Câu hỏi:
Đặc điểm nào sau đây không phải của enzim?
Bạn đang xem: Đặc điểm nào sau đây không phải của enzim?
A. Là hợp chất cao năng
B. Là chất xúc tác sinh học
C. Được tổng hợp trong các tế bào sống
D. Chỉ làm tăng tốc độ phản ứng mà không bị biến đổi sau phản ứng
Xem thêm : Điểm chuẩn chính thức Trường Đại học Hà Nội 2023
Đáp án đúng A.
Đặc điểm không phải của enzim là hợp chất cao năng, enzym có khả năng xúc tác rất lớn, các enzym làm tăng tốc đô phản ứng lên rất cao, enzym có khả năng xúc tác do sự chuyển hoá một hay một số chất nhất định, theo một kiểu phản ứng nhất định.
Giải thích vì sao chọn A là đáp án đúng:
Enzim không phải là hợp chất cao năng. Enzim là chất xúc tác sinh học được tổng hợp trong tế bào sống. Enzim làm tăng tốc độ phản ứng mà không bị biến đổi sau phản ứng.
Cấu trúc của enzim:
+ Enzim có bản chất là protein hoặc protein kết hợp với chất khác không phải là protein;
+ Chất chịu sự tác động của enzim gọi là cơ chất;
+ Trong phân tử enzim có cấu trúc không gian đặc biệt gọi là trung tâm hoạt động tương thích với cấu hình không gian của cơ chất mà nó tác động, là nơi enzim liên kết tạm thời với cơ chất.
Các đặc tính của enzim:
– Enzym có khả năng xúc tác rất lớn, các enzym làm tăng tốc đô phản ứng lên rất cao.
– Tính đặc hiệu của enzym: Enzym có khả năng xúc tác do sự chuyển hoá một hay một số chất nhất định, theo một kiểu phản ứng nhất định.
– Sự điều hoà hoạt động xúc tác của enzym: Sản phẩm của phản ứng này là cơ chất của phản ứng kế tiếp hay sản phẩm cuối cùng sẽ kìm hãm hoạt động của enzym đầu tiên của hệ thống gọi là sự kìm hãm ngược.
– Enzym bản chất là protein nên chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và độ pH. – Enzym cũng bị ức chế bởi chất ức chế ( cạnh tranh và không cạnh tranh).
– Đặc tính của enzim là: đẩy mạnh tốc độ của phản ứng, có hoạt tính cao và có tính chuyên hóa cao.
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Giáo Dục