Cách làm thịt kho mắm ruốc ngon như ngoài hàng chỉ với một nguyên liệu đơn giản

Cách làm thịt kho mắm ruốc ngon như ngoài hàng chỉ với một nguyên liệu đơn giản

Cách làm thịt kho mắm ruốc ngon như ngoài hàng chỉ với một nguyên liệu đơn giản

Video thịt kho mắm ruốc

Thịt kho mắm ruốc là món ăn quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của hầu hết các gia đình Việt. Mặc dù vậy, để chế biến một món thịt béo ngậy với vị mặn, ngọt, cay hòa quyện lại là điều không phải ai cũng làm được. Dưới đây là công thức làm thịt kho mắm ruốc ngon “bất bại” chắc chắn thành công ngay từ lần thử đầu tiên!

Những nguyên liệu cần thiết cho món thịt kho mắm ruốc

  • 500g thịt ba chỉ.
  • 3 thìa cà phê mắm ruốc.
  • 1 – 2 củ hành tím.
  • 1 chén sả bằm.
  • 1 quả ớt.
  • Gia vị: đường cát, bột ngọt, hạt tiêu

Các bước chế biến thịt kho mắm ruốc

Sơ chế thịt

Trong thời gian đợi ngâm thịt, bạn có thể tranh thủ chuẩn bị mắm ruốc. Nếu sử dụng loại mắm nguyên chất, bạn pha loãng mắm với một ít nước và lọc qua rây để loại bỏ vỏ ruốc lợn cợn. Nếu sử dụng mắm chà mịn được ủ từ thịt ruốc, bạn có thể bỏ qua công đoạn này.

Xào thịt

Trước tiên, bạn hãy làm nóng chảo trên bếp rồi cho thịt vào đảo đều tay với lửa lớn. Sau khi thịt đã săn lại và tiết ra mỡ, bạn tiếp tục cho sả và hành tím vào phi thơm.

Khi thấy sả và hành bắt đầu dậy mùi, chuyển màu vàng đẹp mắt, bạn hãy cho thêm một chút ớt vào xào chung để tạo vị cay tê cho món ăn.

Kho thịt

Điều chỉnh tăng lượng ớt nếu muốn món thịt kho mắm ruốc cay hơn – Ảnh: Internet

Đến đây, bạn đã có thể cho mắm ruốc vào nồi thịt kho. Hãy đảo đều thịt với mắm khoảng 1 phút cho ngấm vị, sau đó thêm nước ngập mặt thịt rồi nêm đường, bột ngọt vừa ăn. Cuối cùng, đậy vung và kho lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi kẹo lại, sau đó tắt bếp là bạn đã hoàn thành nồi thịt kho mắm ruốc “hao cơm” cho cả gia đình.

Nếu muốn bảo quản thịt lâu hơn để ăn dần, bạn có thể kho thịt mặn hơn một chút bằng cách giảm đường và tăng lượng mắm ruốc.

Làm sao để có món thịt kho mắm ruốc ngon?

Thành phẩm thịt kho mắm ruốc đạt tiêu chuẩn khi thịt có màu nâu vàng đậm, áo đều sả, hành và ớt băm xung quanh. Phần mỡ trong veo, mềm, béo nhưng không ngấy. Nước thịt sệt lại vừa vị mặn ngọt, dù ăn cùng cơm nóng, cơm nguội hay dùng để chấm rau luộc đều rất ngon.

Điều đặc biệt khi chế biến thịt kho mắm ruốc là bạn không cần ướp thịt từ trước. Chỉ cần có một hũ mắm ruốc chất lượng là nồi thịt của bạn chắc chắn thành công. Mắm ruốc ngon có mùi thơm nồng dễ ngửi, không tanh, không hôi, vị mặn vừa phải, màu nâu pha đỏ, sánh dẻo và không bị tách nước. Nếu là mắm ruốc nguyên chất, bạn cũng có thể nhìn thấy một chút vỏ ruốc lợn cợn bên trong.

Sau khi chọn mắm ruốc chuẩn, bạn cần pha chế lại với đường và bột ngọt để trung hòa vị mặn, giúp hương vị của món ăn càng thêm ngon miệng.

Trong trường hợp không có thời gian hoặc không tự tin vào khả năng nêm nếm của mình, bạn có thể chọn mua mắm ruốc pha sẵn tại Đặc sản Phú Yên Cô Tiên. Sản phẩm được làm từ thành phần chính là mắm ruốc nguyên chất và gia giảm đường, cùng với tỏi, ớt băm, tạo nên vị cay – mặn – ngọt hài hòa. Bạn chỉ cần thêm vài muỗng mắm vào đảo cùng thịt và sả là đã có ngay nồi thịt kho mắm ruốc “đưa cơm” như ngoài hàng.

This post was last modified on Tháng hai 14, 2024 7:45 chiều

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268