Củ hủ dừa có thể dùng để làm salad, hoặc được sử dụng như một món ăn chay thay thế thịt. Nó được đánh giá cao vì tính linh hoạt trong ẩm thực.
Bài viết này giải thích tất cả những gì bạn cần biết về củ hủ dừa, bao gồm các chất dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe tiềm năng và cách thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn.
Bạn đang xem: Củ hủ dừa bao nhiêu calo? Bà bầu ăn củ hủ dừa được không? |Món Miền Trung
- Thành phần dinh dưỡng của củ hủ dừa
- Củ hủ dừa kỵ với gì
- Củ hủ dừa có tác dụng gì
- Củ hủ dừa làm món gì ngon
- Củ hủ cau có tác dụng gì
Củ hủ dừa là gì?
Củ hủ dừa là phần thu được từ trung tâm của ngọn dừa, thường có màu trắng. Khi thu hoạch, cây non bị chặt và bóc vỏ để lộ phần lõi bên trong màu trắng có thể ăn được, sau đó được cắt thành từng đoạn dài để chế biến tiếp.
Củ hủ dừa giàu chất dinh dưỡng và ít chất béo
Củ hủ dừa có hàm lượng chất béo thấp đáng kể và cung cấp một số khoáng chất, chẳng hạn như kali, sắt, đồng, phốt pho và kẽm.
Trung bình 100 gram chưa chế biến chứa:
- Lượng calorie: 36
- Chất đạm: 4 g
- Chất béo: dưới 1 g
- Carb: 4 g
- Chất xơ: 4 g
- Kali: 38% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày
- Phốt pho: 20% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày
- Đồng: 70% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày
- Kẽm: 36% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày
Do lượng carb và chất béo khá thấp, loại rau này có rất ít calorie. Ngoài ra, nó cung cấp một lượng nhỏ một số chất dinh dưỡng khác, bao gồm sắt, canxi, magiê và folate.
Không chỉ ít chất béo, loại rau này còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể
Lợi ích củ hủ dừa
Do hàm lượng chất dinh dưỡng của nó, củ hủ dừa có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Củ hủ dừa rất giàu các hợp chất thực vật như chất chống oxy hóa polyphenol. Những hợp chất này trung hòa các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể gây ra tổn thương ôxy hóa khi mức độ quá cao trong cơ thể bạn. Tổn thương oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh.
Chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Chế độ ăn giàu polyphenol cũng có liên quan đến việc giảm viêm, được cho là yếu tố chính gây ra nhiều căn bệnh này.
Bổ sung các khoáng chất cần thiết
Củ hủ dừa là một nguồn dồi dào của một số khoáng chất, bao gồm kali, đồng, phốt pho và kẽm. Kali đóng vai trò như một chất điện giải và giúp điều chỉnh huyết áp. Tăng lượng tiêu thụ có liên quan đến việc giảm huyết áp ở những người khỏe mạnh.
Xem thêm : LOTTE Mart
Cùng với sắt, đồng hỗ trợ trong việc hình thành các tế bào hồng cầu. Ngoài ra, nó giúp duy trì các tế bào thần kinh và chức năng miễn dịch. Vì mức độ đồng thấp có liên quan đến cholesterol cao và huyết áp, nên việc tiêu thụ hợp lý có thể giúp ngăn ngừa những tình trạng này.
Trong khi đó, phốt pho thúc đẩy xương và răng chắc khỏe. Cơ thể của bạn cũng sử dụng nó để tạo ra các protein phát triển và sửa chữa các tế bào và mô. Kẽm hỗ trợ chức năng miễn dịch, phân chia tế bào và chữa lành vết thương.
Có thể hỗ trợ giảm cân
Củ hủ dừa có thể thúc đẩy giảm cân, vì nó chứa lượng chất béo tối thiểu và chỉ có 36 calorie và 4 gam carb cho mỗi khẩu phần 100g.
Vì việc giảm cân đòi hỏi phải ăn ít calorie hơn lượng calorie bạn đốt cháy hằng ngày, nên việc thay thế các món có hàm lượng calorie cao bằng loại rau này có thể hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn. Do hàm lượng nước và chất xơ cao, củ hủ dừa cũng có thể thúc đẩy cảm giác no – điều này có thể khiến bạn ăn ít hơn một cách tự nhiên. Bạn có thể cắt nhỏ loại rau này để chế biến thành món salad hoặc món xào có thể làm món ăn của bạn tăng thêm lượng lớn mà không làm tăng quá nhiều calorie.
Nếu muốn giảm cân, bạn có thể thêm củ hủ dừa vào khẩu phần dinh dưỡng của mình
Sửa chữa mô cơ thể
Các axít amin và protein tạo nên các khối xây dựng của sự sống và chúng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Rất may, củ hủ dừa chứa tất cả chín axít amin thiết yếu, là những axít amin không thể tạo ra trong cơ thể bạn và do đó phải đến từ thực phẩm bạn ăn. Một chức năng quan trọng của các axít amin này là sửa chữa các mô bị hư hỏng.
Duy trì sức khỏe tim mạch
Trong số tất cả các loại vitamin và khoáng chất có trong củ hủ dừa, kali là chất phổ biến nhất. Kali đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
Ngoài việc giúp kích hoạt tim của bạn giải phóng máu đến phần còn lại của cơ thể, kali có thể giúp kiểm soát huyết áp cao bằng cách giảm tác hại của natri và giảm bớt căng thẳng trong thành mạch máu của bạn. Các nguồn cung cấp kali khác bao gồm khoai tây, cà chua, bơ và trái cây tươi.
Những điều cần chú ý khi sử dụng
Củ hủ dừa thường được bán ở dạng tươi, hoặc đóng gói. Mặc dù rau đóng hộp rất tiện lợi vì chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với rau tươi nhưng chúng thường chứa một lượng natri cao. Quá nhiều natri trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến các vấn đề như tăng huyết áp (huyết áp cao), bạn nên nhớ đọc nhãn nếu tiêu thụ củ hủ dừa đóng hộp.
Nếu khẩu phần của bạn gần đạt được lượng natri được khuyến nghị hàng ngày, bạn nên tiêu thụ một phần nhỏ hơn hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống của mình cho phù hợp trong thời gian còn lại trong ngày để đảm bảo bạn không vượt quá giá trị hàng ngày của mình.
Nếu sử dụng củ hủ dừa tươi, bạn nên bỏ chúng vào bao và cho vào tủ lạnh ngay lập tức. Nếu bạn mua củ hủ dừa đóng hộp, hãy nhớ bảo quản hộp đựng ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Củ hủ dừa tươi nên cất trong túi và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh
Xem thêm : Hồng sấy dẻo bao nhiêu calo? Ăn hồng sấy dẻo có giảm cân không?
Củ hủ dừa là một bổ sung tuyệt vời cho món salad. Bạn cũng có thể bỏ củ hủ dừa đã ráo nước và cắt nhỏ vào món trứng tráng hoặc thịt hầm của mình.
Bởi vì chúng giàu chất xơ, giàu protein và có hương vị nhẹ nhàng, củ hủ dừa là một chất thay thế thịt tuyệt vời trong chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay. Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng Keto, củ hủ dừa cũng có thể là một lựa chọn an toàn. Với hàm lượng carb tương đối thấp, chỉ khoảng 2g cho 1 khẩu phần 60g, tương đương với khoảng 4% lượng carb cho phép nếu bạn muốn áp dụng chế độ ăn kiêng này.
Nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất và chất chống oxy hóa của củ hủ dừa mang lại một số lợi ích sức khỏe tiềm năng, chẳng hạn như ngăn ngừa bệnh tật và giảm cân. Loại rau này cũng rất dễ được tìm thấy tại các chợ hoặc cửa hàng thực phẩm nên bạn có thể thử thêm thành phần độc đáo này vào chế độ ăn uống của mình ngay hôm nay.
Bà bầu ăn củ hủ dừa được không?
Với vị thanh mát, ngọt giòn, rất lành tính, củ hủ dừa có thể sẽ là món ăn yêu thích của các mẹ bầu cũng như đem đến nhiều lợi ích sức khỏe trong giai đoạn dưỡng thai. Bà bầu hãy yên tâm ăn thêm củ hủ dừa để cải thiện thể chất cho cả mẹ và em bé.
Một số công dụng củ hủ dừa đem lại trong thai kì:
- Bổ sung vitamin, giúp thanh nhiệt cơ thể, hạn chế bốc hỏa.
- Ngăn ngừa táo bón, tiêu hóa kém.
- Phòng chống thiếu máu.
- Dưỡng ẩm làn da, giảm khô rạn.
Lưu ý, mẹ bầu nên hạn chế ăn nhiều củ hủ dừa liền một lúc vì có thể gây đầy bụng, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất.
Bảo quản và chế biến món ngon từ củ hủ dừa
Để bảo quản cũng như sử dụng củ hủ dừa đúng cách, dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết.
Bảo quản củ hủ dừa đúng cách
Giá thành củ hủ dừa tương đối cao, những loại đã gọt vỏ có giá tầm 100.000 – 125.000vnd/kg còn loại sấy khô thì 45.000 – 60.000VNĐ/ 50gr, do đó để giảm bớt tỉ lệ hư hỏng và giữ củ tươi ngon như ban đầu, cần thực hiện phương pháp bảo quản đúng:
- Củ hủ dừa tươi: Khi chưa sử dụng, không nên gọt lớp vỏ xơ bên ngoài, nên để củ hủ dừa tươi trong túi hút chân không và cất ở ngăn mát tủ lạnh. Nhưng hãy tranh thủ sử dụng trong vòng 3-5 ngày để không mất chất dinh dưỡng.
- Củ hủ dừa khô: Có thể bào mỏng củ hủ dừa tươi, ngâm trong nước muối rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô. Khi sử dụng chỉ cần ngâm nước và để ráo là được.
Củ hủ dừa làm món gì ngon ?
Có rất nhiều món ăn dân dã nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn được chế biến từ củ hủ dừa:
- Củ hủ dừa kho tộ: Kho củ hủ dừa với thịt ba chỉ bằng nồi đất làm thành món củ hủ dừa kho tộ – đặc sản của miền Tây.
- Canh củ hủ dừa thịt viên: Ngày hè nóng bức, món canh thanh mát này rất dễ ăn và sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể.
- Củ hủ dừa hầm giò heo: Vị béo ngậy của giò heo lẫn trong vị ngọt từ củ hủ dừa tạo nên canh hầm đậm đà.
- Bánh xèo củ hủ dừa: Nhân bánh xèo là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu, nếu lựa chọn nhân củ hủ dừa thì hương vị sẽ rất thơm và không bị ngấy.
- Gỏi củ hủ dừa với gà: Thực hiện món gỏi khá đơn giản nhưng lại cuốn hút cả nhà bởi vừa ngọt thanh vừa thơm bùi.
Nguồn tham khảo
What Is Heart of Palm Coconut, and How Is It Eaten? monmientrung.com/nutrition/heart-of-palm Ngày truy cập 18/1/2021
Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:
- Thành phần dinh dưỡng của củ hủ dừa
- Củ hủ dừa kỵ với gì
- Củ hủ dừa có tác dụng gì
- Củ hủ dừa làm món gì ngon
- Củ hủ cau có tác dụng gì
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm