Mách bạn bí quyết nấu món canh mọc bổ dưỡng cực đơn giản ăn ngon quên lối về

Video cách nấu bát canh mọc

Canh mọc với nguyên liệu chính là mọc (còn gọi là giò sống) khi nấu sẽ kết hợp cùng các loại rau củ như: cà rốt, su hào, nấm hương vô cùng thanh đạm mà vẫn đầy đủ chất. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng một bát canh nóng hổi sau một ngày làm việc mệt mỏi đúng không nào.

Cách nấu canh mọc ngũ sắc

Đúng với tên gọi ngũ sắc, món canh này là sự kết hợp giữa màu sắc giữa cà rốt, nấm hương, su hào, súp lơ vô cùng bắt mắt.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150gr mọc tươi;
  • 20gr nấm hương khô;
  • 1 củ cà rốt;
  • 1 củ su hào;
  • 250gr súp lơ xanh;
  • 10 quả trứng cút;
  • 1/2 củ gừng;
  • Hành lá.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương khi mua về bạn phải rửa thật kỹ dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó cắt chân nấm và mang đi ngâm nước khoảng 30 phút để nấm nở.
  • Súp lơ xanh ngâm nước muối loãng 15 phút rồi lấy ra rửa lại với nước. Cắt thành miếng vừa ăn.
  • Su hào, cà rốt bào vỏ, rửa sạch. Cắt thành từng khúc khoảng 2cm.
  • Để nồi canh mọc ngũ sắc thơm ngon hơn, bạn nên ướp mọc với 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm trong 15 phút.
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Bước 2: Làm mọc nhồi

  • Để món ăn hấp dẫn hơn bạn úp ngược nấm hương và nhồi mọc đã ướp vào, lặp lại đến khi hết nấm.
  • Phần mọc dư bạn vo viên thả vào nồi canh.

Bước 3: Nấu canh

  • Đổ và nồi 1,5 lít nước và mang đi đun nóng. Khi nước sôi bạn cho phần nấm hương đã nhồi và viên mọc dư (nếu có) vào. Nấu đến khi viên mọc nổi lên mặt nước thì vớt ra.
  • Cho cà rốt, su hào, súp lơ và trứng cút vào và đun đến khi chín thì bạn thêm phần mọc đã nấu vào và nêm nếm.
  • Với công thức cho 4 người ăn, bạn nêm vào nồi canh mọc 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu rồi tắt bếp.

Lưu ý: Không cần thêm hạt nêm vì nước dùng đã có độ ngọt tự nhiên từ mọc và rau củ.

Bước 4: Thành phẩm

Món canh mọc ngũ sắc khi hoàn thành có màu sắc vô cùng đẹp mắt, nên dùng ngay khi còn nóng vì rau củ vẫn còn giữ được độ tươi.

Cách nấu canh với mọc và hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150gr mọc tươi;
  • 300gr xương heo;
  • 100gr hạt sen;
  • 50gr nấm hương;
  • 1 củ cà rốt;
  • 10 quả trứng cút;
  • Hành lá.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen bạn có thể tìm mua tại chợ hoặc siêu thị. Có 2 loại là hạt sen khô và hạt sen tươi, cách sơ chế như sau:

Hạt sen tươi: Tách bỏ tim sen vì phần này khi ăn vào sẽ bị đắng, rửa sạch hạt sen với nước.

Hạt sen khô: ngâm nước 7 – 8 tiếng trước khi nấu để hạt sen nở mềm, sau đó vớt ra sửa lại với nước.

  • Xương heo rửa sạch với nước muối loãng, sau đó mang đi chần nước sôi để loại bỏ cặn bẩn, nước canh khi nấu sẽ trong hơn.
  • Súp lơ xanh ngâm nước muối loãng 15 phút rồi lấy ra xả lại với nước. Cắt thành miếng vừa ăn.
  • Su hào, cà rốt bào vỏ, rửa sạch. Cắt thành từng khúc khoảng 2cm.
  • Nấm hương ngâm nước nóng trong 2 – 3 tiếng đến khi nở mềm, cắt bỏ chân nấm.
  • Ướp giò sống với 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm trong 15 phút.
  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Bước 2: Nấu canh

  • Để tiết kiệm thời gian, bạn nên hầm xương trước với 1 – 2 củ hành tím. Khi nước sôi cho hạt sen vào và hầm với lửa nhỏ trong khoảng 45 phút.
  • Trong lúc đợi hầm xương và hạt sen bạn dùng muỗng nhồi mọc vào nấm hương.
  • Sau 45 phút, mở nắp kiểm tra hạt sen. Nếu thấy đã mềm bạn cho vào phần nấm hương nhồi mọc, trứng cút và cà rốt. Khuấy đều và đậy nắp.
  • Tiếp tục đun một lúc nữa đến khi tất cả nguyên liệu chín thì gia giảm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Món canh mọc hạt sen của bạn đã hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm

Múc canh ra tô, rắc thêm một ít hành lá và tiêu rồi thưởng thức. Mọc nhồi trong nấm hương dai dai ăn với hạt sen bùi béo cùng nước hầm xương ngọt thanh ăn bao nhiêu cũng không ngán.

Tạm kết

Món canh mọc ngon nhất khi ăn kèm cơm trắng, không chỉ ngon miệng mà còn đảm bảo về độ dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ em. Hãy thử làm tại nhà nhé.

Xem thêm:

Cách làm mọc viên mộc nhĩ ngon, vừa mềm vừa giòn thơm, hợp khẩu vị của cả gia đình

Canh xương nấu gì ngon? Tổng hợp 13 cách chế biến canh xương thơm ngon, bổ dưỡng

Bạn muốn hầm canh nhưng không có thời gian vì quá bận. Đừng lo vì đã có FPT Shop, chúng tôi có đa dạng các loại nồi áp suất với đủ chức năng giúp bạn có ngay món hầm chỉ trong 15 phút!

  • Nồi áp suất giá sốc

This post was last modified on Tháng ba 30, 2024 5:41 sáng

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268