Khám phá cách làm xà phòng handmade tự nhiên đơn giản tại nhà

Khám phá cách làm xà phòng handmade tự nhiên đơn giản tại nhà

Khám phá cách làm xà phòng handmade tự nhiên đơn giản tại nhà

Video cách nấu xà phòng bánh

Bạn đang quan tâm đến việc làm xà phòng tự nhiên handmade tại nhà? Đây là một phương pháp làm sạch da an toàn với nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên và không chứa hoá chất độc hại. Việc tự làm xà phòng handmade cũng không quá khó nếu bạn nắm được quy trình và chọn đúng thành phần phù hợp cho sản phẩm.

Hãy cùng khám phá một số công thức cách làm xà phòng handmade dễ làm tại nhà nhé!

Nguyên liệu làm xà phòng handmade

Để làm xà phòng handmade, bạn cần chuẩn bị 4 nguyên liệu chính sau đây:

1/ Dầu: Tất cả các loại xà phòng handmade đều được làm từ dầu thông qua quá trình xà phòng hóa. Các loại dầu thông thường được sử dụng để làm xà phòng bao gồm dầu dừa, dầu ô liu, dầu hạt nho, dầu hướng dương, dầu cọ, dầu hạt jojoba, dầu hạt lanh và nhiều loại dầu thực vật khác.

2/ Dung dịch kiềm: Đây là một hỗn hợp của natri hydroxit và nước. Dung dịch kiềm có tính kiềm cao và được sử dụng để phản ứng xà phòng hóa dầu. Khi kết hợp với dầu, dung dịch kiềm sẽ tạo ra phản ứng tỏa nhiệt biến dầu thành muối axit béo.

3/ Tinh dầu: Tinh dầu là nguyên liệu được sử dụng để tạo hương thơm và cũng có tính chất chăm sóc da. Tinh dầu thường được ép lạnh hoặc chưng cất từ nguyên liệu tự nhiên như vỏ trái cây, lá, hoặc hoa.

4/ Chất tạo màu: Khác với xà phòng công nghiệp, xà phòng handmade sử dụng chất tạo màu tự nhiên như bột rau bina, ớt bột, nghệ và rễ alkanet để tạo màu cho sản phẩm. Chất tạo màu tự nhiên giúp tạo ra màu sắc nhẹ nhàng và không gây hại cho da.

Những quy trình xảy ra khi làm xà phòng handmade

Để sản xuất xà phòng handmade lành tính, các nguyên liệu cần trải qua các công đoạn khác nhau với các phản ứng hóa học như sau:

Quá trình xà phòng hoá: Đây là quá trình chính để chuyển dầu thành muối xà phòng. Dung dịch kiềm (chứa Natri Hydroxide hoặc Kali Hydroxide và nước) được trộn với dầu hoặc chất béo để triglycerides trong chúng phản ứng với dung dịch kiềm, tạo ra muối axit béo và glycerin. Đây là phản ứng nhiệt, và lượng nhiệt cần để thực hiện quá trình này sẽ quyết định liệu xà phòng được sản xuất theo quy trình lạnh hay nóng.

Quy trình lạnh: Xà phòng được sản xuất ở nhiệt độ khoảng 48,89°C (120°F ) và mất từ 4-6 tuần để xử lý. Quy trình này cho phép tạo hình và trang trí xà phòng khi đổ vào khuôn, vì vậy có tính thẩm mỹ cao hơn.

Quy trình nóng: Đây là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao hơn để tăng tốc độ phản ứng xà phòng hoá. Hầu hết xà phòng sẽ được sản xuất ở nhiệt độ khoảng 65.5°C (150°F ) hoặc nóng hơn và chỉ mất từ 1 – 3 tuần để xử lý. Tuy nhiên, quy trình này khó tạo hình hơn khi đổ vào khuôn.

Sau khi quá trình xà phòng hoá kết thúc, xà phòng thô sẽ được đổ vào khuôn và để nguội trong khoảng 24 – 48 giờ để hoàn tất quá trình sản xuất xà phòng handmade.

Khám phá 5 cách làm xà phòng handmade tự nhiên, đơn giản

Dưới đây là 5 công thức làm xà phòng đơn giản để bạn có thể tự chế tạo xà phòng tự nhiên tại nhà:

Cách làm xà bông mướp đắng

Nguyên liệu:

  • 166g nước ép mướp đắng đông lạnh
  • 83g NaOH
  • Dầu dừa, dầu ô liu, bơ hạt mỡ
  • Tinh dầu bạc hà

Cách làm xà bông mướp đắng tại nhà:

  • Bước 1: Cho 83g NaOH vào nước ép mướp đắng đông lạnh. Khuấy đều để tạo thành hỗn hợp kiềm. Lưu ý đeo găng tay bảo hộ.
  • Bước 2: Trộn đều các loại dầu gồm dầu dừa, dầu ô liu và bơ hạt mỡ.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp kiềm vào hỗn hợp dầu và sử dụng máy xay để khuấy đều.
  • Bước 4: Thêm vài giọt tinh dầu bạc hà vào hỗn hợp để tạo mùi thơm mát lạnh.
  • Bước 5: Sau khi khuấy đều các hỗn hợp, đổ sản phẩm ra khuôn để làm đông cứng. Sản phẩm cuối cùng là một bánh xà phòng mướp đắng giúp trị mụn lưng hiệu quả.

Cách làm xà phòng nghệ tươi

Để làm xà bông nghệ tại nhà, bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản và cách làm nhanh chóng sau.

Nguyên liệu:

  • 1 Muỗng cà phê tinh bột nghệ nguyên chất
  • 1 Muỗng canh bơ hạt mỡ
  • 1 Bánh xà phòng sữa dê hoặc một loại xà phòng thiên nhiên bất kỳ
  • Tinh dầu bất kỳ
  • Nước
  • Dụng cụ: Chảo, bát, khuôn tạo hình xà phòng hoặc hộp đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm

Cách làm xà bông nghệ tại nhà

  • Bước 1: Dùng 1 bánh xà phòng sữa dê (hoặc xà phòng thiên nhiên bất kỳ) cắt thành khối hình vuông, sau đó đặt một cái chảo cùng một ít nước vào, cho một cái bát lên trên chảo, tiến hành đun cách thủy với lửa nhỏ để xà phòng tan chảy.
  • Bước 2: Khi xà phòng đã tan chảy hoàn toàn, cho một muỗng cà phê tinh bột nghệ vào và khuấy đều, có thể cho một ít bơ hạt mỡ vào đun chảy cùng nếu bạn có làn da cực kỳ khô.
  • Bước 3: Tắt bếp, chờ hỗn hợp nguội rồi thêm một vài giọt tinh dầu vào để tạo mùi thơm. Sau đó, đổ hỗn hợp xà phòng đang còn lỏng vào khuôn đựng xà phòng. Nếu không có khuôn đựng xà phòng, bạn có thể dùng hộp đựng thực phẩm đã được làm sạch thay thế.
  • Bước 4: Để xà phòng ở ngoài qua đêm, sáng hôm sau mở xà phòng ra khỏi khuôn và bọc chúng trong màng bọc thực phẩm, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để sử dụng dần.

Công thức làm xà phòng bằng dầu dừa

Chuẩn bị

  • 0,3 kg phôi xà phòng cứng
  • 1/4 cốc dầu dừa
  • 2 muỗng canh sữa dừa
  • 3 muỗng canh yến mạch

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Dùng dao bào phôi xà phòng thành những mảnh vụn nhỏ.
  • Bước 2: Cho mảnh bào xà phòng vào chảo lớn ở nhiệt độ thấp, dần dần thêm nước và đun cho phôi xà phòng tan chảy thành dạng sệt giống như gel. Quá trình đun chảy phôi xà phòng có thể mất đến 2 giờ.
  • Bước 3: Thêm dầu dừa và sữa dừa vào hỗn hợp xà phòng lỏng, khuấy đều hỗn hợp. Cuối cùng, thêm yến mạch dạng mảnh vào và đảo khuấy đều tất cả các nguyên liệu trên.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp xà phòng vào khuôn nếu sử dụng khuôn hoặc đổ vào chảo nướng để tạo hình xà phòng. Nếu bạn sử dụng khuôn, hãy xịt lớp dầu mỏng lên bề mặt trước khi đổ vào khuôn.
  • Bước 5: Sau khi xà phòng tự chế đã nguội, lấy xà phòng ra khỏi khuôn hoặc chảo nướng và dùng dao cắt thành từng thanh xà phòng.

Lưu ý: Không sử dụng ngay sau khi xà phòng nguội mà hãy đợi một hoặc hai tuần để tránh các tác dụng phụ sau đó như kích ứng da.

Cách làm xà bông từ tinh dầu cam tại nhà

Chuẩn bị

  • 0,3 kg phôi xà phòng
  • 1 – 2 muỗng canh dầu ô liu
  • Tinh dầu cam hữu cơ hoặc tinh dầu sả
  • Thuốc nhuộm xà phòng (tuỳ chọn)

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Nạo phôi xà phòng thành những mảnh vụn nhỏ. Trộn các mảnh vụn với khoảng nửa ly nước ấm sao cho xà phòng không quá cứng hoặc chảy nước.
  • Bước 2: Thêm 1 – 2 muỗng canh dầu ô liu và 10 – 15 giọt tinh dầu cam hoặc sả vào hỗn hợp xà phòng để tạo mùi thơm. Nếu muốn có màu sắc cho xà phòng, có thể thêm thuốc nhuộm xà phòng.
  • Bước 3: Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau.
  • Bước 4: Thoa một lớp dầu mỏng lên bề mặt chảo hoặc khuôn trước khi đổ hỗn hợp xà phòng để tạo hình.
  • Bước 5: Để khô xà phòng trong vài ngày. Sau khi xà phòng đã hơi cứng lại, lấy ra và cắt thành các thanh. Để xà phòng trưởng thành và khô hẳn, cần phải chờ thêm 1 – 2 tuần trước khi sử dụng.

Cách làm xà phòng cám gạo

Nguyên liệu:

  • Phôi xà phòng
  • Dầu dừa hoặc dầu olive
  • Bột cám gạo
  • Tinh dầu

Cách làm xà phòng cám gạo tại nhà đơn giản:

  • Bước 1: Cắt phôi xà phòng thành những miếng nhỏ để tan chảy nhanh hơn.
  • Bước 2: Cho phôi xà phòng và 2 muỗng cà phê dầu dừa hoặc dầu olive vào một cái chén hay ly, sau đó đun cách thủy cho phôi xà phòng tan chảy.
  • Bước 3: Thêm 1 muỗng canh bột cám gạo vào hỗn hợp phôi xà phòng và dầu, khuấy đều rồi thêm 2-3 giọt tinh dầu.
  • Bước 4: Khuấy đều từ 1 – 2 phút, sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn và để xà phòng đông cứng lại. Sau khi đông cứng, xà phòng đã sẵn sàng sử dụng.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những cách làm xà phòng handmade từ những nguyên liệu dễ kiếm trong tự nhiên. Chúng tôi hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn có thể tự tay sản xuất những bánh xà phòng thơm mát và an toàn. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

> Chia sẻ 10 cách làm son dưỡng tự nhiên cho đôi môi mềm mịn

> Cách làm nước rửa tay khô từ tinh dầu sát khuẩn an toàn và đơn giản

> Cách làm tinh dầu thơm bằng nguyên liệu từ thiên nhiên

This post was last modified on Tháng ba 27, 2024 1:03 sáng

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268