Bỏ túi cách bảo quản bánh tráng phơi sương để được lâu và dai ngon

Bỏ túi cách bảo quản bánh tráng phơi sương để được lâu và dai ngon

Bỏ túi cách bảo quản bánh tráng phơi sương để được lâu và dai ngon

Bánh tráng phơi sương để được bao lâu?

Món bánh tráng này có nguồn gốc từ Trảng Bàng – Tây Ninh và rất được lòng thực khách bởi độ dẻo đặc trưng và mùi thơm gạo nhẹ nhàng. Trước khi thành phẩm, món bánh tráng phơi sương trải qua quá trình thực hiện nhiều công đoạn như: xay bột bánh, tráng bánh, phơi nắng, nướng bánh, phơi sương. Nhờ công đoạn phơi sương đã tạo ra tính chất mềm thơm đặc biệt mà không loại bánh tráng nào có được. Bạn có thể dùng làm bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, cuốn thịt heo rau sống, cuốn lá lốt… đều rất ngon.

Thông thường, bạn có thể bảo quản bánh tráng phơi sương khoảng 5 ngày tính từ thời điểm mua về. Dĩ nhiên, bạn cần đảm bảo khu vực để chúng khô ráo, tránh ánh nắng hay côn trùng để bánh giữ nguyên chất lượng. Tuy nhiên, nếu áp dụng một số phương pháp phù hợp, bánh có thể bảo quản lâu hơn đôi chút, giúp bạn tiết kiệm chi phí mua sắm cũng như kéo dài thời gian thưởng thức món ngon. Đặc biệt, bảo quản đúng cách còn giúp hỗ trợ tích cực cho sức khỏe của cả gia đình, nhất là với các thành viên có hệ tiêu hóa kém.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết 3 cách làm bánh tráng trộn đậm đà hấp dẫn tại nhà

Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản bánh tráng phơi sương lâu ngày vẫn dẻo ngon, không cứng

Bảo quản trong túi nilon

Đối với phương pháp này, bạn cần chia nhỏ bánh tráng phơi sương ra nhiều túi nilon khác nhau để hạn chế số lần mở bì khi muốn dùng. Ngoài ra, bạn cũng cần buộc chặt miệng bì nhằm tránh không khí tiếp xúc với bánh sẽ khiến bánh bị khô cứng. Sau đó, bạn treo bánh ở những chiếc móc dán tường hoặc bỏ gọn ở một góc kệ khô ráo đều được, miễn là tránh nơi ẩm ướt như bồn rửa chén hay chai lọ đựng nước.

>> Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách làm bánh bao ngon bất bại chuẩn vị ngoài hàng

Sử dụng tủ đông/ngăn đông tủ lạnh để bảo quản

Nếu muốn bảo quản bánh tráng phơi sương ở ngăn đông tủ lạnh, bạn cần đảm bảo bánh tráng được đựng trong bì sạch, buộc chặt (tốt nhất là hút chân không) trước khi cho vào tủ. Nhiệt độ của tủ đông sẽ giúp bánh giữ nguyên hương vị vốn có tuy nhiên khi lấy ra sẽ cứng so với ban đầu. Vì thế mỗi lần muốn ăn, bạn nên lấy ra để bánh rã đông tự nhiên hoặc dùng bình xịt nước phun hơi nước trực tiếp lên bánh để giúp bánh mềm. Lưu ý đối với phương pháp này là bạn cần để bánh tránh xa các thức ăn có mùi như đồ sống bảo quản trên ngăn đông vì dễ khiến bánh bị ám mùi, thay đổi hương vị rõ rệt. Ngoài ra, bạn cũng cần điều chỉnh nhiệt độ tủ phù hợp để không bị đóng tuyết, ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Một số người chọn cách bỏ bánh vào âu kín nhưng không phải loại hộp đựng thực phẩm nào cũng đảm bảo độ kín. Hơn nữa, chúng cũng không giúp ôm sát bánh như các dạng bao bì, rất dễ bị hỏng do tiếp xúc với không khí bên ngoài.

>> Xem thêm: Cách làm bánh tráng nướng bằng chảo chống dính siêu dễ tại nhà

Những điều cần lưu ý khi bảo quản bánh tráng phơi sương

  • Nếu để bánh bên ngoài, bạn nhớ chọn khu vực khô ráo, thông thoáng để tránh chuột cắn hay các loại côn trùng ruồi, gián bâu vào, ảnh hưởng hương vị bánh.

  • Không để bánh ở gần bếp ga hay nơi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vì dễ làm bánh khô cứng, thay đổi chất lượng.

  • Bánh tráng phơi sương ngon nhất khi được sử dụng trong khoảng 1 tuần đầu. Nếu muốn để lâu hơn, bạn cần đảm bảo các phương pháp như trên. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá lâu sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

  • Chọn nơi mua uy tín, cam kết chất lượng sẽ tạo xuất phát điểm an toàn cho quá trình bảo quản bánh tráng phơi sương tại nhà.

  • Cột chặt miệng bì ngay sau khi lấy bánh ra dùng. Để càng lâu, bánh tiếp xúc gió càng nhiều sẽ hỏng càng nhanh.

  • Khi phát hiện bánh ẩm mốc, thay đổi màu sắc, xuất hiện mùi vị lạ hoặc có dấu hiệu của côn trùng cắn, bạn nên bỏ ngay.

  • Nếu không có ngăn đông tủ lạnh, bạn có thể để ở ngăn mát, nơi lạnh nhất của tủ và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý liệu nhiệt độ mình chỉnh có phù hợp với các thực phẩm khác đang được bảo quản cùng hay không.

  • Đối với bánh tráng phơi sương “ăn sống”, bạn có thể vò nhẹ bánh sẽ giúp chúng ngon hơn khi chấm cùng sốt muối tắc hay cuốn đồ ăn kèm.

>> Xem thêm: Lưu cách làm bánh sữa tươi chiên thơm ngon lạ miệng

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được cách bảo quản bánh tráng phơi sương để được lâu và dai ngon, nhất là đảm bảo sức khỏe. Tùy vào điều kiện thực tế mà bạn có thể chọn phương pháp ứng dụng phù hợp để bất cứ khi nào cũng sẵn có món ăn tiện lợi thơm ngon.

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

This post was last modified on Tháng hai 13, 2024 10:42 chiều

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268