Gỏi ngó sen tôm thịt, tai heo đã trở thành món khai vị phổ biến trong các bữa tiệc và đặc biệt được yêu thích nhờ tổng hợp hương vị chua thanh, giòn ngọt của các nguyên liệu. Cùng FPT Shop bỏ túi cách làm gỏi ngó sen tôm thịt, tai heo đơn giản, chuẩn vị tại nhà chỉ với 30 phút dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Ngó sen là phần thân non dưới bùn của cây sen, chúng chứa hàm lượng chất xơ cao, ít calo, dễ ăn được khá nhiều người ưa chuộng. Khi kết hợp cùng tôm thịt, tai heo thêm một chút rau củ, cùng nước sốt chua ngọt sẽ kích thích vị giác của người ăn. Cùng chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Bạn đang xem: Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt, tai heo giòn ngon chuẩn vị tại nhà chỉ với 30 phút
- Ngó sen: 200g
- Tôm thịt: 150g
- Thịt tai heo: 100g
- Cà rốt
- Hành tây
- Đậu phộng
- Các loại rau thơm: rau ngò, răm, húng bạc hà
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, ớt sừng
Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi cho món ăn thêm ngon
Mẹo chọn tôm tươi:
- Bạn có thể chọn tôm sú thay cho tôm thịt, người con nhẹ. Tốt nhất bạn nên chọn tôm còn sống để đảm bảo độ tươi ngon.
- Tôm ngon là khi phần đuôi chúng xếp gọn lại còn tôm xòe đuôi là loại đã bị tiêm hóa chất hoặc nước để làm tôm nhìn mập mạp hơn.
Mẹo chọn thịt tai heo ngon:
- Tai heo không chọn những chiếc quá trắng, thay vào đó bạn nên quan sát kỹ để mua những tai heo màu trắng hơi ngả vàng, ít lông và ngửi không có mùi hôi.
- Tai heo không nên mua loại quá to, bạn nên chọn tai có kích thước bình thường vì tai heo to thường của những con heo già, trọn giỏi dẽ bị cứng.
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt tai heo đơn giản tại nhà
Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, chúng ta cùng bắt tay vào sơ chế và học ngay cách làm gỏi ngó sen tôm thịt với các bước sau đây nhé.
Bước 1: Thực hiện sơ chế các nguyên liệu sẵn có
- Ngó sen bạn rửa thật sạch với nước, tước bỏ phần vỏ đen còn dính lại trên thân, sau đó cắt khúc 4 -5 cm, chẻ nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng có pha chút giấm để ngó trắng và giòn hơn. Sau đó, vớt ra rổ, để ráo.
- Bạn lấy muối chà sạch tai heo, rửa lại với nước, luộc với nước cho một chút muối, thêm củ sả và hành tím để khử mùi. Sau khi tai chín, bạn vớt ra một tô nước đá để tai heo được giòn. Sau đó, để tai heo ráo, thái chỉ.
- Tôm thịt, bạn rửa lại sạch với nước, luộc chín, sau đó bóc bỏ, bỏ chỉ đất ở lưng, chẻ tôm làm đôi.
- Hành tây bạn thái chỉ, ngâm vào nước đá lạnh để bớt mùi hăng của hành.
- Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ, sau đó bào sợi, bạn ướp cà rốt với 1 thìa cà phê đường, một chút muối, để nghỉ 10 phút sau đó rửa lại với nước, bóp thật khô.
- Rau thơm bạn rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
- Ớt bạn băm nhỏ, phần còn lại có thể tỉa hoa để trang trí cho món ăn.
- Đậu phộng rang chín, rồi giã sơ.
Bước 2: Pha nước trộn gỏi
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt, tai heo ngon, giòn bí kíp chính ở phần nước mắm trộn gỏi, không ngoa khi nói đây chính là linh hồn của món ăn. Bạn chuẩn bị một bát con rồi làm theo hướng dẫn. Nước mắm trộn gỏi gồm: 2 muỗng canh nước sôi để nguội, 2 muỗng canh nước mắm, thêm 2 muỗng canh đường, khuấy lên thật đều. Sau khi đường đã tan hết, bạn thêm 2 muỗng canh giấm, ớt băm, tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa đều vào nhau.
Bước 3: Tiến hành trộn gỏi ngó sen tôm thịt, tai heo
Bạn cho ngó sen, tai heo, tôm thịt, cà rốt, hành tây vào một chiếc tô lớn, rưới từ từ phần nước mắm vừa pha lên, sau đó bóp gỏi đều tay, để gỏi nghỉ 20 phút.
Thành phẩm cuối cùng
Trước khi ăn, bạn bày gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng đã giã, rau thơm lên phần gỏi vừa trộn, tiến hành gạt phần nước đi để gỏi thơm ngon hơn. Bạn có thể thêm hoa ớt để trang trí món ăn cho đặc sắc nhé!
Trên đây là cách làm gỏi ngó sen tôm thịt đơn giản, giòn ngon tại nhà chỉ với 30 phút. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm công thức món ăn ngon bỏ túi để chiêu đãi gia đình cuối tuần này nhé! Tại FPT Shop có bán đầy đủ các dụng cụ nhà bếp để phục vụ cho mỗi bữa ăn của gia đình bạn thêm đầy đủ và trọn vị với những món ăn ngon.
Tham khảo thêm các loại nồi nổi bật tại FPT Shop tại đây!
Các loại nồi tại FPT Shop
Xem thêm:
Mách bạn 5+ cách kho cá biển ngon – không tanh – đơn giản và đưa cơm cho gia đình
“Bỏ túi” 5 cách chế biến măng tây đơn giản thành những món ngon chiêu đãi gia đình
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực