Trong một số hội nhóm về mẹ và em bé trên facebook, mình thấy nhiều chị em chia sẻ về việc dùng củ gai khô để giúp an thai, dưỡng thai, chống ốm nghén. Vậy củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu, hãy cùng mình tìm hiểu nha.
Củ gai khô
Mình mang thai được 5 tháng, cách đây vài ngày mình có đi khám thai định kỳ, bác sĩ cho biết thai không khỏe, nguy cơ bị động thai, khuyên nên nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động mạnh, tránh làm việc năng, suy nghĩ tích cực để không gây nguy hiểm cho sức khỏe của em bé.
Trong thời gian rảnh rỗi, mình cũng lân la các group, các hội nhóm có các mẹ cùng chung cảnh khổ để được chia sẻ bí kíp dưỡng thai và an thai như thế nào giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt. Mình vô tình lạc lối vào một cái group dành riêng cho chăm sóc mẹ bầu. Sau khi tham quan 1 lượt, mình thấy các mẹ đều nói về củ gai khô có công dụng an thai, giải nhiệt, giải độc rất hiệu quả, rất tốt cho mẹ bầu.
Xem thêm : Uống 5 loại đậu có tác dụng gì?
Củ gai khô là gì mà sao nó lại vi diệu đến như vậy
Sau vài ngày lục tung trên các trang báo mạng, đến đọc mấy cuốn sách về Đông y để tìm hiểu củ gai khô là gì, củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu, cuối cùng mình cũng đúc kết được một số thông tin hay và mang lên webtretho để chia sẻ cho chị em nghen.
Củ gai hay còn gọi là rễ của cây tầm ma, cây tầm gai, thường được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn. Đông Y dùng củ của cây gai để chữa một số bệnh như cầm máu, tiểu dắt, đau bụng, sa dạ con, viêm tử cung. Đặc biệt, củ gai có tác dụng hiệu quả dùng cho phụ nữ bị dọa sảy thai, ốm nghén. Có thể dùng cả củ tươi hay củ khô đều có tác dụng như nhau.
Củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu?
Theo một số tài liệu mình đọc được từ sách cây thuốc Việt Nam, tác giả viết rất cụ thể rằng. Những mẹ bầu bị động thai, nhưng chưa ảnh hưởng nhiều đến thai nhi, trong trường hợp này mẹ bầu có thể dùng củ gai kết hợp với một số nguyên liệu khác như nấm, hạt sen chế biến thành món ăn ngon có tác dụng an thai, giữ thai ổn định.
Cách làm được hướng dẫn cụ thể như sau:
Củ gai khô hầm gà ác, món an thai cho bà bầu
Bà bầu dùng 1 nắm củ gai tươi, cùng với nấm rơm, kim châm, hoặc nấm đùi gà. Hạt sen. Tim, gan, bao tử lợn, gà ác, bồ câu (mẹ bầu thích ăn gì thì chọn nấy hen). Đem tất cả các nguyên liệu trên rửa thật sạch, cho tất cả vào nỗi áp suất, cho nước ngập mập, nấu lửa liu riu đến khi nhừ rồi ăn cả cái và nước nghe. Nếu mẹ bầu cảm thấy khó ăn quá có thể uống nước hầm cũng tốt. Dùng hàng ngày đến khi khỏe hẳn là được.
Mẹ bầu nào bị ra máu khi mang thai, dùng các nguyên liệu trên kết hợp với ngải cứu, tía tô ăn lúc còn nóng. Riêng mẹ bầu bị ốm nghén nấu nước củ gai với đường phèn, cỏ ngọt, cam thảo, đậu đen uống cũng rất tốt. Còn bà bầu bị dọa sảy thai, nếu nước củ gai uống 1 tuần, thai sẽ ổn định trở lại.
Riêng bản thân mình thấy, dù củ gai rất tốt, tuy nhiên với bản chất lười biếng, động thai là chỉ muốn nằm một chỗ thôi, nên mình theo phương pháp của các bác sĩ đã thăm khám và điều trị cho mình. Mình uống thuốc bổ sung dinh dưỡng theo toa bác sĩ, ăn uống với chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý, dung nạp đủ chất bột đường, chất đạm chất béo vitamin và khoáng chất. Hạn chế ăn những món sống, tái, hoặc những thực phẩm không rõ nguồn gốc để nguy hại cho thai nhi.
Vậy củ gai khô có tác dụng gì cho mẹ bầu? Trong sách cây thuốc Việt Nam, tác giả cho rằng củ gai khô tốt cho mẹ bầu, nhưng cách dùng như thế nào cho phù hợp phải có hướng dẫn của thầy thuốc, không nên tự ý dùng. Khi sử dụng củ gai trong điều trị các tình trạng trên tốt nhất mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ đông y nha, để tránh tác dụng phụ không tốt, hoặc dùng sai cách sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà