Tốt nghiệp chuyên ngành Thú y, Trường Đại học Nông lâm TP. HCM, anh Lăng Văn Danh sinh năm 1995 ở xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà đã mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi thỏ Newzealand khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình.
Anh Danh đã tìm hiểu và chọn nuôi theo mô hình trại bán lạnh với diện tích 250m2, tổng đầu tư ban đầu khoảng 750 triệu đồng (trong đó, 700 triệu đồng cho xây dựng chuồng trại còn lại cho con giống, thức ăn và các chi phí khác). Tháng 7/2019, anh Danh đầu tư mua 250 con thỏ giống gồm thỏ hậu bị, thỏ đực giống (trong đó có 20 con thỏ đực giống). Sau gần một năm nuôi thỏ, đến nay trang trại đã mở rộng và phát triển đạt công suất 60% của trại với 200 thỏ sinh sản, 100 thỏ thịt từ tuổi tách mẹ đến xuất chuồng. Giống thỏ anh Danh chọn nuôi là giống Newzealand cho năng suất cao với trọng lượng đạt từ 2,1 – 2,5 kg/con, với chu kỳ chăn nuôi thỏ khá ngắn, từ lúc đẻ đến lúc xuất chuồng khoảng 90 ngày, thỏ sơ sinh tới 25 ngày tuổi được tách mẹ và cho lên lồng nuôi thịt, thỏ đủ 2 tháng tuổi bắt đầu chích ngừa vắc xin phòng các bệnh bại huyết (chủng 6 tháng/lần), cầu trùng, tụ huyết trùng, nấm, ghẻ. Ngoài ra, anh còn tập trung chú ý đến các bệnh trên đường hô hấp cho thỏ.
Nhiệt độ chuồng nuôi thích hợp đối với thỏ 25 – 28oC, ẩm độ 65-75%, cho nên với khí hậu ở huyện Lâm Hà rất phù hợp cho chăn nuôi thỏ, với mô hình trại bán lạnh cũng giúp tiết kiệm chi phí hơn. Thức ăn hàng ngày cho thỏ cần bổ sung thêm một số loại men tiêu hóa, chất điện giải vì hệ tiêu hóa của loài thỏ rất nhạy cảm, dễ mắc bệnh. Thỏ mẹ sau khi đẻ 10 – 12 ngày đã lên giống và được phối giống lại. Hằng ngày cho thỏ ăn theo 2 buổi sáng và chiều, chất thải phân được xịt rửa sạch vào buổi sáng, hệ thống máng ăn, nước uống đều được chú trọng sạch sẽ, công tác vệ sinh thú y, khử trùng thực hiện đều đặn một tuần/lần. Thức ăn chính của thỏ bao gồm thức ăn tinh và thức ăn thô như các loại lá dâu, cỏ voi xay, lá vông, lá thuốc nam (chè đắng, chè khổng lồ,…), cùng với cám hỗn hợp cho thỏ ăn.
Xem thêm : Giá xăng dầu hôm nay 18.3.2024: Tăng nhẹ
Thỏ trưởng thành được xuất bán thịt với giá khoảng 70.000 đồng/kg, sản phẩm chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu, bán cho thương lái mỗi tuần từ 600 – 800 con, với trọng lượng khoảng 1,7 tấn thịt hơi. Thỏ giống được xuất bán cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong vùng giá từ 90.000 – 100.000 ngàn đồng/kg, mỗi tháng trừ chi phí cho lợi nhuận từ 25 – 30 triệu đồng/tháng. Ước tính lợi nhuận trên 300 triệu đồng/năm. Với hiệu quả ban đầu mà mô hình nuôi thỏ mang lại, có thể khẳng định mô hình khởi nghiệp của anh Danh khá thành công khi tuổi đời còn trẻ. Mô hình đã tạo được sức lan tỏa trong giới trẻ, là điểm sáng cho các bạn trẻ dám mạnh dạn đầu tư làm giàu trên chính quê hương của mình.
Nguyễn Thị Thanh – TTNN huyện Lâm Hà
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Hôm Nay