1. Các loại cua biển ngon
- Cua Alaska (Cua hoàng đế)
Cua Alaska, hay còn gọi là Cua hoàng đế, là một loại cua nhập khẩu có giá trị cao tại Việt Nam. Cua Alaska thường có trọng lượng cơ thể dao động từ 2.5 đến 4.5 kg. Thịt của cua Alaska rất nhiều và có màu trắng tinh khiết, vị ngọt mềm, tạo nên một món ăn đặc biệt được yêu thích bởi giới thượng lưu.
Bạn đang xem: 10 món ngon từ cua biển dễ làm tại nhà
- Cua lông Hong Kong
Cua lông Hong Kong là một loại cua biển đặc biệt và quý hiếm có nguồn gốc từ vùng biển Hong Kong và vùng biển lân cận. Loại cua nổi tiếng này có kích thước khá nhỏ, đặc biệt có lông ở các chi. Thịt cua thơm ngon cùng phần gạch béo ngậy, đây là một món ăn sang trọng và được ưa chuộng trong ẩm thực Á Đông.
- Cua tuyết
Cua tuyết có hình dạng khá giống cua Alaska, có phần chân dài và chứa rất nhiều thịt. Kích thước của chúng không quá to nhưng thịt rất ngọt, mềm.
- Cua huỳnh đế
Có khá nhiều người nhầm lẫn với cua hoàng đế, chúng là hai loại cua có những đặc điểm khác nhau. Cua huỳnh đế có kích thước to bằng bàn tay, mai cua có màu đỏ hồng, hình hơi vuông và cứng cáp. Thịt cua săn chắc, thơm ngon, trắng nõn và giàu đạm.
- Cua Tasmania
Cua Tasmania có nguồn gốc từ vùng biển nước Úc và được xem là một trong những loại cua có trọng lượng lớn nhất thế giới. Với ngoại hình đặc trưng: càng to lớn, thân màu trắng sữa và có những đốm đỏ. Loại cua này nổi tiếng với thịt ngon và thịt mềm, có hương vị độc đáo.
- Cua Cà Mau
Cua Cà Mau, một loại cua đặc sản của Việt Nam, được rất nhiều người lựa chọn. Hình dáng không quá lớn, thịt ngọt ngon và gạch thơm ngậy, khiến cho chúng trở thành một loại cua nổi tiếng của Việt Nam.
>> Xem: Review nhà hàng hải sản ngon nhất tại tphcm
2. Cách chọn cua ngon
Để có được một món ngon từ cua biển thì khâu chọn nguyên liệu chính rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn mua được những chú cua tươi ngon, tạo ra các món ăn hấp dẫn.
- Ấn vào mai cua
Ấn nhẹ nhàng vào mai cua, nếu mai cua cứng và không có dấu hiệu lún hoặc bong yếm, đó là dấu hiệu của một con cua chắc thịt, tươi ngon. Ngược lại, nếu mai cua mềm và có dấu hiệu lún, thịt cua sẽ không ngon, ít thịt và chất lượng không tốt. Hãy tìm những con cua có yếm, mai, càng cua chắc để chọn được cua ngon và thơm ngon.
- Màu sắc cua
Cua có màu sắc đồng đều giữa hai phần càng và mai, thường biểu hiện cho một loại cua thịt ngọt đậm và ngon. Màu sắc sẫm của càng cho biết cua này đã có tuổi và kích thước lớn hơn. Trái lại, cua non thường có màu nhạt hơn và thịt không đủ chắc, có vị nhạt hơn.
- Quan sát gai trên mai cua
Cua có gai to, dài, cứng và đều nhau là đặc điểm của cua trưởng thành. Không mua những con còn non, gai ngắn và mềm.
- Tránh cua ngộp
Không mua những chú cua ù lì, không hoạt động vì chúng đã được đánh bắt lâu, thịt không còn chắc, ngọt. Hãy thử đụng vào người cua, nếu có phản ứng nhanh nhẹn, khỏe mạnh, chắc chắn đó là những chú cua ngọt thịt và thơm ngon.
3. Cách sơ chế cua biển
- Bước 1
Bạn nên giữ nguyên dây buộc và ngâm trong nước đá để cua xỉu tạm thời dễ tiến hành sơ chế hơn. Khi cua không còn quá mạnh, hãy lật yếm cua lên và dùng dao đâm thẳng vào hõm dưới bụng cua cho đến khi chân và càng không còn nhúc nhích.
- Bước 2
Tháo dây buộc cua và làm sạch thật kỹ, dùng một chiếc bàn chải và chà rửa kỹ dưới vòi nước chảy. Đặc biệt chú ý đến các vị trí có nhiều chất bẩn bám trên thân cua như 2 bên hông, càng, chân, …
- Bước 3
Hãy tách riêng phần yếm, loại bỏ phổi cua và lông bên trong yếm trước khi bắt đầu chế biến món ăn. Nếu bạn chuẩn bị làm cua luộc hoặc nướng, thì hãy giữ con cua nguyên vẹn, để thịt cua giữ được vị ngọt tự nhiên.
Top 10 món ngon từ cua biển dễ làm
Sau khi đã có phần cua được chế biến sạch sẽ, bạn có thể tham khảo qua 10 công thức thơm ngon và hấp dẫn cho gia đình.
1. Miến cua nung nồi gang
Xem thêm : Cách nấu súp hải sản làm món khai vị đậm đà cho cả nhà
Nguyên liệu
- Gia vị: đường, xì dầu, dầu hào, dầu mè, …
- 1 củ gừng, tỏi nhỏ
- 1 bó nhỏ ngò ta
- 1 ít nước dùng gà
- 200g miến
- 500g thịt cua
- 1 nồi gang lớn
- Dầu ăn
Cách chế biến
- Ngâm miến vào nước lạnh và thái gừng, tỏi, ngò ta.
- Quét một ít dầu ăn vào trong nồi gang, sau đó xếp các nguyên liệu như gừng, tỏi, mùi ta và cua vào nồi.
- Đổ nước dùng gà vào nồi và đun với lửa lớn. Khi cua gần chín thì cho miến vào nồi và đảo nhẹ tay. Không đun quá lâu vì miến sẽ bị nát.
- Cuối cùng, bạn có thể trang trí thêm một ít hành ngò để món ăn thêm bắt mắt.
>> Có thể bạn cần: Thực đơn nấu lẩu cua biển sang trọng như nhà hàng 5 sao
2. Gỏi cua trộn xoài
Xem thêm : Cách nấu súp hải sản làm món khai vị đậm đà cho cả nhà
Nguyên liệu
- 1 quả xoài xanh
- 100g húng lũi
- 100g đậu phộng
- 1 muỗng tỏi băm, ớt băm
- 1 muỗng nước mắm
- 200g thịt cua đã bóc vỏ
- 1 quả chanh
- Gia vị
Cách chế biến
- Bào xoài thành những sợi nhỏ và ngâm trong nước đá để giòn hơn.
- Bỏ xoài bào, thịt cua, húng lũi vào một tô lớn. Thêm hỗn hợp sốt bao gồm: mắm, đường, tương ớt, tỏi ớt bằm và nước chanh, trộn đều và nêm nếm theo khẩu vị gia đình.
- Cuối cùng, bày ra đĩa và rắc thêm đậu phộng lên trên để món ăn hấp dẫn hơn.
3. Cua sốt ớt Singapore
Nguyên liệu
- 1 con cua
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng, tỏi, hành tím băm
- Ớt sừng, ớt hiểm
- Tương ớt, tương cà
- 1 quả trứng gà
- Gia vị
- Nước dùng
Cách chế biến
- Sơ chế cua
- Dùng chảo xào hành tây, tỏi, gừng, ớt và hành tím trên lửa lớn.
- Cho nước dùng, nước tương, một ít giấm, tương hột và đường đảo đều
- Cho cua vào hỗn hợp và đậy nắp nấu khoảng 15 phút. Khi cua chín đập thêm 1 quả trứng gà vào đảo đều và tắt bếp. Dọn ra ăn lúc nóng để món ăn ngon hơn.
4. Cua rang muối
Xem thêm : Cách nấu súp hải sản làm món khai vị đậm đà cho cả nhà
Nguyên liệu
- 1 con cua
- 1 muỗng dầu hào
- Tỏi, ớt bằm
- Gia vị
Cách chế biến
- Sơ chế sạch cua và cắt ra làm 2 – 3 phần cho vừa ăn, bỏ riêng phần gạch cua. Sau đó chiên sơ thịt cua.
- Phi thơm tỏi, ớt và cho hỗn hợp gia vị bao gồm: dầu hào, nước mắm và một ít nước lọc. Đun sôi và cho phần cua đã chiên vào đảo đều, đến khi chín thì cho phần gạch cua vào xào cùng. Đến khi nước sốt sệt lại thì món ăn đã sẵn sàng thưởng thức.
5. Cà ri cua kiểu thái
Xem thêm : Cách nấu súp hải sản làm món khai vị đậm đà cho cả nhà
Nguyên liệu
- 1 con cua
- 1 muỗng bột cari Thái
- 4 quả trứng vịt
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 quả ớt sừng
- 1 ít hành lá
- Gia vị
Cách chế biến
- Thái lát ớt sừng và cắt hành lá thành từng khúc. Đập trứng vào tô, sau đó nêm nếm gia vị vào và khuấy đều.
- Hấp chín cua và chiên sơ cua.
- Bắc chảo lên bếp với lửa nóng, cho hỗn hợp gia vị vào, sau đó đến cua. Nấu cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại.
- Xếp cua ra đĩa, rưới hỗn hợp cà ri lên trên.
>> Xem bài viết: Cảnh báo những người không nên ăn cua biển
6. Nem cua bể
Xem thêm : Cách nấu súp hải sản làm món khai vị đậm đà cho cả nhà
Nguyên liệu
- 250g thịt heo xay
- 300g thịt cua
- 2 quả trứng gà
- 1 củ cà rốt, su hào
- 1 gói bánh đa
- 10g miến, nấm hương, nấm mèo
- Tỏi, hành tím, đu đủ xanh
- Gia vị
Cách chế biến
- Ngâm nấm hương, mộc nhĩ, miến vào từng tô nước nóng riêng.
- Bào sợi su hào, cà rốt.
- Trộn thịt heo, cua, trứng, su hào, cà rốt, nấm cho đều. Nêm muối, hạt nêm, tiêu.
- Nhúng bánh tráng qua nước có chanh hoặc giấm. Trải ra rồi cho nhân vào, gấp lại thành hình vuông.
- Khi dầu sôi, thả nem vào rán đến khi vàng đều rồi vớt ra.
- Pha nước chấm nem bao gồm: nước mắm, chanh, đường, tỏi ớt, nước lọc. Nêm nếm vừa ăn và cho thêm đu đủ xanh, cà rốt bào mỏng vào.
7. Súp cua
Xem thêm : Cách nấu súp hải sản làm món khai vị đậm đà cho cả nhà
Nguyên liệu
- 300g thịt cua
- 150g thịt gà xé sợi
- Trứng gà
- Nước dùng
- Ngô hạt
- Trứng cút 10 quả
- Bột năng, ngò rí, hành lá và gia vị nêm
Cách chế biến
- Đun sôi nồi nước dùng, cho ngô, gà, cua vào nấu, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Hòa bột năng vào nước, cho từ từ vào nồi súp khuấy đều đến khi súp sệt lại. Đánh tan trứng gà và cho vào từ từ.
- Khi súp đã trong và sánh thì cho trứng cút vào rồi tắt bếp.
8. Cua rang me
Xem thêm : Cách nấu súp hải sản làm món khai vị đậm đà cho cả nhà
Nguyên liệu
- 1 con cua
- 1 muỗng tỏi, hành tím băm
- 100ml nước cốt me
- Dầu ăn
- Gia vị
Cách chế biến
- Sơ chế cua và cắt làm đôi cho vừa ăn.
- Pha hỗn hợp sốt bao gồm nước mắm, đường, nước cốt me trộn đều.
- Phi hành tím và tỏi băm cho thơm, cho cua vào chảo xào đều tay
- Khi cua chuyển sang màu cam đỏ, cho hỗn hợp nước me vào đảo đều.
- Khi hỗn hợp sệt lại thì món ăn đã sẵn sàng. Hãy dọn ra dĩa rồi rắc tiêu lên.
9. Cua rang tiêu kiểu thái
Xem thêm : Cách nấu súp hải sản làm món khai vị đậm đà cho cả nhà
Nguyên liệu
- 1 con cua
- 1 ít tiêu xanh
- 100g bột mì
- 1 muỗng tỏi băm
- Gia vị
Cách chế biến
- Làm sạch và cắt đôi cua, dùng dao đập vào càng cua để chúng nứt ra. Nhúng thịt cua vào bột mì.
- Cho dầu vào chảo và chiên cua với lửa lớn khoảng 3 phút đến khi cua vàng đều.
- Làm nước sốt: phi thơm tỏi, sau đó cho các gia vị như mắm, đường, dầu hào, nước lọc, tiêu xanh đã đập dập vào chảo và trộn đều. Nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.
- Cho cua đã chiên vào hỗn hợp trên, đảo đều khoảng 3 phút và cho cua ra đĩa.
>> Tổng hợp Danh sách các loại cua biển cao cấp nhất hiện nay
10. Cua hấp nước dừa
Xem thêm : Cách nấu súp hải sản làm món khai vị đậm đà cho cả nhà
Nguyên liệu
- 1 con cua biển
- 1 quả dừa
- 1 củ hành tây, gừng
- 2 cây sả
- Hành lá, rau răm
Cách chế biến
- Sơ chế cua sạch sẽ, thái lát gừng, hành tây và sả.
- Cho cua vào một nồi hấp, rắc gừng, hành tây, sả và đổ nước dừa lên cua. Hấp trong khoảng 15 – 20 phút, đến khi cua chuyển sang màu cam sẫm nghĩa là đã chín.
- Bày cua ra đĩa thêm rau răm, hành lá cho món ăn hấp dẫn.
Hy vọng qua bài viết này, Thai Village đã giúp bạn có những cách chế biến cua đa dạng hơn. Bạn có thể thử các món ăn trên để bữa ăn gia đình trở nên phong phú hơn nhé.
Thông tin liên hệ
THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh
Tel: (028) 3825 6704
Hotline: 0919 999 382
Email: [email protected]
THAI VILLAGE HÀ NỘI
Địa chỉ: 3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: (024) 3938 1168
Hotline: 0919 293 949
Email: [email protected]
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà