Kem Gelato là gì ? Cách làm món kem này và 5 lợi ích

Kem Gelato là gì ? Cách làm món kem này và 5 lợi ích

Kem Gelato là gì ? Cách làm món kem này và 5 lợi ích

Bạn đã từng nghe đến một loại kem của ý là Kem gelato chưa ? và nó sẽ làm bạn phát thèm khi ăn lần đầu tiên, vậy công thức lma2 món kem gelato này thế nào ?

Mặc dù bạn không thể đến Ý ngay lập tức, nhưng bạn vẫn có thể tận hưởng một trong những thú vui của một kỳ nghỉ ở Ý bất cứ lúc nào — gelato! Món kem sữa này được bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng đồ tráng miệng ở Hoa Kỳ.

Gelato được làm từ kem, sữa và đường nên có thể có nhiều hương vị, từ vị trái cây đến vị sô cô la đến vani nguyên chất thơm ngon.

Có thể bạn đã từng nghe gelato được ca ngợi vì có hàm lượng chất béo thấp hơn kem. Và nói chung, bạn có thể mong đợi nó có ít calo và chất béo hơn kem truyền thống của Mỹ một chút, vì công thức của gelato cần nhiều sữa và ít kem hơn.

Trong quy trình làm kem gelato được khuấy với tốc độ chậm hơn nhiều nên có ít không khí hòa lẫn vào trong cấu trúc kem, đó là lý do tại sao kem gelato ngon có cấu trúc đậm đặc hơn.

Kem gelato có hàm lượng calo thấp, nhưng lượng đường lại cao, do đó bạn nên thưởng thức kem gelato ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, kem gelato cũng mang lại một số lợi ích đáng chú ý. Dưới đây là những tác dụng về dinh dưỡng và sức khỏe của món tráng miệng nổi tiếng của Ý.

Giá trị dinh dưỡng của kem Gelato

Dưới đây là thông tin dinh dưỡng của ½ chén (88g) kem gelato vị vani do USDA cung cấp:

  • Calo: 218
  • Chất béo: 14,2g
  • Natri: 54mg
  • Carbohydrate: 19,5g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 18g
  • Protein: 3g
  • Canxi: 103mg (10% RDI)

Carb

Khoảng 35% lượng calo của kem gelato đến từ carbohydrate, hầu hết lượng carb ở dạng đường bổ sung. Lượng carb còn lại là từ đường lactose tự nhiên có trong sữa và kem.

Chất béo

Mặc dù kem gelato có thể có ít chất béo hơn kem lạnh,

Mặc dù gelato có ít chất béo hơn kem lạnh, nhưng chất dinh dưỡng đa lượng của kem gelato thì không hề ít. Sự kết hợp giữa kem sữa béo và sữa bò — đôi khi được thêm lòng đỏ trứng — bổ sung tới 14,2 gam chất béo mỗi nửa chén. Hãy nhớ rằng càng nhiều kem được sử dụng thì lượng chất béo bão hòa càng cao.

Protein

Một nửa chén kem gelato có khoảng 3 gam protein – 6% trong số 50 gam giá trị dinh dưỡng hàng ngày. Vì lượng protein này đến từ các sản phẩm động vật (sữa, kem và trứng), nên nó cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tự sản xuất.

Vitamin và Khoáng chất

Lượng vitamin và khoáng chất trong gelato phụ thuộc một phần vào hương vị của nó. Ví dụ như hương vị trái cây như cam và dâu tây, có thể tăng cường vitamin C, nếu bạn sử dụng trái cây thật.

Thậm chí trong vani nguyên chất cũng có một lượng đáng kể một vi chất dinh dưỡng quan trọng — canxi. Một nửa chén gelato hương vani cung cấp 103 miligam canxi — 9% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) đối với nữ giới và 10% đối với nam giới.

Một số công thức nấu ăn cũng bổ sung một nguồn vitamin A đáng kể. Để xác định chính xác lượng vi chất dinh dưỡng trong một hộp gelato, hãy xem kỹ nhãn.

Lợi ích sức khỏe từ kem Gelato

Gelato có hàm lượng calo thấp hơn kem lạnh truyền thống nhưng lại chứa nhiều canxi, giúp xương và răng khỏe mạnh. Và gelato thậm chí có thể chứa chất chống oxy hóa tùy theo thành phần mà bạn thêm vào. Dưới đây những lợi ích của việc ăn gelato.

Gelato có thể là một sự lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân

Vì kem gelato thường có ít calo và chất béo hơn kem lạnh thông thường nên nó có thể là một món tráng miệng tốt hơn nếu bạn đang muốn giảm cân. Đừng quên rằng việc kiểm soát khẩu phần ăn cũng rất quan trọng.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Với 10% lượng tiêu thụ khuyến nghị canxi trong một khẩu phần 1 chén, gelato là một nguồn cung cấp canxi tốt. Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết giúp xương chắc khỏe.

Có thể có các chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm

Các vi chất dinh dưỡng trong kem gelato khác nhau tùy từng hương vị, hàm lượng chất oxy hóa cũng vậy. Ví dụ, kem Gelato vị sô-cô-la đen có thể là một sự lựa chọn giàu chất oxy hóa.

Sôcôla đen là thực phẩm chứa chất chống oxy hóa rất mạnh, có tác dụng giảm viêm và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Kem gelato vị cam quýt cũng chứa vitamin C có đặc tính chống oxy hóa, kem gelato vị việt quất có chứa các polyphenol nổi tiếng có trong quả mọng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những chất chống oxy hóa này thường có trong các thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và đường – những thực phẩm có thể dẫn đến bệnh tim.

Tăng hứng thú thưởng thức món ăn

Thông thường, Gelato được phục vụ trong một chiếc cốc tròn nhỏ với một chiếc thìa nhỏ. Ăn đồ đông lạnh không chỉ là một cách ăn mới lạ, đây cũng là cách giúp bạn ăn kem gelato một cách chậm rãi hơn để trải nghiệm, cảm nhận và tận hưởng.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc thưởng thức và ăn chậm hơn có thể tăng cảm giác no với các khẩu phần nhỏ hơn

Kem Gelato phù hợp với chế độ ăn giàu chất béo

Đôi khi, chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều calo cũng có ích đối với một số bệnh. Những người bị xơ nang, đang hóa trị hoặc những người muốn tăng cân được khuyên nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất béo trong bữa ăn của họ.

Với tỷ lệ lớn calo từ chất béo, kem gelato rất quan trọng trong chế độ ăn này.

Dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose, bạn nên tránh xa kem gelato. Nếu thích ăn kem, bạn có thể dùng kem không sữa hoặc kem sorbet làm từ trái cây.

Những người bị dị ứng trứng cũng nên hết sức cẩn thận khi ăn kem gelato, vì một số công thức nấu ăn cần sử dụng lòng đỏ trứng. Nếu nghi ngờ bị dị ứng trứng, hãy hỏi nhân viên phục vụ về các thành phần trong công thức gelato. Hoặc, nếu mua gelato từ cửa hàng tạp hóa, hãy xem kỹ danh sách thành phần.

Tác dụng phụ

Một cốc gelato hình nón có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời để khơi dậy cảm xúc của người Ý hoặc kỷ niệm một dịp đặc biệt — tuy nhiên cái gì quá cũng không tốt. Hầu hết tất cả các loại kem gelato đều chứa rất nhiều đường.

Lượng đường dư thừa trong chế độ ăn có thể làm tăng cân, góp phần gây sâu răng và thậm chí làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Hàm lượng chất béo cao trong Gelato cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Quá nhiều chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống có thể làm tăng cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một lần nữa, tốt nhất là bạn nên cân nhắc khi ăn kem gelato.

Các loại kem Gelato

Kem gelato không chỉ có vô số hương vị thơm ngon mà còn khác nhau ở các thành phần được sử dụng.

Một số công thức có thêm trứng, có công thức thì không; một số công thức có lượng chất béo từ kem khác nhau. Và một số công thức thậm chí có thể có lượng đường thấp hơn.

Thời gian ủ của mỗi nhà sản xuất kem gelato cũng khác nhau, điều này quyết định độ đặc của kem Gelato. Việc tìm ra loại kem Gelato yêu thích của bạn có thể là một trải nghiệm tuyệt vời.

Bảo quản và An toàn thực phẩm

Điều thú vị là gelato thường được phục vụ ở nhiệt độ ấm hơn (chính xác là ấm hơn khoảng 10 đến 15 độ) so với kem lạnh. Lý do có sự chênh lệch nhiệt độ này là gì? Kem được phục vụ ở nhiệt độ ấm hơn sẽ ít gây cảm giác ê buốt, cho phép bạn tận hưởng được hương vị trọn vẹn hơn.

Tuy nhiên, mức nhiệt độ này không tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Hầu hết các cửa hàng bán kem gelato phục vụ ở nhiệt độ khoảng 10 đến 22 độ F.

Khi phục vụ món kem gelato tại nhà, bạn có thể để rã đông lâu hơn bình thường một chút để có kết cấu kem mịn hơn và hương vị đậm đà hơn — nhưng không nên để bên ngoài ngăn đá quá lâu.

Không nên ăn kem gelato để bên ngoài trong 2 giờ ở nhiệt độ 40 độ F trở lên. Kem gelato bảo quản đông lạnh có thời hạn sử dụng khoảng 3 đến 9 tháng.

Cách chế biến

Bạn có thể dễ dàng mua kem gelato ở siêu thị hoặc cửa hàng bán kem gelato ở địa phương, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự làm món kem gelato của riêng mình! Nếu bạn tự làm kem gelato, bạn có thể tùy chỉnh theo sở thích của mình.

Đầu tiên, cho 2 cốc sữa và 1 cốc kem vào một cái chảo rồi đun nóng. Cho 4 lòng đỏ trứng và ½ cốc đường vào bát và đánh đều bằng máy trộn cầm tay ở tốc độ tối đa cho đến khi nổi bọt. Thêm hỗn hợp trứng-đường vào hỗn hợp kem ấm và tiếp tục đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại.

Dùng rây lọc mịn để lọc hỗn hợp. Trộn thêm loại hương liệu mà bạn thích, đậy nắp và để lạnh hỗn hợp qua đêm. Cuối cùng, dùng máy làm kem để khuấy đều cho đến khi đạt được độ đặc mong muốn.

Công thức

Hãy thử các công thức kem Gelato lành mạnh sau

  • Bánh quy việt quất và đào phủ kem gelato vị vani
  • Bánh quy bơ đậu phộng nướng phủ kem gelato
  • Salad trái cây tốt cho sức khỏe với sốt cam quýt trộn kem gelato

Nguồn: verywellfit – https://bit.ly/2YeArD6

This post was last modified on Tháng Một 30, 2024 2:15 chiều

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268