Cách làm xôi nếp than nhanh chóng đơn giản bằng cách hấp hơi và nồi cơm điện

Video cach nau xoi nep than bang noi com dien

Xôi nếp than có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cùng với hương vị ngon, bùi béo khiến nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có nhiều người chưa biết cách nấu xôi hoặc không có nồi chuyên để nấu xôi. Bài viết dưới đây của FPT Shop sẽ hướng bạn cách nấu xôi nếp than đơn giản chỉ với nồi cơm điện.

Dinh dưỡng của xôi nếp than

Xôi nếp than chứa các chất dinh dưỡng như chất xơ, carbs, protein, sắt, chất béo,… mang lại một số lợi ích cho sức khoẻ như:

Giải độc cơ thể

Giàu dưỡng chất, đặc biệt là hợp chất chống oxy hóa nên xôi nếp than hỗ trợ quá trình đào thải độc tố của gan. Điều này giúp cơ thể ít mắc bệnh và khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa béo phì

Chất xơ từ xôi nếp than làm giảm cảm giác thèm ăn, kháng insulin, ngăn ngừa nguy cơ béo phì.

Cách làm xôi nếp than nhanh chóng đơn giản bằng cách hấp hơi và nồi cơm điện 1

Làm đẹp da

Xôi nếp than rất giàu vitamin E, C và các khoáng chất thiết yếu có tác dụng làm đẹp, dưỡng ẩm và phục hồi làn da.

Bảo vệ tim mạch

Gạo chứa chất phytochemical giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể. Vì vậy, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ, đặc biệt ở người cao tuổi.

Bổ máu

Gạo nếp than nổi tiếng với tên gọi gạo bổ huyết, chứa 6% lượng sắt cần thiết hàng ngày, rất thích hợp cho người bị thiếu máu.

Cách nấu xôi nếp than đậu xanh nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 500g gạo nếp.
  • 500g nếp than.
  • 300g đậu xanh không vỏ.
  • 500ml nước cốt dừa.
  • 10 muỗng đường.
  • 2 muỗng muối.
  • 1 muỗng bột năng.
  • 3 muỗng đậu phộng.
  • 2 muỗng hạt mè trắng.
  • 1 gói bánh tráng xôi.
  • 1/2 trái dừa.
  • 50g lá dứa.
  • Hành lá.

Cách chọn mua gạo nếp:

  • Chọn hạt gạo nếp to đều, có màu vàng, không bị vỡ nát, bên ngoài căng bóng, có mùi thơm đặc trưng.
  • Loại nếp nấu xôi ngon nhất là nếp ngỗng, có màu trắng sữa, hạt dài và có mùi thơm nhẹ tự nhiên. Khi chín, xôi nếp dẻo mềm, thơm. Đặc biệt xôi vẫn dẻo sau khi nguội.

Cách chế biến:

  • Ngâm nếp: Trộn 2 loại gạo nếp vào một tô lớn, thêm nước rồi ngâm qua đêm hoặc ngâm nước ấm khoảng 5 – 6 tiếng. Tương tự, ngâm đậu xanh trong nước qua đêm. Sau khi ngâm đậu và nếp trong nước, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Hấp xôi: Cho ít muối vào nếp, trộn đều, đặt nồi hấp lên bếp rồi cho lá dứa vào nồi nước bên dưới để xôi thơm. Khi nước sôi, cho gạo nếp dàn đều trên nồi, khoét vài lỗ cho hơi nước bay lên giúp xôi chín nhanh hơn. Hấp với lửa lớn khoảng 30 phút. Tiếp theo, cho ít nước vào nồi nếp và hấp thêm 10 phút nữa cho hạt nếp mềm. Tắt bếp, lúc xôi còn nóng thì trộn vào chút muối để xôi có vị mặn nhẹ.

  • Làm nhân đậu xanh: Cho đậu xanh vào nồi hấp chín, thêm chút muối và 2 muỗng đường vào trộn đều rồi nghiền đậu xanh cho đến khi mịn. Dùng bọc thực phẩm bọc kín lại để đậu không bị khô.
  • Làm nước cốt dừa: Nấu nước cốt dừa với ít muối, 3 muỗng đường, 1/2 muỗng bột năng vào, khuấy đều cho bột tan thì cho lá dứa vào. Khi nước cốt sôi, vớt lá dứa ra.

  • Làm mỡ hành, muối mè: Cho đậu phộng lên chảo rang với ít muối cho đến khi đậu chuyển vàng, đợi đậu nguội rồi bóc vỏ và giã nát. Mè trắng rang với lửa nhỏ cho đến khi vàng. Cho một ít đường và muối vào chén, thêm mè rang và đậu phộng đã giã vào để làm muối mè. Hành lá cắt nhỏ cho vào chén muối đường, đun sôi một ít dầu ăn và đổ vào chén, trộn đều.
  • Thành phẩm: Đặt xôi nếp than lên miếng bánh tráng, thêm mỡ hành, muối mè, thêm một ít dừa bào sợi và chan ít nước cốt dừa lên trên. Vậy là có món xôi nếp than dẻo thơm.

Xem thêm: Mách nhỏ cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện dẻo ngon, đơn giản tại nhà

Cách nấu xôi nếp than đậu bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu:

  • 200g nếp than.
  • 100g nếp thường.
  • 200g đậu xanh tách vỏ.
  • 1 trái dừa.
  • Đường, muối.

Cách chế biến:

  • Sơ chế nguyên liệu: Trộn đều 200g nếp than và 100g nếp thường, vo lại bằng nước sạch 2-3 lần, nước cuối cùng để ngâm trong 12 giờ. Cắt đôi quả dừa, đổ nước vào tô, nạo lấy thịt dừa.
  • Nấu xôi nếp than: Sau khi ngâm nếp đủ thời gian thì cho nửa muỗng muối vào trộn đều. Tiếp theo, cho gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ nước vừa đủ ngập bề mặt rồi bật chế độ nấu cơm. Thông thường nấu khoảng 20 phút. Khi xôi chín sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm. Rưới một ít nước hoặc đường lên bề mặt nếp và bật chế độ nấu một lần nữa. Điều này giúp xôi mềm hơn, khi nồi cơm chuyển sang chế độ giữ ấm là xôi đã chín và có thể ăn.

  • Nấu đậu xanh: Hấp chín đậu xanh đã bóc vỏ. Sau khi đậu chín mềm, cho ra tô, thêm 1 muỗng đường và một ít muối, trộn đều và nghiền đậu cho đến khi mịn.
  • Làm nước cốt dừa: Phần thịt dừa cho vào máy xay rồi thêm nước dừa vào xay nhuyễn. Hỗn hợp sau khi xay cho vào nồi đun với lửa vừa, cho 10g bột năng và một ít muối vào, khuấy đều khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Thành phẩm: Cho xôi nếp than ra đĩa, cho đậu xanh nghiền và nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.

Lưu ý khi ăn xôi nếp than để phát huy tối đa lợi ích

Không thể phủ nhận tác dụng của xôi nếp than đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để nhận được tối đa lợi ích, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn gạo thơm ngon, nảy mầm đều, hạt dài, không vỡ nát, không bị mốc, không có mùi hôi.
  • Chỉ ăn xôi nếp than 2 – 3 tuần/lần để nhận được các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết khác không có trong gạo trắng.
  • Là thực phẩm tự nhiên, không độc hại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe, hãy đảm bảo bạn không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong gạo.
  • Giống như xôi thông thường, xôi nếp than phải được ngâm từ 30 – 45 phút trước khi nấu để nhanh chín mềm.
  • Xôi nếp than có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như rượu nếp, cháo nếp, sữa chua nếp,… để tránh nhàm chán khi ăn.

Tạm kết

Bài viết trên của FPT Shop đã chia sẻ cách nấu xôi nếp than đơn giản tại nhà và chỉ ra những lợi ích tuyệt vời của xôi nếp than đối với sức khỏe nếu ăn đúng cách và vừa phải. Ngoài ra, bạn nên chọn mua gạo nếp than ở địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn 4 công thức nấu xôi bằng nồi cơm điện cao tần dẻo thơm hấp dẫn
  • Bí quyết nấu xôi khúc mềm dẻo, thơm ngon với cách thực hiện đơn giản và ít tốn thời gian

Để có nồi xôi nếp than dẻo thơm bên cạnh cách hấp thông thường bạn có thể dùng nồi cơm điện. Tham khảo ngay các loại nồi cơm điện đang bán tại FPT Shop để nấu xôi thơm ngon, tiện lợi và nhanh chóng. Xem thêm sản phẩm tại đây: Nồi cơm điện

This post was last modified on Tháng hai 19, 2024 10:52 chiều

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268