Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu SCOBY là gì, 6 bước nuôi SCOBY và 5 bước làm trà Kombucha đơn giản nhé!
1. SCOBY là gì? Đặc điểm ra sao?
1.1. SCOBY là gì?
SCOBY là viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast, nghĩa là một loại cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Hiểu đơn giản, SCOBY là vật chủ của nhiều nấm men, vi khuẩn và hỗ trợ quá trình lên men.
Bạn đang xem: SCOBY là gì? 6 bước nuôi SCOBY và 5 bước làm trà Kombucha đơn giản, dễ dàng
Hiện nay, SCOBY là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong quá trình lên men, sản xuất đồ uống Kombucha. Nhưng với người ít kinh nghiệm hẳn sẽ không biết SCOBY là gì, thường nghe gọi nó là “con SCOBY” mà không biết nó là động vật hay thực vật.
1.2. Đặc điểm của SCOBY
SCOBY có thể có hình dạng khác nhau. Nhưng về cơ bản, SCOBY có hình tròn, khá dày như cao su, mờ đục và có mùi hơi giống giấm.
Kích thước của SCOBY có thể thay đổi theo độ tuổi của nó, cấu trúc của SCOBY dạng đĩa, chủ yếu ở dạng chất xơ insoluble hay còn được gọi là cellulose.
Nếu SCOBY có mùi lạ như nấm mốc hoặc phô mai, rất có thể SCOBY này đang trong trạng thái phân rã. Bạn cần loại bỏ vì không thể tiếp tục sử dụng SCOBY.
2. Kombucha là gì? Nguồn gốc ra sao?
2.1. Kombucha là gì?
Xem thêm : Nước dừa để được bao lâu?Cách bảo quản nước dừa ngon lâu KHÔNG BỊ THIU HỎNG
Sau khi biết SCOBY là gì rồi thì bạn cũng nên tìm hiểu về Kombucha. Đây vốn là một loại trà lên men mà SCOBY được sử dụng như con giống trong suốt quá trình lên men trà.
Kombucha được nuôi trong nước trà (trà đen hoặc trà xanh) có đường để tạo thành thức uống lên men. Nước này có tính axit nhẹ, có vị chua ngọt dịu. Nhưng hương vị Kobucha ra sao sẽ còn tùy thuộc vào thời gian lên men.
Trà Kombucha có thể thêm một số thành phần khác như trái cây tươi, thảo mộc, nước ép trái cây,… để tạo nên một thứ đồ uống hấp dẫn mà tốt cho sức khỏe.
2.2. Nguồn gốc của Kombucha
Theo nhiều người, Kombucha có nguồn gốc từ Mãn Châu. Song, thức uống này cũng xuất hiện tại miền Đông nước Nga từ năm 1900 và sau đó lan rộng ở châu Âu.
Hiện nay, Kombucha được nhiều thương hiệu sản xuất đóng chai. Một số thương hiệu có chứa nồng độ cồn cao nên Kombucha cũng được dùng thay thế cho bia và một số loại đồ uống có cồn khác.
3. Hướng dẫn cách nuôi SCOBY đúng cách
Nuôi SCOBY cũng không quá khó, bạn có thể xin hoặc tìm mua một con giống SCOBY chất lượng rồi nuôi nó phát triển, áp dụng như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 túi trà xanh hoặc trà đen
- 1 lít nước lọc
- 100g đường trắng
- 1 bình thủy tinh có miệng rộng, khoảng 3 – 5 lít
- 1 con giống SCOBY
Cách nuôi SCOBY:
- Bước 1: Đun sôi 1 lít nước trên bếp từ hoặc bếp gas rồi thả 2 túi trà vào, thêm 100g đường rồi khuấy đều, ngâm trà khoảng 5 phút. Sau đó đợi nước trà nguội thì đổ vào bình thủy tinh.
- Bước 2: Rửa tay thật sạch và rửa con giống SCOBY. Sau đó cẩn thận thả SCOBY vào bình thủy tinh để không làm hư con giống.
- Bước 3: Phủ một miếng vải mỏng hoặc khăn mùng lên nắp bình rồi cột lại chắc chắn để ngăn ngừa vi khuẩn, côn trùng xâm nhập.
- Bước 4: Đặt bình thủy tinh đựng SCOBY ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng.
- Bước 5: Cứ 3 ngày 1 lần, bạn hãy ngửi mùi hoặc dùng muỗng múc một ít trà ở trên cùng để kiểm tra để biết được vị chua đủ hay chưa, đồng thời hạn chế quấy muỗng vào trong.
- Bước 6: Khi nấm đạt độ chua mong muốn thì chắt lấy nước, cất trong tủ lạnh dùng dần. Phần SCOBY còn lại bạn có thể tiếp tục nuôi như các bước trên.
Có một cách khác là tự làm SCOBY bằng cách sử dụng con giấm. Bạn có thể vớt giấm rồi ngâm trong nước trà đường khoảng 1 tháng sẽ tạo nên SCOBY. Tuy nhiên, cách này thường tốn thời gian, khả năng SCOBY bị hư cũng sẽ cao hơn.
4. Hướng dẫn làm trà Kombucha từ con men SCOBY
Nguyên liệu:
- 1 con SCOBY
- 3 lít nước
- 250g đường trắng
- 150g búp trà xanh tươi hoặc 5-10g trà khô
- Bình thủy tinh
- Khăn vải mỏng
Cách làm trà Kombucha từ con men SCOBY:
- Bước 1: Đun sôi 3 lít nước, sau đó hãm trà khoảng 10 phút như cách bình thường.
- Bước 2: Lọc trà lấy nước, bỏ bã và thêm 250g, khuấy đều rồi đợi trà nguội hẳn.
- Bước 3: Đổ trà vào bình thủy tinh rồi thả vào bình con SCOBY.
- Bước 4: Bịt miệng bình bằng khăn vải mỏng và để lên men trong khoảng 7 ngày.
- Bước 5: Rót nước trà vào chai thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Bạn có thể tiếp tục lên men, nuôi SCOBY để làm ra những mẻ Kombucha khác với các bước trên.
Tạm kết
Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được SCOBY là gì, 6 bước nuôi SCOBY và 5 bước làm trà Kombucha đơn giản rồi nhé!
Sở hữu ngay một vài mẫu nồi chất lượng, giá rẻ tại FPT Shop: Nồi chính hãng
Xem thêm:
- Mocktail là gì? Tất tần tật về các loại mocktail và cách phân biệt với mojito, cocktail
- Mojito là gì? 5 loại mojito ngon bá cháy bạn nên thử ngay để đánh tan cái nóng mùa hè
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực
This post was last modified on Tháng hai 8, 2024 11:14 chiều