Ốc hương là loại ốc có hương vị đặc biệt thơm ngon nên được rất nhiều người thích ăn. Bên cạnh các món phổ biến từ ốc hương như ốc hương xào me, xào bơ tỏi, sốt trứng muối,… thì ốc hương nướng cũng là món ăn rất được yêu thích. Trong bài viết sau đây, FPT Shop sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu cực kỳ thơm ngon. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ốc hương
- Vài nhánh hành lá
- Ớt trái hoặc ớt bột
- Dầu ăn
- Các loại gia vị: muối, đường, hạt nêm
Chi tiết cách nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế ốc hương
Ốc hương mới mang về cần rửa vài lần với nước để rửa trôi bớt bùn đất bám vào thân ốc, sau đó dùng nước vo gạo (nếu không có sẵn thì có thể dùng nước sạch thay thế) và thêm một ít muối vào để ngâm chúng. Cách làm này sẽ giúp ốc hương nhả sạch toàn bộ bùn đất, cát và cả chất nhầy bên trong. Có thể cho thêm ớt bột hoặc một vài quả ớt thái lát vào trong nước ngâm để đẩy nhanh tốc độ nhả của ốc hương. Thời gian ngâm ốc chỉ cần khoảng 3 – 5 tiếng là được.
Ốc hương sau khi ngâm xong thì đem đi rửa lại bằng nước sạch nhiều lần rồi vớt ra rổ để cho ráo nước. Nên dùng dao chặt bỏ đuôi ốc hương để giúp ốc nhanh ngấm gia vị hơn.
Bước 2: Làm sốt và ướp ốc hương
Để tránh bị ngán khi ăn ốc hương nướng, bạn có thể dùng cả 2 loại sốt sau đây ướp ốc:
- Sốt mỡ hành: hành lá sau khi rửa sạch thì đem đi thái nhỏ. Làm nóng chảo và cho vào chảo một ít dầu ăn, đợi dầu chín tới thì tắt bếp và đổ phần dầu này vào bát hành. Thêm vào đó một ít muối, khuấy đều và nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.
- Sốt muối ớt: trộn đều hỗn hợp gồm 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, một ít ớt trái xay nhuyễn hoặc ớt bột đều được, cuối cùng là thêm vào một ít dầu ăn.
Sau khi chuẩn bị xong hai phần sốt ướp như trên, bạn dùng cọ chuyên dụng để phết chúng lên toàn bộ ốc hương rồi đợi khoảng 30 phút để ốc được thấm đều. Để hương vị của hai loại sốt không bị trộn lẫn vào nhau, bạn có thể chia ốc hương làm hai phần và phết riêng từng loại sốt.
Xem thêm: So sánh nồi chiên không dầu Philips và Hafele: Khác biệt ra sao?
Bước 3: Nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu
Cắm điện nồi chiên không dầu và chỉnh mức nhiệt 180 độ C, đợi trong 10 phút để làm nóng nồi. Dùng giấy bạc bọc ốc hương trước khi cho vào nồi để tránh trong quá trình nướng ốc thì nước sốt bị chảy hết ra ngoài. Nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu ở mức 180 độ C trong 10 phút, đến khi mùi thơm tỏa ra xung quanh thì ốc đã chín.
Thành phẩm
Xem thêm : Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh Sharp chi tiết
Sau khi ốc hương đã được nướng chín thì tắt nồi chiên không dầu, cẩn thận lấy bọc giấy bạc ra ngoài và mở ra thưởng thức. Từng con ốc hương thơm lừng kết hợp với vị béo ngậy của mỡ hành và vị cay mặn của sốt muối ớt, chúng sẽ khiến bạn cứ muốn tiếp tục ăn mãi không thôi.
Mẹo nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu ngon hơn
- Khi chọn mua ốc hương thì cần chọn những con ốc còn sống, bởi ốc đã chết có mùi hôi khó chịu và mùi vị có phần bị đắng hơn
- Ốc hương tươi ngon sẽ có đầy thịt và bị lộ ra ở miệng
- Không nên chọn những con ốc bị nhớt, bị nứt vỏ hoặc có màu thịt trắng bệch, chúng có thể là ốc cũ và đã bị hư
- Phần đầu của ốc có thịt chắc, dai sần sật và ngon, còn phần ruột thì mọi người có thể bỏ đi hoàn toàn
Tạm kết
Với công thức nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu trên đây của FPT Shop, thành phẩm ốc hương nướng sẽ vừa thơm vừa ngon, mùi vị sốt mỡ hành và muối ớt trong từng con ốc khiến bạn ăn mãi không chán. Chúc bạn có thể thực hiện thành công và ăn thật ngon miệng nhé!
Xem thêm:
- Cách làm gạo lứt sấy bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản, bạn đã biết?
- Công thức làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu “ngon bất bại”
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Điện Máy