Bài 8: Cấu tạo và tính chất của xương
Câu 3 trang 31 Sinh học 8: Hãy giải thích vì sao xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở?
Trả lời:
– Xương bở do chất hữu cơ (cốt giao) dễ phân hủy ở nhiệt độ cao → xương mất tính mềm dẻo → dễ tan ra.
Xem thêm : Truyện Kiều: 400 lạng vàng hay 400 lạng bạc ?
Xem thêm các bài giải bài tập sách giáo khoa Sinh học lớp 8 ngắn nhất, hay khác:
-
Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 8 trang 28 ngắn nhất: Cấu tạo hình ống, nan xương ở đầu xương xếp vòng cung có ý nghĩa gì đối với chức năng nâng đỡ của xương?
-
Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 8 trang 29 ngắn nhất: Quan sát hình 8-5 hãy cho biết vai trò của sụn tăng trưởng.
-
Xem thêm : Khoáng sản chính của Duyên hải Nam Trung Bộ là?
Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 8 trang 30 ngắn nhất: Thí nghiệm tìm hiểu thành phần và tính chất của xương: – Lấy một xương đùi ếch trưởng thành ngâm trong cốc đựng dung dịch axit clohiđric 10% (hình 8-6). Sau 10 đến 15 phút lấy ra, thử uốn xem xương cứng hay mềm? – Đốt một xương đùi ếch khác (hoặc một mẩu xương bất kì) trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi xương không cháy nữa, không còn thấy khói bay lên. Bóp nhẹ phần xương đã đốt. Có nhận xét gì? (hình 8-7) – Từ các thí nghiệm trên có thể rút ra kết luận gì về thành phần và tính chất của xương?
-
Câu 1 trang 31 Sinh học 8 ngắn nhất: Xác định các chức năng tương ứng với các phần của xương ở bảng 8-2 bằng cách ghép chữ (a, b, c…) với số (1, 2, 3…) sao cho phù hợp.
-
Câu 2 trang 31 Sinh học 8 ngắn nhất: Thành phần hóa học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương?
Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học 8 hay khác:
- Giải bài tập Sinh học 8
- Lý thuyết & 650 câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 8
- Giải vở bài tập Sinh học 8
- Giải sách bài tập Sinh học 8
- 750 Bài tập trắc nghiệm Sinh học 8
- Top 24 Đề thi Sinh 8 có đáp án
Săn SALE shopee Tết:
- Đồ dùng học tập giá rẻ
- Sữa dưỡng thể Vaseline chỉ hơn 40k/chai
- Tsubaki 199k/3 chai
- L’Oreal mua 1 tặng 3
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Giáo Dục