1. Tìm hiểu về rượu nếp
Nguyên liệu để làm rượu nếp bao gồm:
– Xôi: Gạo nếp ban đầu được dùng để làm rượu nếp là loại gạo hạt ngắn, có màu trắng đục.
Bạn đang xem: Ăn rượu nếp có béo không? Câu hỏi của rất nhiều người
Thành phần tinh bột của gạo nếp chủ yếu là amylopectin, dễ hồ hóa và kết dính sau khi chín. Một số vùng của Việt Nam có các loại gạo nếp đặc sản như gạo tẻ, nếp cái hoa vàng… thường được dùng để nấu các loại rượu không chưng cất như rượu nếp than, rượu nếp mây hoặc dùng làm thức ăn. .
Rượu gạo, (hay còn gọi là rượu nếp).
Xem thêm : 1 suất bánh tằm bao nhiêu calo? Ăn bánh tằm có mập không?
Một số loại gạo hạt dài đặc biệt có thể thay thế gạo nếp nấu rượu vì giàu tinh bột, dễ lên men hoặc có mùi thơm đặc trưng giống gạo nếp.
– Bánh men: Men bánh làm theo phương pháp gia truyền là bí quyết riêng của mỗi gia đình, làng nghề. Men bánh về cơ bản là hỗn hợp các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men đường thành rượu. Những vi sinh vật này có thể là nấm mốc, nấm men và vi khuẩn. Những vi sinh vật này được chọn lọc từ môi trường tự nhiên và được nuôi dưỡng bởi các nghệ nhân. Đảm bảo độ thuần chủng của các loại vi sinh vật dùng để nấu rượu là một trong những yếu tố quan trọng làm nên rượu nếp ngon.
2. Tầm quan trọng của rượu nếp cẩm
Rượu nếp cẩm có những tác dụng sau:
Làm đẹp: Bạn có thể dùng rượu nếp để làm mặt nạ dưỡng da, bởi trong gạo nếp lên men có chứa các chất có lợi cho da như vitamin B. Do đó, rượu nếp cẩm được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ và có tác dụng tích cực đối với làn da, giúp dưỡng ẩm và phục hồi làn da. Đắp mặt nạ rượu nếp mỗi tối trước khi đi ngủ, làn da của bạn sẽ mịn màng và trắng sáng hơn trước rất nhiều lần.
Xem thêm : Khoai lang bao nhiêu calo? Cách ăn khoai lang giảm cân
Cải thiện nhịp tim và huyết áp: Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu ở những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc hạ huyết áp và phát hiện ra rằng gạo nếp có thể làm giảm mức cholesterol xấu trong máu. Nghiên cứu được tiến hành trên 2 nhóm bệnh nhân. Một nhóm dùng thuốc hạ huyết áp và nhóm còn lại ăn cơm và rượu. Cả hai nhóm đều tham gia vào một chương trình điều trị thay đổi lối sống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau 12 tuần và 24 tuần, lượng cholesterol (bao gồm cholesterol xấu và cholesterol toàn phần) của nhóm ăn gạo nếp giảm đáng kể.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Rượu nếp cái được ủ từ gạo nếp cái hoa vàng, nhưng để ngon và bổ dưỡng thì phải ủ bằng loại gạo xát kỹ, không xay xát, chỉ loại bỏ vỏ, giữ lại lớp vỏ lụa và cám bên ngoài. Lớp cám này rất giàu chất dinh dưỡng gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo và muối khoáng. Trong số đó, vitamin B và chất xơ là dồi dào nhất. Vì vậy, ăn cơm rượu nếp cẩm không chỉ có tác dụng bồi bổ, bồi bổ cơ thể mà còn phòng ngừa các bệnh như tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp.
Tăng cường hệ tiêu hóa tốt hơn: Rượu nếp, rượu nếp vừa là thức ăn vừa là đồ uống, dùng được cả nước lẫn cơm, có mùi vị thơm ngon được nhiều người yêu thích, kể cả người già và trẻ em. Món ăn này không chỉ có tác dụng bồi bổ, bồi bổ cơ thể mà còn có thể giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa. Rượu nếp ngâm sữa chua cũng là món ăn tốt cho hệ tiêu hóa rất hấp dẫn các bé. Nồng độ cồn trong rượu nếp rất thấp. Do đó, độ say của rượu gạo hầu như không có. Vì khi nấu rượu gạo, người chế biến chỉ ủ trong 3 ngày, còn rượu sẽ nở từ 7-10 ngày. Thời gian ủ càng lâu, lượng đường chuyển hóa thành rượu càng nhiều.
Để ngăn ngừa thiếu sắt: Gạo nếp có hàm lượng sắt cao. Do đó, ăn gạo nếp hàng ngày có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt.
3. Vậy ăn gạo nếp có béo không?
Có nhiều lý do để kết luận rằng những người lớn hơn tốt hơn nên tránh xa các loại thực phẩm giàu tinh bột, bao gồm cả gạo nếp. Do đó, cứ 100g gạo nếp chứa tới 357 calo. Nhưng khi chế biến thành rượu nếp thì lượng calo chỉ còn 170 calo. Để trả lời câu hỏi “ăn xôi có béo không?”, các chuyên gia khẳng định là không. Bởi lẽ, gạo nếp cẩm có khả năng hạ thấp hàm lượng cholesterol dư thừa, hỗ trợ giảm cân tốt hơn do được lên men. Ngoài ra, rượu nếp cẩm còn chứa các thành phần sau: chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin B, vitamin E; canxi; phốt pho; kali; magie; sắt, kẽm… và các nguyên tố vi lượng khác. Đặc biệt là hàm lượng vitamin C, chất diệp lục, anthocyanin và caroten thường không có trong các loại gạo nếp khác. Từ những thành phần trên ta có thể thấy rượu nếp cẩm còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể và tăng cường khả năng chuyển hóa chất đạm, chất béo. Rượu nếp cẩm không những không gây béo mà còn có tác dụng giảm cân.
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm