Bật mí cách làm món ốc xào măng giòn ngon “nhức nách”, ăn một lần là nghiện

Video cách nấu ốc xào măng ngon

Ốc xào măng tươi chua ngon, giòn sật với công thức chế biến vô cùng đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

1. Nguyên liệu làm ốc xào măng tươi

  • 1kg ốc bươu
  • 300gr măng chua
  • Rau tía tô, lá lốt
  • Hành lá, hành tím, ớt, chanh, tỏi
  • Dầu ăn, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, giấm, muối

Bật mí cách làm món ốc xào măng giòn ngon “nhức nách”, ăn một lần là nghiện - Hình 1

Dụng cụ: Chảo, thau, đũa

Mẹo chọn ốc bươu ngon:

  • Khi chọn mua ốc bươu (ốc nhồi), nếu ốc còn sống, bạn nên chú ý đến phần nắp ở miệng ốc. Nếu nắp nằm sát miệng ốc và có cảm giác nhơn nhớt khi chạm vào, chứng tỏ ốc đang sống.
  • Tránh chọn những con ốc có mùi hôi tanh mạnh, cũng như những con mài ốc thụt tuốt vào trong. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách cầm ốc lên và cảm nhận trọng lượng của nó. Nếu ốc rất nhẹ và nổi lên trên mặt nước, có thể nó đã chết. Những con ốc đã chết thường có mùi khó chịu và có thể gây ngộ độc khi ăn.

2. Cách làm ốc xào măng tươi

Bước 1: Sơ chế ốc

  • Ốc bươu bạn rửa thật sạch bằng cách bóp ốc với giấm, chanh và nước muối để loại bỏ hết nhớt của ốc. Sau đó đem ngâm ốc bươu trong thau ngập nước cùng với ớt cắt mỏng trong khoảng 1 – 2 tiếng. Trong quá trình ngâm, đừng quên thay nước 1 – 2 lần để đảm bảo rằng ốc được làm sạch hoàn toàn.
  • Sau khi ngâm ốc, bạn vớt chúng ra và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, sau đó, dùng đũa để lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ. Khi đã có phần thịt ốc, hãy lật mặt bên trong của vỏ ốc để tách bỏ đi phần nhân ở đuôi. Ốc bạn dùng dao cắt đôi.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Măng chua đem cắt lát mỏng nhỏ vừa ăn. Sau khi luộc măng qua nước sôi trong 10 phút, bạn vớt măng ra sau đó rửa qua với nước muối loãng để loại bỏ chất độc còn trong măng. Tiếp tục rửa lại măng bằng nước sạch và để ráo.

Bước 3: Xào ốc với măng

  • Bạn đặt một chiếc chảo lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu và đun nóng. Khi dầu đã nóng, thêm hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho ốc vào và đảo đều. Bạn nêm vào chảo ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp theo, đảo cho gia vị tan và ngấm đều ốc.
  • Khi ốc đã săn lại, bạn thêm măng vào và đảo nhẹ tay để tránh làm măng bị nát. Sau khi ốc đã được xào chín, bạn thêm vào rau tía tô, lá lốt và đảo đều. Cuối cùng, thêm hành lá và ớt vào, sau đó tắt bếp.

Thành phẩm

Món ốc xào măng chua thơm ngon, bắt vị với thịt ốc giòn ngậy, đậm đà ăn cùng măng tươi chua chua, thơm nồng mùi tía tô và lá lốt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn và khó cưỡng lại hương vị của món ăn.

3. Một số lưu ý khi thưởng thức món ốc bươu

Món ốc xào măng tươi tuy ngon và dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn. Dưới đây là một vài điều bạn cần phải lưu ý:

  • Nên hạn chế ăn ốc xào măng tươi chỉ 1 – 2 lần mỗi tuần để đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Do ốc có tính hàn, vì vậy những người mắc các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, táo bón, tiêu chảy hoặc có kinh nghiệm bị lạnh bụng không được khuyến khích dùng món này.
  • Chắc chắn rằng ốc đã được nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro về giun sán và viêm nhiễm.
  • Đối với những người mắc chứng đau dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh gout hoặc rối loạn tiêu hóa nên tránh sử dụng ốc.
  • Hạn chế ăn kèm với thực phẩm có tính axit cao và chứa nhiều vitamin C, để tránh gây dị ứng và tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.

Tạm kết

Với cách làm vô cùng đơn giản và nhanh gọn, bạn có thể thử làm ngay để mời gia đình. Đây chắc chắn là một món ăn lạ miệng, giúp cho thực đơn hằng ngày của gia đình bạn thêm hấp dẫn và phong phú hơn. Hãy thử tham khảo công thức trên và chúc bạn thành công nhé!

Để thử sức với nhiều công thức nấu ăn ngon và mới lạ, mời bạn theo dõi các bài viết tương tự được FPT Shop cập nhật mỗi ngày. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp đa dạng các mặt hàng gia dụng bếp như bếp nấu, lò nướng, chảo,… các bạn có thể tham khảo tại:

Lò nướng

Xem thêm:

  • Chiêu đãi gia đình món ốc móng tay xào me chua ngọt hấp dẫn, ngon khó cưỡng
  • Mách bạn 2 cách làm ốc bươu xào sả ớt thơm ngon, giòn dai, ăn cực cuốn

This post was last modified on Tháng ba 25, 2024 4:07 sáng

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268