Dấu hiệu nhận biết mật ong bị biến đổi
Sự biến đổi dễ nhận thấy nhất ở các yếu tố sau:
- Màu sắc: Mật ong tự nhiên thường sẽ có màu vàng. Nếu như lưu trữ càng lâu, sẽ càng ngả vàng sẫm; sau đó chuyển về màu đen hoặc nâu đen.
- Mùi hương: Mật ong khi lưu trữ lâu sẽ không còn hương thơm ngọt đặc trưng nữa. Thay vào đó, chúng sẽ có hương vị cay nồng hoặc đắng. Khi ngửi, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu.
- Vị của mật ong: bình thường sẽ có vị ngọt; xen lẫn vào đó là một chút chua. Tuy nhiên vị ngọt là chủ yếu. Mật ong càng để lâu, vị ngọt sẽ càng bị giảm đi; vị chua sẽ tăng lên. Một vài trường hợp mật ong để lâu bị hư còn có thêm vị cay do đã bị lên men..
Mật ong có màu đen tự nhiên
Như đã biết, mật ong là một loại dịch lỏng đặc biệt được tiết ra từ nhụy hoa hoặc một số lá non thực vật trong thiên nhiên. Loại dịch này được loài ong mật ( loài ong chuyên hút mật hoa khác với loài ong lá, ong vò vẽ, ong đất,…) hút rồi mang về tổ làm thức ăn.
Bạn đang xem: Mật ong bị đen do để lâu ngày có dùng được không?
Xem thêm : Bật mí hai cách chế biến lạp xưởng tươi thơm ngon nhất
Trong thiên nhiên có vô vàn các loài hoa khác nhau. Do đó dịch lỏng đặc trưng của từng loài hoa cũng có màu sắc khác nhau. Khi ong hút mật loài hoa này có màu vàng óng nhưng khi ong hút mật loài hoa khác thì mật ong có thể sẽ có màu xanh dương hoặc nâu sậm.
Mật của các loài hoa như hoa cao su, cỏ ling lăng có màu đen. Nên mật ong lúc được ong mật mang về có màu đen là điều hết sức bình thường. Như vậy, màu sắc của mật ong là vàng hay nâu, đen phụ thuộc vào loại mật mà ong đưa về. Bên cạnh đó màu sắc của mật ong cũng phụ thuộc vào phấn hoa mà trong quá trình hút mật những chú ong thợ lấy được.
Mật ong chuyển màu đen do để lâu
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà