Cách làm canh mọc nấu chua giải nhiệt mùa hè và cách làm mọc đơn giản tại nhà

Video cách nấu canh mọc dứa

Canh mọc nấu chua là món canh ngon và dễ làm. Các bạn có thể thay thế mọc bằng thịt nạc xay với mộc nhĩ và nấm hương. Tuy nhiên, mọc có hương vị riêng khi được xay mịn, quết dẻo. Bài viết dưới đây, FPT Shop sẽ hướng dẫn các bạn làm món canh này đậm đà và ngon nhất.

Công thức canh mọc nấu chua

Cách nấu canh mọc nấu chua

Vị chua ngọt đậm đà từ nước canh được nêm nếm vừa miệng. Món canh chua mọc hấp dẫn hơn khi cà chua vẫn giữ được độ chua ngọt, không quá nát, vị ngọt từ nước hầm xương sẽ làm cho món canh trở nên hấp dẫn hơn. Dùng ngay khi nóng sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.

Nguyên liệu:

  • 150g mọc (giò sống).
  • 2 miếng đậu hũ.
  • 2 quả cà chua.
  • 2 củ hành tím.
  • 400ml nước hầm xương.
  • 1 muỗng canh dầu ăn.
  • 1/2 muỗng cà phê nước mắm.
  • 1/4 muỗng cà phê bột hạt điều.
  • Muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt,…
  • Ngò rí, hành lá.

Cách làm canh mọc nấu chua giải nhiệt mùa hè và cách làm mọc đơn giản tại nhà 1

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Cà chua rửa sạch và cắt thành từng miếng. Đậu phụ cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành lá, ngò rí rửa sạch để ráo và cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ và cắt mỏng hoặc băm nhuyễn.
  • Xào cà chua: Đặt nồi lên bếp và cho 1 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho hành tím cắt nhỏ vào xào với lửa vừa. Khi hành chuyển sang màu vàng thì cho cà chua vào, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào xào khoảng 2 – 3 phút. Khi cà chua mềm thì thêm 1/4 muỗng cà phê bột hạt điều để tạo màu.
  • Nấu canh: Đổ 400ml nước hầm xương vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, từ từ cho mọc vào. Nấu trên lửa lớn khoảng 8 phút và cho đậu phụ vào, thêm 1/4 muỗng cà phê nước mắm vào, nấu thêm 3 – 5 phút nữa đến khi mọc nổi lên mặt nước là được. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá và ngò vào rồi tắt bếp.
  • Thành phẩm: Món canh mọc nấu chua nhiều màu sắc, vị chua ngọt từ cà chua, những viên mọc dai mềm, ăn ngay khi còn nóng cùng với cơm. Ngoài dùng mọc nấu canh chua bạn có thể ăn với bún và mì tôm cùng với các loại rau sống.

Lưu ý khi nấu canh mọc nấu chua

Để chế biến món canh mọc nấu chua theo các bước trên, bạn nên chú ý những điều sau:

  • Bạn cũng có thể thêm nấm kim châm, giá đỗ vào món canh này tùy theo sở thích của gia đình.
  • Để bổ sung thêm vitamin và chất xơ, bạn có thể nấu canh mọc với các loại rau khác như rau dọc mùng, dứa, cà rốt, súp lơ trắng và các loại rau thơm khác.
  • Để thưởng thức trọn vẹn hương vị món canh mọc nấu chua thì nên ăn khi còn nóng.

Xem thêm: Canh khoai tây vừa bổ vừa ngon, hướng dẫn cách nấu siêu nhanh chuẩn vị cho cả nhà

Cách làm mọc thịt heo đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

  • 900g thịt heo: Nên chọn thịt nạc vai để có độ béo vừa phải. Thịt heo rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
  • 250g mỡ: Chọn lớp mỡ dưới da heo có màu trắng ngà, tạo độ dẻo cho mọc. Cắt mỡ thành khối giống như thịt.
  • 50g da heo: Da heo rửa sạch và luộc chín với gừng để khử mùi hôi. Sau đó cắt da thành miếng nhỏ như thịt và mỡ.
  • 5 muỗng nước lạnh: Giúp xay thịt dễ dàng hơn, bạn nên dùng nước lạnh để thịt không mất đi độ săn chắc.
  • 1 gói bột nở: Loại bột này giúp mọc được xốp và giòn hơn.
  • 4 muỗng bột khoai tây: Có tác dụng làm tăng độ dẻo mịn cho mọc.
  • Gia vị khác: 5 muỗng dầu ăn, 8 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Cách làm:

Sau khi chuẩn bị tất cả nguyên liệu trên, bạn hãy làm theo các bước sau để chế biến mọc.

  • Sơ chế nguyên liệu: Cho thịt và mỡ vào tô, trộn đều rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng để thịt và mỡ đông lại. Trong khi chờ thịt, rửa sạch da heo, luộc với nước lạnh và vài lát gừng, vớt ra và cắt nhỏ.
  • Xay thịt lần 1: Sau một giờ, lấy thịt ra khỏi ngăn đá, cho khoảng 2 muỗng thịt vào cối, bật máy xay khoảng 10 giây, nghỉ 3 giây rồi bật lại. Xay như vậy 3 lần, sau đó lấy thịt ra và tiếp tục xay phần thịt còn lại cho đến khi hết.

  • Ướp thịt xay: Cho thịt xay vào tô lớn rồi thêm da heo đã cắt nhỏ, bột nở, bột khoai tây, nước lạnh, dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu. Trộn các đều các nguyên liệu cho đến khi thịt đặc lại và có màu hồng. Để đạt được độ đặc, thịt phải được trộn theo một chiều. Sau khi trộn xong, cho thịt đã ướp vào tủ lạnh khoảng 30 phút để gia vị thấm đều.
  • Xay thịt lần 2: Sau 30 phút, lấy thịt ra khỏi tủ lạnh. Cho 2 muỗng thịt vào cối, bật máy xay khoảng 10 giây, để yên 3 giây rồi bật lại. Xay như vậy 3 lần và lặp lại cho đến khi hết thịt, lúc này thịt đã dẻo mịn hơn. Cho tất cả thịt xay vào tô lớn và trộn đều.
  • Nặn mọc: Chuẩn bị một nồi nước sôi, múc từng viên mọc tròn rồi cho vào nồi nước, khuấy đều để các viên mọc không dính vào nhau. Khi chín mọc sẽ nổi lên mặt nước, vớt ra dĩa để ráo nước.

Nếu không dùng hết mọc ngay sau khi làm xong, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Để trong túi hoặc hộp có nắp đậy kín, sử dụng hết trong 3 ngày nếu để ở tủ lạnh. Nếu bảo quản trong tủ đông có thể dùng trong 1 tháng, khi dùng hãy rã đông từ từ trong tủ lạnh trước khi chế biến.

Tạm kết

FPT Shop đã hướng dẫn các bạn làm canh mọc nấu chua đơn giản nhưng đầy dinh dưỡng. Ngoài việc làm theo công thức, bạn cũng nên chú ý đến các lưu ý khi chế biến để có món canh chuẩn vị. Hãy thường xuyên làm món canh này để đổi vị cho gia đình vào những ngày hè bạn nhé.

Xem thêm:

  • Tổng hợp các món canh ngon đơn giản, dễ thực hiện tại nhà cho những ngày bận rộn
  • Chia sẻ 2 cách nấu bún mọc siêu ngon, nước lèo trong ngọt, đậm hương vị xưa

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn làm canh mọc nấu chua giải nhiệt mùa hè và cách làm mọc tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Để xay mọc nhanh chóng, tiện lợi, các bạn có thể tham khảo các loại máy xay thịt đang bán tại FPT Shop dưới đây.

  • Máy xay thịt

This post was last modified on Tháng ba 17, 2024 12:06 sáng

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268