‏2 cách nấu xôi lạc tại nhà đơn giản thơm ngon, béo ngậy‏

‏2 cách nấu xôi lạc tại nhà đơn giản thơm ngon, béo ngậy‏

‏2 cách nấu xôi lạc tại nhà đơn giản thơm ngon, béo ngậy‏

Video cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

‏Xôi lạc, một món ăn truyền thống của Việt Nam, đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân. Với hương vị độc đáo từ lạc và sự dẻo ngọt của gạo nếp, xôi lạc không chỉ làm hài lòng vị giác mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách nấu xôi lạc ngon cho buổi sáng khỏe mạnh:

Cách 1: Nấu xôi lạc bằng xửng hấp

‏Chuẩn bị: 3 – 4 giờ‏

‏Chế biến: 45 phút‏

‏Dành cho: 2 – 3 người‏

‏Nguyên liệu nấu xôi lạc bằng xửng hấp‏

  • ‏500gr gạo nếp‏
  • ‏250gr lạc‏
  • ‏200ml nước cốt dừa‏
  • ‏Gia vị: Đường, muối‏
  • ‏Xửng hấp‏

‏Mẹo hay khi nấu xôi lạc bằng xửng hấp

‏Để chọn gạo nếp ngon, bạn nên lựa những loại nếp có mùi hương tự nhiên, gạo không được bạc bụng hoặc quá trắng. Vì khi này gạo nếp được xay xát kỹ làm mất đi chất dinh dưỡng bên trong.

Bạn có thể tìm mua lạc ở các siêu thị, chợ hay cửa hàng tạp hóa rất dễ dàng.‏

‏Cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp‏

‏Bước 1: Sơ chế nguyên liệu‏

‏Lạc và gạo nếp sau khi mua về cần rửa sạch và ngâm từ 3 – 4 tiếng. Khi ngâm xong, bạn để nguyên liệu ra cho ráo nước.‏

‏Để gạo và lạc được bùi hơn, bạn có thể ngâm hai nguyên liệu này qua đêm trước khi nấu.‏

‏Bước 2: Nấu lạc và ngâm nếp‏

‏Để nấu xôi lạc ngon cần lạc phải chín đều. Do đó, bạn luộc 200gr lạc cùng 400ml nước từ 15 đến 20 phút với lửa vừa.‏

‏Trong thời gian đó, bạn cho 200ml nước cốt dừa vào ngâm cùng gạo nếp. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối vào, điều này sẽ giúp món xôi trở nên dẻo và đậm đà hơn.‏

‏Bước 3: Nấu xôi lạc ngon bằng xửng hấp‏

‏Kế đến khi lạc chín, bạn vớt ra, để nguội và trộn đều với gạo nếp. Sau đó, bạn trải đều hỗn hợp đã trộn lên xửng và hấp từ 20 – 30 phút.‏

‏Cách nấu xôi lạc ngon bằng xửng hấp

‏Lúc này, bạn tắt bếp, cho 1 đến 2 muỗng canh đường tùy theo khẩu vị và đậy nắp lại thêm 5 phút nữa.‏

‏Lưu ý: Để xôi không bị nhão hoặc sượng, bạn nên tạo nhiều vòng tròn nhỏ trên xửng để giúp xôi chín đều.‏

‏Bước 4: Thành phẩm‏

‏Vậy là món xôi lạc dẻo, thơm béo, bùi bùi đã hoàn thành. Để món xôi lạc trở nên ngon miệng hơn, bạn có thể rắc thêm một ít vừng rang hoặc ăn kèm muối vừng hay ruốc.‏

‏Cách 2: Nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện‏

‏Chuẩn bị: 3 – 4 giờ‏

‏Chế biến: 30 – 45 phút‏

‏Dành cho: 1 – 2 người‏

‏Nguyên liệu nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện‏

  • ‏400gr gạo nếp‏
  • ‏200gr lạc‏
  • ‏150ml nước cốt dừa‏
  • ‏Gia vị: Đường, muối, dầu ăn‏
  • ‏Nồi cơm điện‏

‏Mẹo hay khi nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

‏Để chọn lạc ngon, bạn nên lựa lạc có màu sáng, to và chắc. Không nên chọn lạc bị mốc trắng hoặc có mùi lạ.‏

‏Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện‏

‏Bước 1: Sơ chế nguyên liệu‏

‏Cũng tương tự cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp, bạn mang lạc và gạo nếp ngâm từ 3 – 4 tiếng. Hoặc ngon hơn, bạn có thể ngâm qua đêm.‏

‏Bước 2: Nấu lạc và trộn nếp‏

‏Lúc này, bạn cũng cần phải luộc lạc từ 15 đến 20 phút và ngâm gạo nếp cùng nước cốt dừa. Tiếp theo, cho ⅔ thìa cà phê muối vào gạo nếp.‏

‏Tuy nhiên, khi nấu bằng nồi cơm điện, bạn nên cho thêm vào gạo nếp 1 muỗng cà phê dầu ăn. Việc này sẽ khiến cho hạt xôi bóng và ngon hơn.‏

‏Bước 3: Nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện‏

‏Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, trộn đều với lạc đã nấu chín. Khi xôi chín và bật nút lần đầu, bạn cần xới đều xôi lạc lên, kế đến lại bật nút nấu thêm 1 lần nữa. Điều này sẽ giúp xôi lạc khô ráo và ngon như khi nấu bằng xửng hấp.‏

‏Bước 4: Thành phẩm‏

‏Một đĩa xôi lạc chín đều, thơm, béo, ngọt, bùi, hạt xôi căng mẩy chính là thành quả mà nồi cơm điện mang lại.

Với xôi lạc vừa ngon vừa dễ làm, lại thêm lạc tốt cho sức khỏe, đây chắc chắn là một món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình bạn đấy.

Cùng xem video hướng dẫn làm xôi lạc cho bữa sáng nhẹ nhàng và bổ dưỡng nhé

Video hướng dẫn làm xôi lạc cho bữa sáng nhẹ nhàng

‏Qua bài viết, hy vọng bạn đã nắm được cách nấu xôi lạc ngon và bổ dưỡng. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Dù ở bất kỳ dịp nào, xôi lạc đều có thể trở thành món ăn tuyệt vời để bạn thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Hãy tiếp tục khám phá và sáng tạo thêm nhiều công thức nấu ăn khác để làm giàu bữa ăn hàng ngày của bạn.‏

This post was last modified on Tháng hai 1, 2024 6:46 chiều

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268