Ẩm thực đường phố Việt Nam rất đa dạng và phong phú, một trong các món ăn phổ biến đó là món hủ tiếu gõ. Nếu bạn là một fan của hủ tiếu gõ và muốn học công thức để tự nấu tại nhà thì hãy xem bài viết sau đây. Với những nguyên liệu dễ mua, các bước hướng dẫn cụ thể, FPT Shop hy vọng bạn sẽ thành công nấu món hủ tiếu gõ cho mình và gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu
- 30g sợi hủ tiếu
- 500g xương heo
- 300g thịt nạc heo
- 100g da heo
- 50g bò viên
- 20g tôm khô
- 2 củ cải trắng
- Hành lá
- 2 củ hành tím
- 30g giá đỗ
- Tóp mỡ
- Gia vị: bột canh, dầu ăn, đường phèn, muối, tiêu, bột ngọt.
Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Thịt heo và xương heo
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu gõ đơn giản ngay tại nhà cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn
Lựa thịt heo có màu đỏ nhạt, phần mỡ trắng hơi ngà ngà; chọn miếng thịt săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn tay vào; lựa xương heo có màu tươi tắn, to và dài khoảng 2-3 đốt ngón tay, không có mùi hôi lạ.
Da heo
Chọn da heo có màu trắng hồng, miếng da heo dày, săn chắc; nên chọn phần da heo dưới lớp thịt nạc vai hoặc thịt thăn; không chọn mua da heo có mùi tanh lạ và màu sắc nhợt nhạt.
Bò viên
Bò viên ngon có màu sắc tự nhiên, mùi thơm nhẹ; nên mua bò viên ở các siêu thị, cửa hàng uy tín.
Tôm khô
Chọn loại tôm khô có màu đỏ hồng nhìn tự nhiên, tránh tôm có màu đỏ đậm hoặc quá sáng vì khả năng cao đó là tôm bị nhuộm màu; chọn tôm khô săn chắc thịt, không có mùi hôi sẽ ngon hơn.
Cách nấu hủ tiếu gõ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo, xương heo và da heo đem đi rửa với nước lạnh rồi chần qua nước sôi, sau đó rửa lại qua nước lạnh lần nữa và để cho ráo.
- Dùng lưỡi lam cạo sạch lông trên miếng da heo, chà xát muối hoặc giấm để miếng da heo đỡ mùi hôi tanh, sau đó rửa sạch lại.
- Luộc chín da heo và vớt ra để nguội.
- Gọt vỏ củ cải trắng và rửa sạch, sau đó cắt khúc.
- Giá đỗ đem nhặt bớt những cọng hư và rửa sạch với nước.
- Cắt bỏ rễ hành lá, lá úng rồi rửa sạch và cắt khúc.
- Hành tím đem lột vỏ, thái lát mỏng và phi giòn.
Bước 2: Nấu nước dùng hủ tiếu gõ
- Lấy 1 cái nồi lớn, đổ vào 2 lít nước và bắc lên bếp. Cho thịt heo, xương heo cùng củ cải trắng và tôm khô vào nồi nấu chung.
- Nêm nếm gia vị gồm: nửa muỗng bột canh, nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường phèn, nửa muỗng cà phê bột ngọt.
- Nấu nồi nước dùng đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại và hầm trong khoảng 30 phút nữa rồi tắt bếp.
- Lưu ý: Trong quá trình nấu nước dùng, nếu có bọt trắng thì bạn dùng vá vớt ra để nước dùng trong hơn.
Bước 3: Cắt thịt và da heo
- Sau khi tắt bếp, bạn vớt thịt ra, xả qua nước lạnh và dùng dao cắt thịt thành lát mỏng vừa ăn.
- Da heo bạn cũng đem cắt thành các miếng nhỏ.
Bước 4: Trụng giá và hủ tiếu
- Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, tiếp đó cho sợi hủ tiếu khô và giá vào trụng sơ cho mềm rồi vớt ra tô.
- Cho nửa muỗng canh dầu ăn vào tô hủ tiếu trộn cho đều lên.
- Mẹo: Có thể ngâm hủ tiếu khô với nước lạnh trước khi trụng để hủ tiếu nhanh chín hơn, tuy nhiên không để ngâm quá lâu vì hủ tiếu nở quá sẽ mất ngon.
Bước 5: Hoàn thành món hủ tiếu gõ
- Tô đã có sẵn hủ tiếu và giá, bạn cho thịt heo, da heo, xương heo, bò viên lên và chan nước dùng.
- Cho thêm hành phi, tóp mỡ, hành lá, chút tiêu lên trên nữa là có ngay một tô hủ tiếu gõ đầy đủ topping cực ngon.
- Bạn có thể làm thêm một chén mắm cay cay để chấm thịt và bò viên, như vậy ăn sẽ hấp dẫn hơn và nhớ ăn thêm nhiều rau cho tốt nhé!
Tạm kết
Hủ tiếu gõ vẫn có thể nấu tại nhà rất dễ dàng có phải không? Lưu ngay công thức này và đừng quên theo dõi FPT Shop thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin về các sản phẩm cũng như mẹo vặt hay trong đời sống bạn nha!
FPT Shop hiện đang có nhiều sản phẩm bếp từ cực chất lượng và thẩm mỹ, hãy tham khảo và mua sắm tại cửa hàng của chúng tôi!
Bếp từ
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách làm kem sữa chua ngon, dẻo mịn cực dễ mà không cần whipping cream
- Cách nấu trà sữa chuẩn vị như các thương hiệu lớn, không ngon không lấy tiền
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà