Làm tai heo ngâm nước mắm, món ngon “lai rai" đổi vị cơm nhà, dễ làm lại bảo quản cực lâu

Video cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt

Tai heo là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Và tai heo ngâm nước mắm là một trong những món ăn “lai rai” không thể thiếu để đổi vị cho bữa cơm hàng ngày. Vậy làm thế nào để chế biến món ăn hấp dẫn này? Hãy cùng FPT Shop khám phá nhé!

Tai heo ngâm nước mắm là gì?

Tai heo ngâm nước mắm là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ tai heo luộc chín, thái lát mỏng và ngâm với nước mắm pha gia vị. Món ăn này có vị chua ngọt, kết cấu giòn sần sật, ăn nhậu hay ăn kèm với cơm trắng đều rất ngon.

Tai heo ngâm nước mắm 1

Bạn cũng có thể thưởng thức tai heo ngâm mắm bằng cách cuộn cùng rau sống và một chút củ kiệu, hành tím ngâm. Sự kết hợp này chắc chắn sẽ mang lại một trải nghiệm ẩm thực độc đáo khiến bạn nhớ mãi không quên.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm

Nguyên liệu

  • Tai heo: 500g
  • Nước mắm: 500ml
  • Đường: 300g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Ớt: 1 quả
  • Dầu ăn: 2 thìa cà phê
  • Gia vị: muối, hạt tiêu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để tai heo ngâm nước mắm được ngon, bạn nên chọn tai heo tươi ngon, có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.
  • Sau đó, tai heo đem rửa sạch, cạo sạch lông và phần da bên trong.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.
  • Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 2: Luộc tai heo

  • Cho tai heo vào nồi, đổ ngập nước.
  • Cho thêm 1 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.
  • Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa luộc trong khoảng 30 phút. Khi luộc tai heo, bạn nên luộc chín kỹ rồi vớt ra ngâm ngay vào âu nước đá lạnh để tai heo có độ giòn nhất định.

Bước 3: Nấu nước mắm

Đặt nồi trên bếp và để lửa ở mức trung bình. Sau đó, thêm 300ml nước lọc, 500ml nước mắm, và 300gr đường vào nồi. Đun cho đến khi nước mắm và đường tan chảy hết và bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 4: Ngâm tai heo với nước mắm

  • Dùng dao thái tai heo thành lát mỏng.
  • Cho tai heo vào lọ thủy tinh, thêm tỏi, gừng, ớt và nước mắm. Bạn nên để nước mắm nguội hoàn toàn trước khi bạn ngâm tai heo vì nếu nước mắm nóng rất dễ khiến tai heo bị hư.
  • Đậy kín lọ, ngâm trong khoảng 1 tuần là có thể dùng được. Bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn vào lọ ngâm tai heo để món ăn thêm thơm ngon và bảo quản tốt hơn. Dầu ăn sẽ tạo thành một lớp màng ngăn cách giữa nước mắm và tai heo, giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn.

Lưu ý: Bạn có thể tùy chỉnh hương vị tai heo ngâm nước mắm theo sở thích. Nếu bạn thích ăn ngọt, có thể cho thêm đường. Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho thêm ớt. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các gia vị khác như nước cốt chanh, sả, lá chanh,… để món ăn thêm hấp dẫn.

Cách bảo quản tai heo ngâm nước mắm

Tai heo ngâm nước mắm có thể bảo quản được trong tủ lạnh trong khoảng 2 tháng. Để bảo quản tai heo ngâm nước mắm được lâu, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Để tai heo ngâm nước mắm trong lọ thủy tinh sạch, khô ráo.
  • Đậy kín lọ tai heo ngâm nước mắm.
  • Bảo quản tai heo ngâm nước mắm trong tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Nếu nước mắm sau khi ngâm tai heo còn dư thì bạn không nên vội đổ đi mà hãy giữ lại và bảo quản trong tủ lạnh. Bởi tai heo sau khi ngâm và lấy ra ăn thường xuyên sẽ khiến lượng nước mắm trong hũ ít đi. Lúc này bạn hoàn toàn có thể tận dụng phần nước mắm còn dư để tiếp tục thêm vào hũ.

Tạm kết

Như vậy, tai heo ngâm nước mắm không chỉ là một món ngon đặc trưng của ẩm thực Việt Nam mà còn mang theo một sự kết hợp hương vị cực kỳ độc đáo và tinh tế. Với cách làm dễ dàng và khả năng bảo quản cực lâu, món ăn này thực sự là một lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị trong bữa ăn gia đình. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp trổ tài ngay thôi!

Tham khảo ngay các mẫu bếp từ chính hãng đang được ưu đãi ngay tại đây: Bếp từ

Xem thêm:

  • Trời lạnh ăn gì ngon? Đổi vị cơm hàng ngày với 5 thực đơn lẩu ngon ngất ngây!
  • Luộc tôm bao nhiêu phút để thành phẩm là món tôm đỏ au bắt mắt, ngọt thịt lại không tanh?

This post was last modified on Tháng hai 23, 2024 3:31 sáng

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268