Xem thêm : Sau sinh ăn bí đỏ được không? Da đẹp, dáng sinh, cớ sao lại tránh!
Ai từng ở Sài Gòn dù ngắn hay dài, lâu hay mau thì cũng không thể không biết đến món hủ tíu gõ. Ăn mỗi sáng, mỗi tối có khi nghiện luôn đó, ăn một tô chẳng thấm vào đâu 😀 Nhiều khi ăn thấy ngon, về bắt chước làm theo mà không có ngon được vậy, có bao giờ bạn thắc mắc tại sao không? Có bí kíp cả đấy! Một phần vì ngày nào họ cũng làm nên quen tay, càng ngày càng ngon, một phần nhiều khi do gia đình có truyền thống nên hủ tíu lại càng đậm chất hơn. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn bí kíp đảm bảo ngon như đi ăn ngoài xe hủ tíu gõ ngay từ lần đầu thử luôn 😉 Nguyên liệu: Khoảng 2kg xương ống heo, xương cổ 1 đùi heo chặt nhỏ 500gr thịt nạc vai bằm nhỏ 1 kg sườn heo, cắt miếng vừa ăn 3 con mực khô bằng nửa bàn tay, rang vàng 200gr tôm khô (loại nhỏ) rửa sạch 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây, 1 bó hành lá Chanh, giá, tương ớt, ớt ngâm chua Sợi hủ tiếu Tóp mỡ, hành phi 1 sợi củ cải muối loại màu nâu đậm Đường phèn, bột ngọt, tiêu Cách nấu nước lèo:Xương rửa sạch, luộc sơ rồi bỏ ra rửa lại cho sạch. Cho xương vào nồi, nước ngập mặt xương khoảng hơn 2 đốt ngón tay. Cho chút muối vào, đun sôi, hớt bọt rồi để lửa vừa ninh xương. Sườn heo, giò heo cắt miếng cho vào nồi hầm xương luộc khoảng 1 tiếng cho mềm là có thể vớt ra được. Mẹo để biết sườn đã chín mềm, lấy đũa đẩy nhẹ vào miếng sườn thấy miếng thịt rung nhẹ là được. Thịt giò heo hầm vừa ăn, chín quá mềm ăn mau ngán.Tôm khô cho vào giỏ kim loại nấu trong nồi nước dùng cho thơm, khoảng 1h vớt ra để ráo, bắc dầu bỏ tôm vào chiên cho tôm vàng rụm, thêm tiêu muối, bột ngọt nêm vừa ăn. Hành tây bổ múi cau, bỏ củ cải trắng, củ cải muối, khô mực nướng, tôm khô cho vào nồi nước lèo. Đợi sôi trở lại, tiếp tục vớt bọt. Nêm gia vị muối, đường phèn, bột ngọt, nước mắm. Để lửa riu riu khoảng 3 tiếng, không nên hầm xương quá lâu sẽ có mùi hôi. Thịt heo xay cho vào xoong nhỏ, thêm chút cải bắc thảo, tiêu, bột ngọt, muối, trộn đều, cho độ khoảng 2 thià muôi canh nấu sôi lên chừng 5 phút là được, đủ cho thịt săn và vừa ăn đừng để lâu quá sẽ bã thịt không ngon. Bí quyết thắng tóp mỡ giòn béo như đi ăn ngoài hàng: Mỡ luộc rồi cắt lớn hơn hạt bắp chút, khi thắng mỡ bị tóp lại là vừa, luộc lên cắt cũng dễ hơn là cắt thịt sống. Mỡ đủ nóng cho vài tép tỏi đập dập vào, khi thắng tóp mỡ nhớ để lửa lớn đảo liên tục cho tóp mỡ săn lại (đây chính là bí quyết thắng tóp mỡ giòn béo), sau đó hạ lửa vừa chiên riu riu cho tóp vàng, lúc này rắc xíu muối, trộn đều giúp tóp mỡ ngon hơn, muối làm tóp cứng lại và giòn tan. Dĩ nhiên là mỡ có cholesterol nhưng ta không ăn hàng ngày mà chỉ đôi khi thôi, tuy nhiên không có mùi tóp mỡ tỏi này món hủ tiếu sẽ mất giá trị thơm ngon đi rất nhiều. Xong xuôi chỉ cần trụng vắt hủ tíu qua nước sôi cho vắt hủ tíu mềm rồi cho vào tô, rắc tóp mỡ, hành, rau lên rồi chan nước vào. Đặt xương, thịt lên trên và thưởng thức thôi. Có thể thêm chút chanh ớt cho món ăn thêm đậm đà. Các mẹ có thể làm chén mắm ớt bên cạnh để chấm thịt, xương, giò cho ngon nhé 😉
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà