Một vấn đề khiến nhiều chị em nội trợ đau đầu là nấu bếp ga bị đen nồi sau một thời gian sử dụng. Rất nhiều trường hợp xoong nồi nấu trên bếp gas bị bám muội than giống như khi nấu bằng bếp củi truyền thống, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của dụng cụ làm bếp. Dưới đây, hãy cùng tham khảo bài viết sau để tìm cách khắc phục tình trạng nấu bếp ga bị đen nồi.
Nguyên nhân nấu bếp ga bị đen nồi
Không vệ sinh nồi sạch sẽ
Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng nấu bếp ga bị đen nồi làm cho đáy nồi bị đen chính là do thói quen không vệ sinh nồi sạch sẽ sau mỗi lần nấu nướng. Nếu lòng nồi, thành nồi không được làm sạch, váng dầu mỡ có thể còn bám dính thì khi đặt lên bếp, ngọn lửa từ bếp gas sẽ đốt cháy lớp váng này và tạo nên cặn đen.
Bạn đang xem: Nguyên nhân nấu bếp gas bị đen nồi và các cách xử lý đơn giản
Nồi không đảm bảo chất lượng
Nếu đáy nồi không phẳng hoặc có vết lồi lõm, nhiệt độ trên bếp gas sẽ không phân bố đều, làm cho phần đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với lửa, từ đó dễ bị đen và cháy hơn. Việc sử dụng nồi nấu làm từ các chất liệu kém chất lượng, không chịu nhiệt tốt hoặc dễ bám dính cũng sẽ thúc đẩy quá trình tạo nên lớp muội đen nhanh hơn sau một thời gian nấu nướng.
Sử dụng gas kém chất lượng
Có những trường hợp sử dụng bếp gas và thay phải bình gas kém chất lượng. Khi sử dụng gas không đảm bảo, bếp thường cháy với ngọn lửa đỏ và làm đáy nồi bị đen.
Đầu đốt bếp gas bị kẹt
Xem thêm : Một số tiêu chuẩn nên nhớ khi chọn mua chảo chống dính cho bếp từ
Bếp gas ra lửa đỏ sẽ làm đen đáy nồi. Tình trạng bộ điều gió bị lệch dẫn đến việc thiếu hụt không khí cung cấp ở bộ phận tạo lửa cũng sẽ làm đáy nồi bị đen. Lửa đỏ còn xuất hiện nếu bạn không vệ sinh bếp gas đúng cách và làm cho đầu đốt bếp gas bị kẹt. Hiện tượng này có thể khiến ngọn lửa chập chờn và làm xuất hiện muội đen bám vào đáy nồi, rất khó vệ sinh và còn thôi nhiễm ra các dụng cụ nhà bếp khác.
Hạn chế và khắc phục tình trạng nấu bếp ga bị đen nồi
Qua các nguyên nhân trên, có thể thấy việc nấu ăn trên bếp gas không trực tiếp khiến nồi nấu của bạn bị đen. Hiện tượng này xảy ra là do thói quen sử dụng không đúng hoặc do những hư hỏng sau quá trình sử dụng.
Để tránh tình trạng nấu bếp ga bị đen nồi, bạn nên lựa chọn nồi chất lượng, đảm bảo đặt nồi lên bếp gas một cách cân đối và vệ sinh sạch sẽ nồi sau khi nấu. Lưu ý cần lựa chọn nồi chất liệu tốt, có lớp chống dính chất lượng cao để giúp giảm nguy cơ nồi bị đen. Những bộ nồi nấu làm từ thép không gỉ, gang, sứ, hoặc nồi có lớp chống dính chống bám mỡ sẽ dễ dàng làm sạch hơn.
Ngoài ra, hãy đảm bảo bếp gas hoạt động tốt, sử dụng bình gas chất lượng để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của bếp. Lựa chọn bếp từ các thương hiệu uy tín, được chứng nhận và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn về thiết bị nấu ăn. Một chiếc bếp gas an toàn sẽ giúp bạn tránh các rủi ro liên quan đến rò rỉ khí gas, đồng thời khiến cho quá trình nấu ăn được thuận tiện hơn.
Duy trì thói quen vệ sinh bếp gas định kỳ sẽ giúp đảm bảo độ bền và hoạt động của thiết bị. Luôn dùng khăn lau sạch bề mặt bếp gas sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ dầu mỡ, thức ăn bám dính trong quá trình chế biến. Định kỳ tiến hành tháo các chi tiết như bộ điều gió, đầu đốt… để làm sạch bụi bẩn. Nếu có mảng bám cứng đầu, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch hiệu quả.
Trong quá trình sử dụng bếp gas, nếu thấy ngọn lửa đỏ xuất hiện hay gặp phải tình trạng lửa cháy không đều, lửa chập chờn, ngọn lửa nhỏ thì cần nhanh chóng tìm nguyên nhân và khắc phục. Để đảm bảo an toàn, bạn nên thay dây dẫn gas và đầu đốt sau một thời gian sử dụng để bếp hoạt động bền bỉ hơn…
Tạm kết
Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân để xử lý cũng như hạn chế tình trạng nấu bếp ga bị đen nồi, cảm ơn bạn đã theo dõi.
Xem thêm:
Hướng dẫn cách chỉnh gió bếp ga tại nhà
So sánh bếp ga hồng ngoại và bếp ga thường
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Điện Máy