Các bước rạch tầng sinh môn khi sinh thường

Bước 1: Vô cảm vùng cắt

Trên thực tế, các bác sĩ chuyên khoa vẫn khuyến cáo rằng nên hạn chế sử dụng thuốc gây tê để vô cảm trong quá trình cắt tầng sinh môn. Tuy nhiên, ngưỡng chịu đau của mỗi người là khác nhau và ở những người mẹ có giới hạn chịu đau kém, có thể sử dụng thuốc tê để làm giảm đau đớn trong lúc rạch tầng sinh môn.

Bước 2: Xác định vị trí cắt

Thường cắt tầng sinh môn ở vị trí 5 giờ hoặc 7 giờ, cắt ở bờ âm hộ giữa trên và dưới theo hướng chếch từ trên xuống dưới và ra ngoài, tránh cắt quá sâu vì có thể cắt vào cơ nâng hậu môn. Lưu ý thường chỉ cần cắt một bên tầng sinh môn là đủ, rất hiếm có trường hợp phải cắt 2 bên tầng sinh môn mới có thể đưa thai ra ngoài.

Bước 3: Tiến hành cắt tầng sinh môn

Bằng kéo thẳng và sắc. Thao tác thực hiện phải chuẩn xác và dứt khoát.

Sau khi cắt tầng sinh môn tiếp tục tiến hành đỡ đẻ.

Bước 4: Khâu tầng sinh môn

  • Tiến hành khâu sau khi đã sổ hết rau ra ngoài.
  • Vệ sinh sạch tầng sinh môn và đảm bảo vô khuẩn trước khi khâu.
  • Có thể gây tê tại chỗ trong lúc khâu nếu sản phụ không chịu được đau.
  • Tiến hành khâu: chia làm 3 thì khâu theo từng lớp cấu trúc của tầng sinh môn:

-Thì khâu âm đạo: khâu bằng chỉ tự tiêu, khâu từ trong ra ngoài, hai mép vết khâu và khớp nhau để tránh để lại đường hầm sau khâu.

-Thì khâu cơ: nên khâu gần tới da, khâu khép kín để tránh tạo lỗ hổng giữa 2 lớp cơ và da.

-Thì khâu da:cũng khâu tương tự như 2 thì kia nhưng có thể sử dụng loại chỉ chậm tiêu hơn chỉ ở âm đạo và lớp cơ.

  • Vệ sinh lại vết khâu và vùng âm hộ.

Lưu ý khi khâu vết rạch tầng sinh môn:

  • Khâu đúng theo giải phẫu tầng sinh môn
  • Không để lại đường hầm sau khâu, dễ gây các biến chứng về sau.
  • Khoảng cách giữa các nút chỉ khâu vừa phải, không thít quá chặt và cũng không để quá lỏng.
  • Sau khâu để vết khâu được khô ráo.

This post was last modified on Tháng ba 6, 2024 4:35 chiều

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268