Cách làm mứt dâu tằm thơm ngon, độc đáo là một trong những công thức rất được yêu thích mỗi dịp Tết đến Xuân về. Với nguyên liệu gần gũi, cách thực hiện đơn giản, cùng theo dõi chi tiết ngay sau đây bạn nhé!
1. Hướng dẫn làm mứt dâu tằm sấy khô
Nguyên liệu chuẩn bị
Bạn đang xem: Tổng hợp 3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
– Dâu tằm chín
– Đường trắng
– Nước cốt chanh tươi
– Muối trắng
Các bước làm mứt dâu tằm sấy khô
Bước 1. Sơ chế dâu tằm
– Dâu tằm khi mua về đem rửa sạch, rửa nhẹ tay để đảm bảo dâu không bị dập nát. Nhặt những mảnh vụn từ thân, lá và quả ra.
– Sau đó, ngâm dâu tằm với nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút để loại bỏ tạp chất.
– Vớt ra rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch. Cho ra rổ để ráo hết nước.
Bước 2. Ướp dâu tằm
– Tiếp tục cách làm mứt dâu tằm sấy khô, bạn uớp dâu tằm và đường trắng với tỉ lệ 1kg dâu tằm : 400 gram đường trắng.
– Cho cả hai vào một chậu nhựa lớn, tùy vào số lượng dâu tằm, nếu nhiều quá có thể làm ra nhiều chậu hoặc xen kẽ lớp đường và lớp dâu tuy nhiên vẫn cần đảm bảo theo đúng tỉ lệ trên.
– Ướp dâu tằm ít nhất 2 tiếng đồng hồ.
Bước 3. Sên mứt và sấy khô dâu tằm khô
– Sau khi đã ướp đủ thời gian, đổ dâu tằm vào nồi. Rưới lên trên một ít nước cốt chanh và cho lên bếp đun với lửa vừa sôi thì vặn nhỏ lại. Trong khi đun, dùng muôi hoặc đũa để đảo đều lên nhưng lưu ý đảo thật nhẹ tay để dâu tằm không bị nát.
– Sên duy trì đến lúc dâu tằm mềm ra, nước đường đặc sánh lại thì tắt bếp.
– Để nồi mứt dâu nguội hẳn thì cho vào lò vi sóng và sấy khô. Bật lò ở 100 độ C và sấy trong khoảng 20 phút là được.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách làm mứt dâu tằm sấy khô rồi. Khi mứt nguội bạn cho vào lọ thủy tinh và đậy nắp kín lại, để bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát.
Xem thêm: Tổng hợp 3 cách làm mứt dâu tây làm nước uống mát lạnh, hấp dẫn
2. Hướng dẫn làm mứt dâu tằm mạch nha
Nguyên liệu chuẩn bị
Bạn đang xem: Tổng hợp 3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
– Mạch nha: 250 gram
– Dâu tằm: 800 gram
– Đường trắng: 250 gram
– Chanh tươi
Các bước làm mứt dâu tằm mạch nha
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Với dâu tằm:
+ Dâu mua về bạn cho ra rổ và nhặt bỏ những quả hỏng, nát, những lá cây, nhành cây còn vương. Nhặt cả những quả dâu xanh, chưa chín hẳn ra bởi những quả đó vị còn rất chua. Cắt hết cuống dâu đi.
+ Rửa nước trước để loại bỏ những vụn quả, sau đó cho vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 20 phút để loại bỏ tạp chất. Vớt ra rổ để ráo hết nước.
– Chanh tươi vắt lấy nước cốt.
Bước 2. Ướp dâu tằm
– Tiếp tục cách làm mứt dâu tằm mạch nha, bạn cho phần dâu tằm và phần đường trắng đã chuẩn bị vào một nồi tráng men, trộn đều lên rồi ướp khoảng 2 tiếng để đường tan ngấm vào dâu tằm.
Bước 3: Sên mứt
– Sau khi đã hoàn tất khâu ướp dâu với đường, bạn cho nước cốt chanh và phần mạch nha đã chuẩn bị cùng với 100ml nước lọc vào nồi dâu, đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Bạn cũng đừng quên vừa đun vừa đảo đều tay để mứt dâu của chúng ta keo và sánh hơn.
– Đun hỗn hợp này ít nhất 40 phút, mứt dâu dẻo và ngon hơn nếu đun lâu hơn. Nếu muốn mứt dâu còn quả thì đun ít hơn thời gian đó.
Như vậy bạn đã hoàn thành xong món mứt dâu tằm mạch nha ngon miệng. Để bảo quản, bạn để cho mứt thật nguội rồi cho ra lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, đậy kín nắp và đặt ở nơi khô ráo hoặc cho vào tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.
3. Hướng dẫn cách làm mứt dâu tằm ăn bánh mì
Nguyên liệu chuẩn bị
Bạn đang xem: Tổng hợp 3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
– 1kg dâu tằm
– 200gr đường
– 2 quả chanh
Các bước làm mứt dâu tằm ăn bánh mì
Bước 1: Sơ chế dâu tằm
– Dâu mua về bạn cho ra rổ và nhặt bỏ những quả hỏng, nát, những lá cây, nhành cây còn vương. Nhặt cả những quả dâu xanh, chưa chín hẳn ra bởi những quả đó vị còn rất chua.
– Cắt hết cuống dâu đi.
– Rửa nước trước để loại bỏ những vụn quả, sau đó cho vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 20 phút để loại bỏ tạp chất.
Bước 2: Cho một nửa lượng dâu tằm cùng một nửa lượng đường vào máy xay rồi tiến hành xay nhuyễn. Bạn có thế thêm chút nước để xay được dễ hơn. Sau khi xay xong, bạn cho hỗn hợp ra chảo.
Bước 3: Cắt chanh làm đôi, lọc lấy nước cốt chanh rồi cho vào một bát nhỏ.
Bước 4: Cuối cùng để hoàn thành cách làm mứt dâu tằm phết bánh mì, bạn tiến hành sên mứt dâu tằm. Đun mứt đến khi sôi bạn cho nhỏ lửa. Cho nước cốt chanh vào và tiếp tục đun đến khi bạn thấy mứt sánh lại, lượng hơi bốc lên không còn nhiều là được. Hãy tắt bếp đi và chờ mứt nguội.
Khi mứt dâu tằm thực sự nguội, bạn cho mứt vào lọ thủy tinh tiệt trùng, để trong tủ lạnh là có thể sử dụng được khá lâu nhé!
Như vậy bạn đã hoàn thành mứt dâu tằm phết với bánh mì rồi. Một bữa sáng đơn giản, nhanh chóng mà không kém phần ngon miệng chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
4. Công dụng của mứt dâu tằm
Cách làm mứt dâu tằm đơn giản ngon miệng và dâu tằm là một thực phẩm với nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Trong 100 gram dâu tằm tươi, chỉ có 43 calo và chứa 88% nước. Ngoài ra, chúng còn chứa 9.4% carb, 1.7% chất xơ, 1.4% protein và 0.4% chất béo. Dâu tằm mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:
– Lượng chất xơ phong phú cải thiện hệ tiêu hóa, giúp giảm cân, giảm mỡ.
– Giảm cholesterol, an toàn sức khỏe tim mạch.
– Hợp chất trong mứt dâu tằm hạ chỉ số đường huyết.
– Thúc đẩy chức năng mạch máu, sản xuất máu hiệu quả hơn.
– Bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do, tăng cường thị lực.
– Chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ sức đề kháng.
– Có vitamin K, Canxi, Sắt, xây dựng mô xương chắc khỏe.
– Bảo vệ da khỏi tia UV có hại, hạn chế nếp nhăn.
Với 3 cách làm mứt dâu tằm thơm ngon, độc đáo, hấp dẫn trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình, bận bè.
Siêu thị điện máy HC tổng hợp
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà