2.2. Cách nấu chè mè đen bột sắn dây chỉ với 3 bước
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn tiến hành thực hiện cách nấu chè mè đen bột sắn dây với các bước đơn giản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị mè đen
Bạn đang xem: Cách nấu chè mè đen bột sắn dây cực đơn giản, vụng đến mấy cũng có thể làm được
-
Rửa sạch mè đen, loại bỏ sạn và hạt lép, sau đó phơi khô.
-
Rang mè đen trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi hạt mè chín (hạt nổ lách tách).
-
Cho mè vừa rang để nguội, sau đó cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Bước 2: Nấu chè mè đen bột sắn dây
-
Rang gạo nếp trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo vàng thơm rồi xay nhuyễn.
-
Đổ bột sắn dây vào nồi, cho nước lạnh rồi khuấy đều đến khi bột tan ra hoàn toàn.
-
Xem thêm : 1 bịch bánh tráng trộn bao nhiêu calo? 4 lưu ý khi ăn bánh tráng trộn
Cho phần gạo nếp vừa rang, mè đen xay nhuyễn, đường và gừng vào nồi vừa khuấy tan bột sắn dây.
-
Đun nồi trên bếp với lửa nhỏ, khuấy nhẹ tay theo chiều kim đồng hồ cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu đen.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
-
Đổ chè mè đen ra bát hoặc cốc và có thể ăn kèm với dừa khô hoặc lạc rang.
2.3. Một số lưu ý để chè mè đen bột sắn dây được thơm ngon
Các bước thực hiện nấu chè mè đen bột sắn dây nhìn chung rất dễ làm, ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để món chè được thơm ngon và hấp dẫn, dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình chế biến món chè này:
-
Khi nấu, tốt hơn hết, bạn nên sử dụng đường phèn để món chè mè đen bột sắn dây có hương vị ngọt thanh, không bị khé cổ. Tuy nhiên, nếu không có đường phèn, bạn cũng có thể dùng đường cát để thay thế.
-
Để đảm bảo chè không bị bén nồi và giữ được hương vị tốt nhất, bạn nên nấu với lửa nhỏ và khuấy đều liên tục theo chiều kim đồng hồ trong quá trình nấu.
-
Tránh sử dụng nước nóng để hòa tan bột sắn dây, vì điều này có thể gây vón cục và ảnh hưởng đến chất lượng của món chè.
3. Yêu cầu thành phẩm sau khi nấu chè mè đen bột sắn dây
Xem thêm : Học ngay cách nấu lẩu lòng bò mềm ngon ngay tại nhà, ai ăn cũng khen
Chè mè đen bột sắn dây là một món tráng miệng dễ làm nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công món ăn này. Yêu cầu thành phẩm dựa trên các tiêu chí về độ sánh mịn, hương vị, hình thức… Một món chè mè đen bột sắn dây hoàn hảo sẽ không bị vón cục, mang hương thơm của mè đen kết hợp với vị cay ấm của gừng.
4. Giải đáp nhanh những băn khoăn về chè mè đen bột sắn dây
Không dừng lại ở việc chế biến và thưởng thức, nhiều người còn dành sự quan tâm đặc biệt đến các khía cạnh khác nhau xoay quanh món chè mè đen bột sắn dây. Dưới đây là những giải đáp chi tiết cho những băn khoăn của không ít người trong thời gian qua về món chè này.
4.1. Chè mè đen bột sắn dây có công dụng gì?
Chè mè đen bột sắn dây không chỉ là một món tráng miệng thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số công dụng chính của món chè này có thể kể đến như:
-
Bổ sung năng lượng: Chè mè đen bột sắn dây chứa nhiều loại dưỡng chất như đường, protein và chất béo, từ đó cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-
Tốt cho hệ tiêu hoá: Bột sắn dây trong chè cung cấp chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn chặn tình trạng táo bón.
-
Chống lão hoá, đẹp da: Mè đen được biết đến có công dụng hữu hiệu trong việc đẩy lùi các dấu hiệu lão hoá, giúp làn da căng bóng và tươi trẻ.
-
Giảm stress và mệt mỏi: Ăn chè mè đen bột sắn dây thường xuyên sẽ có tác động tích cực đến tâm trạng, làm giảm nguy cơ bị stress hiệu quả.
4.2. Những ai nên và không nên ăn chè mè đen bột sắn dây?
Mặc dù chè mè đen bột sắn dây thơm ngon và rất dễ ăn nhưng không phải ai cũng thích hợp sử dụng món chè này. Bạn cần biết mình thuộc nhóm người nên hay không nên ăn chè mè đen nấu với bột sắn dây:
- Nhóm những người nên ăn: Người muốn bổ sung năng lượng, người thiếu sắt và canxi, người cần hỗ trợ tiêu hoá, người muốn cải thiện làn da, người bị táo bón.
- Nhóm những người không nên ăn: Người bị tiểu đường, người đang muốn giảm cân, người bị đau dạ dày, người bị dị ứng với một số thành phần có trong chè mè đen bột sắn dây.
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà