Bánh bông lan với hương vị thơm ngọt, độ mềm ẩm vừa phải là món bánh được nhiều người yêu thích. Bánh được hòa quyện từ những nguyên liệu cơ bản như trứng gà, bột mì, sữa… nhưng không phải ai cũng biết bí quyết để tạo nên một mẻ bánh mềm xốp. Bên cạnh quy trình chọn nguyên liệu theo tỉ lệ chuẩn, bạn còn cần phải lưu ý đến thời gian nướng bánh, nhiệt độ lò và nhiều yếu tố khác nữa.
Nếu bạn cũng đang chuẩn bị vào bếp, đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bông lan bằng lò nướng tại nhà được giới thiệu sau đây.
Bạn đang xem: 4 bước làm bánh bông lan bằng lò nướng cực mềm xốp tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì: 80g.
- Bột bắp: 50g.
- Trứng gà: 4 quả.
- Bột nở: 1 thìa cà phê.
- Đường: 80g.
- Sữa: 100 ml.
- Vanilla dạng lỏng: 5 ml.
- Muối, dầu thực vật, nước cốt chanh.
- Dụng cụ: Lò nướng, máy đánh trứng, giấy nến, khuôn bánh.
Cách làm bánh bông lan bằng lò nướng
Bước 1: Làm nóng lò nướng
Bật lò nướng ở nhiệt độ 130 độ C ở chế độ hai lửa có quạt. Việc bật lò nướng trước khi cho bánh vào là yêu cầu bắt buộc khi làm bánh bông lan để bánh có thể nở và chín đều từ trong ra ngoài.
Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng
Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của 4 quả trứng gà. Sử dụng máy đánh trứng (máy đánh kem) với tốc độ thấp nhất để đánh bông lên trong khoảng 5 giây. Tiếp theo, bạn cho 1 thìa nước cốt chanh đã chuẩn bị vào bát và đánh đều. Chia nhỏ 80g đường và đổ từ từ vào bát, đánh đều đến khi đường tan hết. Tăng tốc máy đánh trứng và tiếp tục đánh đều từ 2 – 3 phút đến khi hỗn hợp thật mịn.
Tùy vào khẩu vị thích ăn ngọt hay ít ngọt mà bạn có thể gia giảm lượng đường sao cho phù hợp nhất.
Bước 3: Làm hỗn hợp bánh bông lan
Cho phần lòng đỏ trứng vào một chiếc bát to. Thêm 100ml sữa tươi, 5ml vanilla, 1 thìa cà phê bột nở (nếu có) và 1 thìa cà phê dầu ăn vào bát. Sử dụng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp này. Bột vanilla sẽ có tác dụng khử mùi tanh của trứng và tạo hương thơm tự nhiên cho món bánh. Dầu ăn thực vật giúp làm tăng độ mềm ẩm của bánh thành phẩm.
Xem thêm : Nên mua máy ép trái cây hay máy xay sinh tố
Tiếp theo, cho bột mì và bột bắp đã chuẩn bị vào bát rồi đánh đều. Lưu ý, bạn có thể rây lại bột để hỗn hợp sau khi đánh lên sẽ không bị vón cục.
Đổ từ từ hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông ở bước 2 vào bát. Trộn nhẹ nhàng và đều tay để bánh sau khi nướng không bị xẹp.
Lưu ý: Khi trộn hỗn hợp, chỉ nên trộn nhẹ nhàng theo 1 chiều nhất định. Bước này đòi hỏi người làm bánh phải thật kiên nhẫn. Bạn cũng không nên trộn bánh quá lâu vì bột sẽ bị chảy ra.
Bước 4: Nướng bánh
Sử dụng giấy nến lót xung quanh khuôn bánh và phần đáy để khi lấy bánh ra không bị sát.
Đổ hỗn hợp bánh vào khuôn, dùng tay đập nhẹ khuôn bánh xuống bàn để bánh được dàn đều và không xảy ra hiện tượng bọt khí khi nướng. Bạn chỉ nên đổ đầy khoảng 1/2 hoặc 2/3 khuôn bánh, vì khi bánh chín sẽ nở ra là vừa.
Xem thêm : 3 Cách Làm Bánh Lưỡi Mèo Bằng Nồi Chiên Không Dầu Đơn Giản
Sau khi đã làm nóng lò nướng, bạn đặt bánh vào lò và nướng trong khoảng 60 phút với nhiệt độ 150 độ C, vậy là hoàn thành cách làm bánh bông lan bằng lò nướng.
Lưu ý: Bạn nên sử dụng lò nướng có chế độ 2 lửa có quạt để bánh bông lan đạt chuẩn mềm – ẩm – xốp như ở ngoài hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện món bánh yêu thích này với lò vi sóng có nướng hoặc nồi chiên không dầu đều được.
Thành phẩm
Bánh bông lan làm bằng lò nướng có độ mềm ẩm và hương vị thơm ngọt hấp dẫn. Thưởng thức bánh cùng hoa quả sấy khô và các loại hạt sẽ làm gia tăng trải nghiệm ẩm thực của cả gia đình. Bạn cũng có thể sử dụng bánh bông lan kết hợp với các nguyên liệu khác để làm bánh bông lan trứng muối hay bánh sinh nhật đều được.
Trên đây là cách làm bánh bông lan bằng lò nướng đơn giản tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công.
Xem thêm:
Cách làm vịt quay bằng lò nướng bên ngoài vàng ruộm, bên trong mềm ẩm
Các dấu hiệu thay lò nướng mới để đảm bảo an toàn
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Điện Máy