Các loại nồi cơm điện, nồi cao tần hay nồi áp suất đa năng… đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong căn bếp hiện đại của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà bỗng dưng bị cúp điện thì bếp ga sẽ là thiết bị “cứu cánh” bữa cơm của gia đình bạn, mang đến món cơm ngon kịp thời mà vẫn dẻo thơm, nóng hổi.
Trong bài viết này, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm bằng bếp ga vô cùng đơn giản. Hãy lưu lại ngay để áp dụng khi nhà mất điện hoặc bỗng dưng “nổi hứng” thèm cơm nấu chuẩn vị xưa nhé!
Bạn đang xem: Mách bạn cách nấu cơm bằng bếp ga cực kỳ hữu ích khi nhà mất điện
Ưu điểm của cách nấu cơm bằng bếp ga
- Nấu cơm khi nhà mất điện hoặc khi đi xa: Với cách này, chị em có thể nhanh tay vào bếp nấu cơm khi nhà mất điện, khi chẳng may nồi cơm điện của gia đình “dở chứng” hay ở những nơi không có nguồn điện mà chỉ có bếp ga mini tiện lợi.
- Đảm bảo hương vị và có cơm cháy: Cơm sau khi nấu bằng bếp ga vẫn dẻo thơm, hạt cơm chín đều, đặc biệt còn có phần cháy ở đáy nồi mà nhiều người vô cùng yêu thích.
- Tiết kiệm thời gian nấu nướng: Việc nấu cơm bằng bếp ga chỉ mất 35 – 40 phút, bạn hoàn toàn có thể chế biến đồng thời với các món ăn khác mà không hề mất nhiều thời gian, công sức.
Hướng dẫn nấu cơm bằng bếp ga dẻo ngon, không bị nhão
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo ngon: 2 bát.
- Nước sạch: 4 bát.
- Dầu ăn, giấm ăn: 1 muỗng cà phê.
- Muôi khuấy: 1 chiếc.
- Nồi gang: Là sự lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn nấu cơm bằng bếp ga với ưu điểm là chất liệu dày dặn giúp giữ nhiệt tốt hơn, cơm chín mềm hơn. Tuy nhiên, nếu nhà không có sẵn nồi gang, bạn hoàn toàn có thể nấu cơm bằng nồi inox.
Bước 1: Vo gạo
Xem thêm : Hướng Dẫn Cách Nấu Nếp Cái Hoa Vàng Mềm Dẻo Và Thơm Ngon
Đổ gạo vào rổ hoặc rá để vo gạo dưới vòi nước sạch. Bạn nên vo gạo 2 lần, nhẹ tay để loại bỏ những hạt bị hỏng, sạn, vỏ trấu cũng như bụi bẩn, tạp chất lẫn trong gạo. Không nên chà xát, vo gạo mạnh tay để tránh làm nát gạo, mất đi vitamin và dưỡng chất vốn có.
Bước 2: Thêm gạo và nước vào nồi
Sau khi vo gạo xong bạn cho gạo và nước vào nồi. Lượng nước lý tưởng để nấu cơm ngon bằng bếp ga là theo tỷ lệ 1:2, tức là cứ 1 bát gạo thì thêm 2 bát nước. Ở đây lượng gạo là 2 bát, vì thế bạn chỉ cần thêm 4 bát nước là đủ, có thể gia giảm lượng nước tùy theo loại gạo cũng như sở thích ăn uống của gia đình. Hãy sử dụng bát đong gạo và đong nước cùng một loại để dễ dàng ước lượng tỷ lệ nhé!
Bước 3: Nấu cơm bằng bếp ga
Đặt nồi cơm lên bếp ga, đậy nắp và tiến hành nấu. Bạn bật bếp ga và điều chỉnh ở mức lửa vừa để hạn chế nước trong nồi nhanh bốc hơi khi sôi, không làm mất dưỡng chất có trong gạo. Chờ đến khi thấy nắp nồi cơm nhấp nhô tức là nước đã sôi.
Lúc này, chị em nhấc nắp nồi, dùng muôi hoặc đũa dài đảo đều gạo trong nồi, đồng thời vặn bếp ga nhỏ lửa để hạt gạo chín đều. Lúc này, chị em có thể thêm vào nồi cơm vài giọt dầu ăn và giấm ăn, đảo đều. Đây chính là mẹo giúp cho món cơm nấu bằng bếp ga chín đều, hạt cơm bóng bẩy, không bị nát và trông hấp dẫn hơn cả khi nấu bằng nồi cơm điện.
Xem thêm : Khó Quên Hương Vị Bánh Canh Cá Dầm Buôn Mê
Đậy nắp và nấu tiếp trong vòng khoảng 10 phút đối với nồi gang (hoặc khoảng 15 phút nếu bạn sử dụng nồi inox nấu cơm). Sau đó, bạn mở nắp kiểm tra, nếu thấy nước cạn tức là cơm đã chín.
Bước 4: Ủ cơm
Bước cuối cùng khi thực hiện cách nấu cơm bằng bếp ga là ủ cơm. Khi cơm đã chín, bạn tắt bếp và ủ cơm trong nồi thêm 10 – 15 phút nữa rồi mới mở nắp, đảo đều cơm và thưởng thức.
Thành phẩm là món cơm nóng hổi chín đều từng hạt, rất thơm, mềm dẻo, không bị nhão hay bị khê mà lại có lớp cháy dẻo dưới đáy nồi dai giòn.
Tạm kết
Vậy là với 4 bước đơn giản, chị em đã có thể tự tin phục vụ món cơm ngon cho gia đình mà không cần đến nồi cơm điện. Cách nấu cơm bằng bếp ga không hề khó như bạn tưởng, hãy lưu ngay công thức này để áp dụng khi cần nhé!
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà