Đậu phộng rang hay lạc rang là món ăn vặt nhâm nhi “dễ gây nghiện” với cả người lớn và trẻ nhỏ bởi có hương vị bùi béo trong từng hạt, giòn ngon, giàu chất dinh dưỡng và đặc biệt cực kỳ dễ làm. Ngoài cách rang đậu phộng trên chảo theo cách truyền thống, nếu bạn đang sở hữu lò vi sóng trong căn bếp của mình, hãy tận dụng ngay thiết bị hữu ích này để rang lạc vừa nhanh chóng mà lại giòn thơm chẳng kém.
Dưới đây là hướng dẫn cách rang lạc bằng lò vi sóng chỉ trong vài phút, bắt tay vào thử ngay thôi nào!
Bạn đang xem: Rang lạc bằng lò vi sóng thế nào để hạt chín đều, giòn thơm?
Nguyên liệu làm món lạc rang
- Lạc sống, số lượng tùy ý.
- Giấy ăn hoặc khăn mềm sạch.
- Đĩa hoặc tô chịu nhiệt, chuyên dùng cho lò vi sóng.
Bạn có thể sử dụng lạc đỏ hoặc lạc trắng. Đối với lạc trắng thì để chọn được lạc khô ngon, hãy lựa những hạt tẻ với lớp vỏ ngoài sáng và nhiều nếp nhăn thì sẽ ngọt hơn. Còn với lạc đỏ thì lớp vỏ đỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, không xuất hiện vết đen hay đốm nấm mốc. Hạt lạc mẩy là khi bạn cầm trên tay, bấm móng tay thấy chắc, có tiết ra dầu. Nên chọn loại lạc có kích thước đều nhau, không bị mối mọt, sâu đục hay teo lại quá nhỏ.
Bí quyết rang lạc bằng lò vi sóng chín đều, giòn thơm
Bước 1: Khi đã chọn mua được lạc ngon và mẩy, bạn cho lạc rải đều khắp đĩa rồi cho vào lò vi sóng. Có thể dùng giấy nến phủ lên mặt đĩa.
Bước 2: Bạn vặn núm xoay (với lò vi sóng cơ) hoặc chọn chế độ rã đông (với lò vi sóng điện tử), sau đó điều chỉnh thời gian 1 phút để lò hoạt động.
Bước 3: Sau 1 phút, lò vi sóng sẽ quay xong. Lúc này, bạn mở lò và dùng đũa đảo đều lạc bên trong đĩa. Thao tác này sẽ giúp rang đậu phộng bằng lò vi sóng chín đều hơn, tránh tình trạng hạt thì bị cháy, hạt lại còn sống. Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là truyền các tia sóng viba theo đường thẳng nên nếu không đảo đều thì hạt lạc khó chín đều.
Bước 4: Tiếp tục cho lạc vào lò vi sóng, điều chỉnh thời gian thêm 1 phút nữa.
Bước 5: Bạn lặp đi lặp lại 2 bước trên khoảng 5 – 6 lần. Trong quá trình rang lạc bằng lò vi sóng, bạn sẽ nghe thấy những tiếng nổ lách tách, đừng lo lắng bởi tình trạng này không gây nguy hiểm mà chỉ là dấu hiệu cho thấy hạt đậu phộng đang được làm chín mà thôi.
Xem thêm : Nướng cà tím bằng nồi chiên không dầu siêu ngon, bổ dưỡng
Đến khi không còn nghe tiếng nổ lách tách trong lò, khi kiểm tra thấy hạt lạc đã đổi màu vàng nâu và có mùi thơm đặc trưng tức là đã hoàn thành.
Bước 6: Bí quyết để rang lạc bằng lò vi sóng giòn ngon là sau khi lạc chín, bạn cần ủ lạc trong giấy ăn hoặc khăn sạch. Bọc kỹ và ủ trong khoảng 10 tới 15 phút để lạc được hút bớt ẩm và dầu, thành phẩm là món lạc rang giòn tan, béo bùi, dậy mùi thơm.
Lưu ý khi rang đậu phộng bằng lò vi sóng
- Tùy vào thiết bị lò vi sóng cũng như số lượng lạc bạn sử dụng, thời gian rang lạc có thể sẽ được điều chỉnh khác nhau, chênh lệch vài phút. Hãy kiểm tra lạc sau mỗi 1 phút quay để lạc không bị chín quá dẫn đến cháy khét nhé.
- Đậu phộng rang sau khi ủ xong sẽ giòn thơm hơn, tuy nhiên nếu không bảo quản kỹ mà để ngoài không khí thì sau 12 giờ sẽ bị ỉu. Để đậu phộng rang giòn lâu hơn, ngay lúc đang còn nóng, bạn có thể cho một ít rượu trắng và trộn đều lạc. Đợi cho lạc nguội thì thêm một chút muối ăn đã rang khô (nếu có), lạc sẽ giữ được độ giòn, thơm ngon vài ngày khi bảo quản trong lọ kín.
- Tùy vào khẩu vị ăn uống của gia đình, nếu muốn món đậu phộng rang đậm đà, hấp dẫn hơn, bạn có thể thêm một thìa cà phê dầu ăn sau khi đã ủ giòn, sau đó trộn với gia vị bột canh hay tỏi phi. Biến tấu một chút là có ngay món lạc rang đậm vị, tha hồ nhâm nhi hay ăn cùng cơm nóng.
Rang lạc bằng lò vi sóng chưa bao giờ dễ đến thế. Hy vọng các bước hướng dẫn chi tiết trên sẽ giúp bạn thực hiện được món ăn vặt này thành công!
Xem thêm:
- Bí quyết nướng mực bằng lò vi sóng siêu nhanh, tha hồ nhâm nhi
- Nướng xúc xích bằng lò vi sóng, nên hay không?
- Công thức làm món cá ngừ nướng ngon “khó cưỡng” bằng lò vi sóng
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Điện Máy