Cách nấu nước cốt dừa truyền thống chuẩn nhất cho vị thơm ngon, sánh mịn, không bị loãng

Video cách nấu cốt dừa ngon

Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt, từ truyền thống đến hiện đại. Bạn sẽ học ngay được cách nấu nước cốt dừa đơn giản theo chỉ dẫn trong bài viết dưới đây, thành phẩm là cốt dừa béo ngậy, sánh mịn ngon đúng vị!

Chuẩn bị nấu nước cốt dừa

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách nấu nước cốt dừa tại nhà, bạn hãy chuẩn bị một số nguyên liệu và vật dụng như sau:

  • 1-2 quả dừa
  • 500ml nước
  • 3-4 thìa bột năng
  • 1 chiếc khăn lọc
  • Máy xay sinh tố

Chuẩn bị nấu nước cốt dừa

Cách nấu nước cốt dừa sánh mịn

Khi bạn đã chuẩn bị đủ “đồ nghề” làm nước cốt dừa, cùng vào bếp ngay nhé!

1. Sơ chế nguyên liệu làm nước cốt dừa

Chọn một quả dừa non, bỏ phần đầu để lộ ra mắt dừa, bạn đục lỗ để lấy hết phần nước dừa ra. Sau đó, dùng dao sắc để bổ đôi quả dừa, lấy thìa hoặc mũi dao để tách lấy phần cùi trắng bên trong.

Cùi dừa sau khi lấy ra, bạn cắt thành những miếng nhỏ. Cắt càng nhỏ thì khi xay dừa càng nhanh nhuyễn, lấy nước cốt dừa nhanh chóng hơn.

Bạn bắc nồi lên bếp, đổ nước vào cùng với nước dừa tươi vừa mới thu được, thêm vào chút bột năng đun tới khi sôi. Để sôi khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp.

2. Tiến hành làm nước cốt dừa

Bạn cho cùi dừa và phần nước mới đun vào trong máy xay sinh tố. Xay thật nhuyễn trong vài phút để được hỗn hợp màu trắng sữa.

Bạn trải khăn lọc lên trên 1 cái bát, đổ hỗn hợp dừa đã xay vào và bắt đầu vắt lấy nước cốt. Tấm khăn sẽ giữ lại hết các phần cặn dừa để lọc lấy phần nước cốt sánh mịn chảy xuống dưới bát.

3. Thành phẩm

Vậy là bạn đã thực hiện thành công cách nấu nước cốt dừa đơn giản để sử dụng trong các món ăn yêu thích của mình, đặc biệt là những món chè mát lạnh. Nước cốt có vị thơm thơm, béo ngậy và đặc sánh, mịn, không hề có cặn hay bị loãng.

Trong trường hợp cốt dừa chưa được mịn như ý, bạn có thể lọc lại 1-2 lần nữa. Khi nước cốt dừa đã nguội hẳn, bạn đựng trong hũ/lọ thủy tinh và bảo quản trong 2-3 tuần sử dụng.

Một vài lưu ý khi nấu nước cốt dừa

Để nước cốt dừa được thơm ngon, bạn hãy ghi nhớ một vài “tips” sau:

  • Ưu tiên chọn quả dừa có vỏ cứng, cầm nặng tay, không có dấu hiệu hỏng.
  • Bạn có thể điều chỉnh độ đặc của nước cốt dừa bằng cách thêm hoặc giảm lượng nước theo ý muốn.
  • Chú ý làm sạch khăn lọc hoặc tấm vải mềm trước khi lọc để tránh làm hỏng cốt dừa, đảm bảo giữ được lâu, không bị nhiễm khuẩn.
  • Luôn đậy kín nắp hũ/lọ đựng cốt dừa để đảm bảo độ tươi ngon, tránh bị hỏng.

Một vài món ngon dùng nước cốt dừa

Sau khi thực hiện cách nấu nước cốt dừa, nếu bạn vẫn chưa biết nên dùng cốt dừa với món gì, hãy tham khảo ngay 3 món phổ biến sau:

1. Thịt kho tàu cốt dừa

Khi nấu thịt kho tàu, sự kết hợp giữa thịt heo ba chỉ mềm mịn và một chút nước cốt dừa thơm ngọt tạo nên hương vị rất đặc biệt. Thịt kho tàu cốt dừa có màu nâu sậm, vị mặn ngọt thơm hấp dẫn. Món ăn được dùng với cơm trắng hoặc cơm gạo lứt, vừa ngon lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

2. Chè bưởi cốt dừa

Chè bưởi cốt dừa là một món tráng miệng ngon và mát lạnh, thường được làm vào mùa hè để giải nhiệt. Để thêm phần hấp dẫn cho món chè bưởi, người ta thường cho thêm 1-2 thìa cốt dừa, một chút đậu phộng rang khi thưởng thức. Chè có vị ngọt thanh, hòa quyện vào hương thơm, béo ngậy của cốt dừa, tạo cảm giác sảng khoái tuyệt vời trong những ngày nắng nóng.

3. Cà phê cốt dừa

Cà phê cốt dừa là một thức uống khiến rất nhiều người mê mẩn. Hương cà phê thơm đắng kết hợp chút ngọt lành của dừa sẽ làm bừng tỉnh mọi giác quan của bạn. Thức uống này còn được cho là có khả năng giảm căng thẳng, nâng cao sự tập trung cho một ngày làm việc năng suất. Bạn tham khảo cách làm cà phê bạc xỉu cốt dừa đơn giản để pha chế tại nhà nhé!

Tạm kết

Cách nấu nước cốt dừa tại nhà đã được chia sẻ chi tiết trên đây. Hãy áp dụng ngay công thức này để tận hưởng những món ăn thơm ngọt, bổ dưỡng cho cả gia đình!

Xem thêm:

  • Cách làm rau câu dừa dẻo ngọt, dai thơm, béo ngậy, thanh mát giải nhiệt mùa hè
  • Top 5 cách ủ tóc bằng dầu dừa đơn giản, giúp mái tóc luôn chắc khỏe, vào nếp

This post was last modified on Tháng ba 13, 2024 6:21 chiều

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268