Cháo luôn được xem một món ăn truyền thống đầy thơm ngon và bổ dưỡng, đã gắn liền với những bữa ăn ấm áp trong mọi gia đình. Vậy một bát cháo trắng bao nhiêu calo? Ăn cháo nhiều có béo không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Limosa nhé!
1. Cháo trắng bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng của cháo.
Theo thông tin từ USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), một phần 100 gram cháo trắng nấu đúng cách thường cung cấp khoảng 33 calo và chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
Bạn đang xem: Cháo trắng bao nhiêu calo? Ăn cháo có hỗ trợ giảm cân hay không?
Bạn đang xem: Cháo trắng bao nhiêu calo? Ăn cháo có hỗ trợ giảm cân hay không?
– 91,26 gram nước.
– 0,68 gram protein.
– 0,07 gram chất béo.
– 7,16 gram carbohydrate.
– 0,1 gram chất xơ.
Ngoài việc ăn cháo trắng theo cách truyền thống, bạn có thể sáng tạo trong cách nấu ăn, chẳng hạn như làm cháo yến mạch, cháo thịt heo, cháo gà, cháo cá, để làm cho thực đơn hàng ngày phong phú hơn.
Tuy nhiên, lưu ý rằng việc thêm các nguyên liệu và gia vị có thể làm tăng nồng độ calo của món ăn. Tùy thuộc vào loại cháo, chúng sẽ cung cấp lượng năng lượng khác nhau như sau:
– Cháo yến mạch: cung cấp 71 calo trong 100 gram.
– Cháo thịt heo: cung cấp 157 calo trong 100 gram.
– Cháo gà: cung cấp 210 calo trong 100 gram.
– Cháo cá: cung cấp 201 calo trong 100 gram.
2. Ăn cháo có giảm cân không?
Xem thêm : Thật hư tin đồn ăn trái cây sấy có mập không?
Xem thêm : Khoai lang kén chứa bao nhiêu calo? Ăn có bị béo không?
Ăn một bát cháo đầy sẽ khiến bạn cảm thấy no nhanh chóng sau bữa ăn. Tuy nhiên, cháo có hàm lượng calo thấp, chẳng hạn cháo trắng chỉ cung cấp 31 calo cho mỗi 100 gram, chưa đến 1/4 so với lượng calo trong cơm (130 calo cho mỗi 100 gram).
Hơn nữa, cháo là một thực phẩm dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng, giúp bạn nhanh chóng giảm cảm giác đói bụng. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân, cháo là một sự lựa chọn hợp lý.
3. Ăn cháo thường xuyên có tốt không?
Ăn cháo đúng cách và vừa phải có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng dạ dày, mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Tuy nhiên, việc ăn cháo thường xuyên, cả ba bữa một ngày và kéo dài có thể dẫn tới nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho hệ tiêu hóa của bạn.
Cháo là thức ăn bán lỏng, nên dễ dàng di chuyển trong ống tiêu hóa. Dẫn tới thời gian thức ăn đi qua dạ dày, ruột diễn ra nhanh chóng và nhu động của dạ dày, ruột yếu đi. Lâu ngày sẽ làm cho chức năng của ống tiêu hóa suy giảm dần.
Ngoài ra, khi thời gian thức ăn đi qua ống tiêu hóa ngắn lại sẽ làm khả năng bài tiết enzym tiêu hóa bị hạn chế. Bình thường enzym tiêu hóa có tác dụng phân chia, chuyển hóa thức ăn nên khi enzym tiêu hóa giảm tiết sẽ làm giảm khả năng hấp thu và chuyển hóa thức ăn của hệ tiêu hóa.
4. Lưu ý khi ăn cháo để giảm cân
Bạn có thể áp dụng việc ăn cháo và trong thực đơn và quá trình giảm cân của mình. Tuy nhiên, để áp dụng có hiệu quả, đúng cách và giảm thiểu những tác hại không đáng có thì bạn cần lưu ý những điểm sau:
Bổ sung đầy đủ các nhóm chất
Vì cháo trắng là một loại thức ăn kém các nhóm chất dinh dưỡng, thành phần chủ yếu là nước và chất xơ, nên khi sử dụng chế độ ăn cháo, bạn cần lưu ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ các nhóm dinh dưỡng khác như đạm, chất béo tốt, ăn thêm trái cây để có vitamin và khoáng chất,…
Kết hợp vận động thường xuyên
Vận động thường xuyên sẽ giúp cơ thể của bạn săn chắc và khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh lý tim mạch, giảm lo âu, căng thẳng. Vì vậy để giảm cân một cách có khoa học thì bên cạnh chế độ ăn uống, bạn cần kết hợp với việc tập thể dục, vận động thường xuyên.
Bạn có thể tham gia các hoạt động như chạy bộ, tập gym, yoga hoặc đơn giản chỉ cần làm việc nhà, leo thang bộ cũng có thể giúp bạn tiêu hao bớt lượng calo nạp vào, từ đó duy trì cân nặng và vóc dáng hợp lý.
Không nên ăn cháo quá nhiều
Ăn cháo quá nhiều hay ăn cháo thường xuyên, kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng giảm chức năng tiêu hóa của bạn, do sự giảm bài tiết enzym tiêu hóa cũng như giảm nhu động ruột trong thời gian dài.
Mặt khác, cháo còn được xếp vào loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, cho nên việc ăn quá nhiều cháo còn đặc biệt không tốt đối với người mắc bệnh đái tháo đường hay tiền đái tháo đường.
Xem thêm : 1 bát canh rau ngót thịt băm bao nhiêu calo?
Xem thêm : 1 chén canh chua bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?
Nên ninh cháo chín kỹ
Khi ăn cháo, quá trình nhai ở miệng diễn ra nhanh chóng, kém kích thích tiết nước bọt, từ đó thức ăn nhanh chóng được vận chuyển xuống dạ dày.
Ở đây, nếu hạt gạo ở trong cháo không được ninh kỹ sẽ làm giảm sự tiết dịch vị dạ dày, khiến cho quá trình chuyển hóa và hấp thu thức ăn bị hạn chế.
Đồng thời, nước ở trong cháo sẽ hòa loãng dịch vị dạ dày, dẫn tới giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, bạn cần ăn cháo ninh kỹ để quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên thuận lợi hơn.
Không nên ăn cháo quá nóng
Niêm mạc thực quản được phủ bởi một lớp tế bảo mỏng và kém nhạy cảm với nhiệt độ hơn niêm mạc miệng. Khi ăn cháo quá nóng và nuốt ngay, mặc dù thức ăn vẫn còn rất nóng nhưng khi tới thực quản bạn thường không cảm nhận được độ nóng của thức ăn.
Nếu quá trình này được lặp lại thường xuyên sẽ gây tổn thương lớn tới niêm mạc thực quản và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Không nên ăn cháo với dưa chua
Khi ăn cháo nói riêng hay khi ăn kèm với các thức ăn khác nói chung, việc ăn dưa chua quá thường xuyên cũng sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Bởi vì trong dưa chua chứa một hàm lượng muối tương đối cao, ăn lâu dài có thể dẫn tới nhiều nguy cơ bệnh về tim mạch.
Mặt khác, trong các đồ muối chua còn thường kèm theo nitrit sinh ra trong quá trình lên men, việc liên tục ăn các đồ ăn có chứa nitrit sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
5. Đối tượng không nên ăn nhiều cháo
Cháo là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng phổ biến được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, ở một số người thì cháo lại trở thành một món ăn không có lợi cho sức khỏe như:
Người bị trào ngược dạ dày thực quản: Cháo là một loại thức ăn bán lỏng, vì thế có thể làm tồi tệ hơn tình trạng ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản.
Bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường): Cháo là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, cho nên việc ăn cháo sẽ không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi chế biến cháo bạn có thể kết hợp với các loại ngũ cốc khác để làm chậm quá trình tăng đường máu trong cơ thể khi ăn cháo.
Mong rằng những thông tin xoay quanh vấn đề một bát cháo trắng bao nhiêu calo và ăn cháo thường xuyên có hỗ trợ giảm cân hay không đã giúp ích được cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề trên, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa qua số HOTLINE 1900 2276 nhé!
Nguồn: https://vnedulink.edu.vnDanh mục: Thực Phẩm
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm