Khoai lang có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Có 90 calo trong mỗi 100g khoai lang, 2g protein, 7.05g tinh bột, 3.3g chất xơ, 0.15g chất béo. Ăn khoai lang đúng cách còn có nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Thay vì mua mứt bên ngoài, bạn có thể làm tại nhà. Cách làm mứt khoai lang lạ miệng, đơn giản và tốt cho sức khỏe là lựa chọn đáng để tham khảo.
Lợi ích của khoai lang
Tốt cho hệ tiêu hoá
Khoai lang chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate, giúp chữa lành vết loét dạ dày, ruột và điều trị hội chứng ruột kích thích.
Bạn đang xem: Các cách làm mứt khoai lang lạ miệng, tốt cho sức khoẻ, dễ thực hiện để đón Tết
Cải thiện trí nhớ
Khoai lang chứa anthocyanin, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Anthocyanin đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu anthocyanin giúp cải thiện sự tập trung và chú ý ở trẻ em.
Kiểm soát cân nặng
Khoai lang chứa chất xơ như pectin tạo cảm giác no lâu, giảm lượng thức ăn nạp vào góp phần tăng cường hoạt động nội tiết tố trong cơ thể.
Bổ sung vitamin A
Khi beta-carotene có trong khoai lang vào cơ thể, sẽ được chuyển hóa thành vitamin A trong gan, bù đắp lượng vitamin A thiếu hụt trong cơ thể.
Cách làm mứt khoai lang tại nhà
Cách làm mứt khoai lang khô
Nguyên liệu:
- 1kg khoai lang.
- 500g đường.
- 1/2 quả chanh lấy nước cốt.
- 1 muỗng cà phê vani.
Cách chọn khoai lang làm mứt:
- Chọn những củ khoai lang có vỏ đỏ, ruột vàng, cầm chắc và nặng tay.
- Nên chọn những củ còn dính đất vì mới đào lên. Để làm mứt khoai lang, bạn nên chọn khoai nghệ để trông đẹp mắt hơn.
- Không mua khoai lang quá to, có màu đen.
Xem thêm : 100gr cải ngọt bao nhiêu calo? Tác dụng như thế nào đối với cơ thể?
Cách làm:
Sơ chế khoai lang:
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước.
- Cắt khoai lang thành từng miếng dài khoảng 2 – 3cm và dày khoảng 0.5cm để tránh bị nát khi sên.
Ngâm khoai lang với nước vo gạo:
- Chuẩn bị một tô nước vo gạo, cho tất cả khoai lang đã cắt vào và ngâm trong 4 tiếng để khoai lang cứng lại.
- Sau 4 giờ, vớt khoai lang ra, rửa sạch nhiều lần bằng nước rồi để ráo.
Ướp đường:
- Đổ nước vào nồi, thêm nước cốt ½ quả chanh và nấu khoảng 5 – 7 phút.
- Khi nước sôi, thêm khoai lang đã ráo nước vào, nấu khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch bằng nước rồi để ráo nước.
- Tiếp theo, cho khoai lang luộc và 500g đường vào nồi khác. Trộn đều để khoai tây phủ đường và ướp trong 4 – 5 tiếng cho đến khi đường tan.
Mẹo: Trong quá trình ướp, dùng đũa đảo để khoai lang ngấm đều đường.
Sên mứt khoai lang:
- Chắt hết nước đường trong khoai ra.
- Bắc chảo lên bếp, cho khoai lang vào chảo, sên ở lửa vừa đến khi hơi cạn lại.
- Thêm 1 muỗng cà phê vani vào, đảo nhẹ tay để tránh nát khoai.
- Khi nước đường bắt đầu đặc lại, giảm nhỏ lửa và đảo liên tục.
- Tiếp tục sên khoai lang ở lửa nhỏ đến khi khô và đường phủ trắng xung quanh thì tắt bếp, đảo thêm một lúc để khoai lang nguội dần.
- Khi khoai lang đã nguội, dàn khoai mỏng vào một cái khay và phơi dưới nắng 1 – 2 tiếng hoặc hơn để mứt săn lại và lên màu đẹp.
Xem thêm: Cách làm mứt khế chua ngọt cực ngon tại nhà chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản
Cách làm mứt khoai lang dẻo
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang đỏ.
- 1 muỗng nước cốt chanh.
- 1 muỗng cà phê muối.
Xem thêm : 100gr cải ngọt bao nhiêu calo? Tác dụng như thế nào đối với cơ thể?
Cách làm:
Sơ chế khoai lang:
- Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ và cắt thành que dài hoặc hình tròn tùy theo sở thích.
- Sau khi cắt xong rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo nước.
- Chuẩn bị tô nước cốt chanh, muối và thêm khoai lang vào ngâm.
- Sau khi ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước.
Hấp khoai và phơi nắng:
- Nấu một nồi nước, đặt vỉ hấp trên trên, cho khoai lang lên trên, không nấu quá chín.
- Sau khi hấp, đặt khoai lang ra dĩa. Nếu trời nắng thì mang ra ngoài phơi nắng. Nếu trời không có nắng thì cho vào lò nướng ở nhiệt độ 90 – 100 độ C. Phơi hoặc sấy khô khoai lang cho đến khi đạt được độ dẻo mong muốn, sau đó cho vào lọ thuỷ tinh.
Cách làm mứt khoai lang gừng
Nguyên liệu:
- 2 muỗng mật ong.
- 1.5 muỗng dầu ăn.
- 500g khoai lang đỏ.
- 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh.
- 1/2 muỗng cà phê gừng cắt mỏng.
- 1/4 muỗng cà phê muối.
Xem thêm : 100gr cải ngọt bao nhiêu calo? Tác dụng như thế nào đối với cơ thể?
Cách làm:
Sơ chế khoai lang:
- Gọt vỏ, rửa khoai lang trong nước sạch và cắt thành từng khúc.
- Ngâm nước muối khoảng 30 phút, vớt ra để ráo nước.
Sên mứt:
- Cho mật ong vào nồi, thêm dầu ăn và đun nóng.
- Khi mật ong bắt đầu sôi, cho khoai lang vào đảo đều tay, nhớ giảm lửa xuống mức thấp.
- Tiếp tục sên khoai lang cho đến khi hơi sệt thì cho gừng và vỏ chanh vào đảo đều.
- Đậy nắp nồi và thêm một chút muối cho đến khi khoai lang chín.
- Đợi nguội và thưởng thức.
Cách làm mứt khoai lang tím
Nguyên liệu:
- 1 kg khoai lang tím.
- 1 thìa cà phê bột tỏi.
- Vôi trong.
- Ít muối.
Xem thêm : 100gr cải ngọt bao nhiêu calo? Tác dụng như thế nào đối với cơ thể?
Cách làm:
Sơ chế khoai lang tím:
- Gọt vỏ khoai tây tím, rửa sạch và cắt thành miếng vừa phải.
- Ngâm khoai lang trong nước vôi khoảng 3 tiếng, vớt ra, rửa nhiều lần bằng nước rồi để ráo nước.
Ướp khoai lang tím:
- Ngâm khoai lang với đường. Khoảng 1kg khoai lang thì cho 400g đường rồi trộn đều.
- Ngâm khoảng 3 – 4 tiếng cho đường ngấm vào khoai thì đem đi sên.
Sên mứt:
- Cho khoai lang vào chảo sên, khi nước đường sôi thì giảm nhỏ lửa.
- Dùng đũa đảo đều cho đến khi đường khô và dính bám đều quanh khoai lang.
- Thêm 1 ống vani vào đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
- Để nguội và thưởng thức.
Tạm kết
FPT Shop đã chia sẻ các cách làm mứt khoai lang, hy vọng bạn làm thành công món mứt khoai lang lạ miệng đãi khách vào dịp Tết. Hạn chế đặt mứt ở nơi có ánh nắng trực tiếp để không bị chảy nước. Sau khi lấy mứt, nên đậy kín hũ và lấy lượng vừa phải vì mứt không dùng hết thì khó bảo quản được lâu.
Xem thêm:
- Gợi ý 2 công thức mứt mơ ngon ngọt, dai dẻo, lạ miệng, giải nhiệt ngày nóng
- Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt không dùng vôi, vừa đẹp mắt vừa thơm ngon đãi khách dịp Tết
Bài viết trên đã chia sẻ cách làm mứt khoai lang tại nhà vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Tham khảo các loại chảo chống dính đang bán tại FPT Shop dưới đây để sên mứt nhanh gọn và hạn chế dính vào đáy chảo:
- Chảo chống dính
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm