Canh khoai sọ là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Với nguyên liệu chính là khoai sọ giàu dinh dưỡng, ngọt thanh, bở mềm, món canh này không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khoẻ, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để nấu món canh khoai sọ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Bạn đang xem: Cách nấu canh khoai sọ đơn giản tại nhà: Món ăn gia đình giản dị mà ngon miệng
- Khoai sọ: 300g
- Thịt gà hoặc thịt heo: 200g
- Hành tím: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Rau thơm hoặc hành lá
- Dầu ăn: 1-2 thìa cà phê
- Nước dùng: 1 lít
- Mắm, muối, bột ngọt.
Cách làm món canh khoai sọ thịt heo
Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn có thể vào bếp ngay để chế biến món canh bổ dưỡng này.
1. Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị khoai sọ
Đầu tiên, bạn chọn lựa những củ khoai sọ tươi ngon. Sau đó gọt vỏ và thái thành chúng những miếng vừa ăn. Khi thái xong, bạn ngâm ngay khoai sọ vào nước để tránh việc khoai bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí.
- Chuẩn bị thịt
Xem thêm : Thịt dê Ninh Thuận – Lh :09.087.087.83
Thịt gà hoặc thịt heo chần qua với nước sôi pha với muối. Sau khi thịt nguội, bạn có thể thái thành miếng to hoặc nhỏ tùy theo sở thích cũng như thói quen ăn uống của gia đình.
- Sơ chế hành tím và cà rốt, rau thơm
Bạn thái nhỏ hành tím để tạo hương thơm cho canh. Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ và thành từng khúc để món canh thêm phần bắt mắt, bạn có thể cho ớt nếu thích ăn cay. Rau thơm để trang trí cũng như tạo thêm vị cho món ăn, bạn cần nhặt qua và rửa rau với 2-3 lần nước để đảm bảo rau sạch rồi xắt nhỏ.
2. Nấu canh khoai sọ
Phi hành tím và thịt với một ít dầu ăn trên lửa nhỏ. Phi cho đến khi thấy hành thơm, bạn cho thịt vào nồi và đảo đều cho đến khi thấy thịt chín chuyển màu vàng. Bỏ khoai và cà rốt vào đảo cùng tới khi chúng săn lại, thêm vào 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm.
Bạn đổ toàn bộ nước dùng đã chuẩn bị vào nồi. Đun lửa to đến khi nước sôi, sau đó vặn lửa nhỏ lại để ninh nhừ khoai và thịt. Bạn cần ninh trong khoảng ít nhất 20 phút cho khoai và thịt cùng chín mềm nhừ. Lúc này, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
Xem thêm : Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ
Trong trường hợp bạn muốn ninh sườn heo cùng với khoai sọ, hãy dùng nồi áp suất để làm chín mềm sườn heo trước, sau đó bỏ khoai vào nấu thêm 10 phút.
3. Hoàn thành món canh khoai sọ
Trước khi tắt bếp gas, bạn thêm rau thơm hoặc hành lá vào nồi để món canh khoai sọ hấp dẫn hơn. Nếu bạn thích vị cay nồng, hãy thêm một chút tiêu xay để thổi bùng vị giác, làm cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Cuối cùng, bạn múc canh ra bát và thưởng thức món ăn tuyệt hảo này.
Bí quyết sơ chế khoai sọ không bị ngứa
Nếu bạn muốn thành phẩm canh khoai sọ ngon, hãy lưu ý những điều như sau:
- Khi mua khoai sọ, bạn nên chọn những củ có vỏ sần sùi và nhiều râu. Bên cạnh đó, những củ khoai mới thu hoạch thường có một lớp đất bám trên phần vỏ. Dựa vào đặc điểm ấy, bạn có thể chọn ra những củ khoai ngon và phù hợp nhất cho món canh khoai sọ.
- Khi lựa chọn những củ khoai mới thu hoạch, bạn nên chọn những củ khoai cái (củ to nhất chùm). Củ khoai cái mới thu hoạch khi ăn sẽ rất chắc, rất bở, có vị ngọt bùi và không bị ngái.
- Đối với những củ khoai đã thu hoạch lâu (không có lớp đất trên vỏ), bạn nên chọn ăn củ khoai bé vì khi ăn sẽ không bị sượng như củ khoai cái.
- Khi gọt khoai sọ, bạn nên đeo găng tay khi sơ chế để tránh bị ngứa. Trước khi gọt khoai, hãy đảm bảo khoai khô ráo và không bị ướt.
- Việc ngâm khoai với nước muối sau khi gọt vừa tránh để khoai oxy hóa, vừa khiến cho khoai ăn ngon hơn mà không bị ngứa.
- Sau khi ngâm nước muối, bạn nên chần khoai sọ trong nước sôi khoảng 2 phút và rửa qua nhiều lần nước trước khi tiến hành các bước chế biến tiếp theo.
- Khoai sọ có thể kết hợp với các nguyên liệu tươi ngon như, tôm, sườn heo, thịt heo băm,… tạo nên món canh với nước dùng có vị ngọt và thanh hơn.
Tạm kết
Món canh khoai sọ sẽ là một bữa ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình bạn. Chúc bạn chế biến món ăn này tại nhà thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng cùng những người thân yêu!
Xem thêm:
- Mua nồi áp suất làm nồi ninh xương được không?
- Tìm hiểu cách nấu canh gà xứ Nghệ chuẩn vị – món đặc sản ngon nức tiếng một vùng
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà