Dành một chút thời gian nấu nồi cháo vịt thiết đãi cả nhà dưới thời tiết này thì không còn gì ấn tượng hơn. Nấu cháo vịt không quá phức tạp, bạn chỉ cần chịu khó học hỏi chút công thức là sẽ có ngay bữa ăn ngon. Sau đây là 2 cách nấu cháo vịt siêu ngon cho bạn tham khảo.
Cách chọn mua vịt ngon
Vịt sống:
Bạn đang xem: Trổ tài vào bếp nấu cháo vịt thơm lừng, ngon tuyệt đỉnh đảm bảo ăn một lần là ghiền
- Chọn con vịt có lông óng mượt, vạch lông bên trong thấy không có lông tơ, lông vũ bên ngoài dài và đủ;
- Sờ vào ức vịt cảm giác tròn đầy.
- Da cổ vịt và bụng dày dặn, hai cánh đan chéo nhau.
- Cần tránh những con vịt có lông xù, có mùi hôi, ủ rũ vì khả năng cao là vịt bệnh.
Vịt làm sẵn: Chọn vịt có màu da vàng nhạt và đều, dùng tay ấn vào thịt thấy săn chắc và có độ đàn hồi.
Cách sơ chế vịt sạch sẽ
- Cách 1: Dùng rượu trắng, muối và gừng đập dập, chà xát lên thân vịt trong 10 phút, cách làm này giúp vịt sạch hơn và không còn mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Dùng muối và chanh chà xát lên thân vịt thật kỹ rồi rửa lại với nước.
Cháo vịt
Nguyên liệu
- 1 con vịt cỏ
- 1 chén gạo
- 1 củ gừng
- Nửa củ hành tây
- 3 củ hành tím
- Tỏi
- Ớt
- Hành lá
- Ngò rí
- Lá húng quế
- Xoài
- Dưa leo
- Chuối chát
- Gia vị: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột nghệ, nước mắm.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gọt sạch vỏ gừng, rửa sạch rồi thái mỏng.
- Lột vỏ hành tím, hành tây, rửa sạch và thái mỏng.
- Sơ chế hành lá, ngò rí, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Làm sạch lông vịt, bỏ nội tạng, rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước vào ngập vịt để luộc.
- Cho 1 muỗng cà phê muối, 1 ít gừng và hành tím đã thái, 1 muỗng cà phê bột nghệ vào nồi cho nước luộc thêm đậm vị.
- Đun lửa vừa trong khoảng 30 phút, khi vịt gần chín, vo 1 chén gạo rồi đổ vào nấu chung, vặn lửa nhỏ.
- Khi thấy vịt chín hoàn toàn thì vớt ra để nguội.
Xem thêm : Tivi 65 inch
Bước 2: Nấu cháo vịt
- Tiếp tục hầm cháo đến khi gạo nở, nêm nếm gia vị gồm 2 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ củ hành tây thái mỏng, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào nồi. Sau đó cho thêm ít hành lá và ngò rí đã cắt vào hỗn hợp gia vị trên.
- Chặt vịt đã để nguội ăn kèm với cháo.
Bước 3: Làm mắm gừng
Giã tỏi, ớt và gừng cùng gia vị đường và bột ngọt cho nhuyễn, đổ nước mắm vào và nêm nếm sao cho mắm gừng ngon, hợp khẩu vị.
Bước 4: Trình bày món ăn
- Múc cháo ra tô, bày vịt cắt lát ra đĩa.
- Món cháo vịt sẽ ăn ngon hơn khi ăn kèm với xoài, dưa leo, chuối chát và rau húng quế.
- Cháo nóng hổi, thịt vịt béo thơm chấm cùng mắm gừng đậm đà, kết hợp mùi thơm và vị chua của xoài, vị chát của chuối,… Tất cả tạo thành một món ăn tuyệt hảo do chính tay bạn làm ra.
Cháo vịt đậu xanh
Nguyên liệu
- Nửa con vịt
- 1 chén gạo
- 50g đậu xanh khô còn vỏ
- 1 củ gừng
- Ớt
- Giá đỗ
- Hành lá
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch lông vịt, bỏ nội tạng, rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước vào ngập vịt để luộc khoảng 30 phút cho thịt vịt mềm.
- Vớt vịt ra để nguội rồi chặt nhỏ.
- Ngâm đậu xanh trong nước lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó vớt ra cho ráo.
- Ngâm gạo khoảng 2 giờ, sau đó vo sạch rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Cắt bỏ rễ hành lá, bỏ phần lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Rửa sạch giá đỗ và vớt ra để ráo.
- Gọt sạch vỏ gừng, rửa sạch và cắt lát mỏng.
- Ngắt cuống ớt rồi rửa sạch với nước.
Bước 2: Nấu cháo vịt đậu xanh
- Đun sôi nước luộc vịt, thấy nước sôi thì cho đậu xanh và gạo vào nồi, nêm nếm gia vị gồm nửa muỗng canh muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều lên rồi đậy nắp vung lại, đợi từ 10-15 phút thì mở nắp ra và khuấy nhẹ.
- Tiếp tục nấu khoảng 20 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 3: Làm nước mắm
Cho gừng cắt lát và ớt vào cối giã nhuyễn, sau đó múc hỗn hợp ra chén, cho nửa muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm vào chén rồi khuấy đều lên, cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 4: Trình bày món ăn
- Cho ít giá đỗ vào tô rồi múc cháo ra tô, cho thêm ít hành lá cắt nhỏ và một ít tiêu xay tạo thêm mùi thơm cho tô cháo.
- Thịt vịt gắp ra dĩa, chấm ăn với nước mắm gừng vừa làm, vị hòa quyện với nhau đảm bảo cực ngon.
Nấu cháo vịt không khó nhưng bạn cần chú ý từ khâu chọn nguyên liệu đến sơ chế và nắm công thức cũng như chú ý thời gian hầm vịt và hầm cháo để đảm bảo món ăn được ngon nhất có thể. Hãy theo dõi FPT Shop thường xuyên để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thật bổ ích nhé!
Xem thêm:
- Trời se lạnh làm ngay vịt xào sả ớt ngon ngọt cay tê, bao nhiêu cơm cũng hết
- Đổi vị với vịt om sấu chua dịu thơm ngon chuẩn vị Bắc, cách làm vô cùng đơn giản
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Điện Máy