Một món chè được yêu thích vào mùa đông là chè mochi sắn dẻo . Với nước chè thơm lừng mật và ấm áp mùi gừng, viên mochi sắn dẻo mềm mịn, không bị cứng ngay cả khi để qua đêm. Viên sắn dẻo bùi nhưng không nát, khi nhắc đến, người ta chỉ muốn nuốt nước miếng thôi.
Đặc biệt, mochi sắn và sắn dẻo có thể làm sẵn và cấp đông để sử dụng tiện lợi. Khi thèm chè, chỉ cần nấu một lát là có ngay bát chè sắn nóng hổi cho cả gia đình thưởng thức.
Bạn đang xem: Trời lạnh, làm chè sắn mochi dẻo nóng hổi ngon quên sầu, chị em ăn mấy bát quên cả sợ béo
Công thức chè mochi sắn dẻo
Nguyên liệu:
Phần sắn dẻo:
- 300g sắn hấp chín tới.
- 150g đường vàng.
- 1g muối.
- 300g nước.
- 90g bột năng.
Mochi sắn:
- 300g sắn hấp chín.
- 60g bột nếp.
- 50g bột năng.
- 40g đường.
- 10g bột cốt dừa.
Nước khuấy chè:
- 1,5l nước.
- 50g đường vàng.
- 120g đường thốt nốt.
- 50g bột năng.
- 10g gừng thái sợi.
- 1g muối.
- Nước đường ngâm sắn còn thừa.
Cách nấu chè mochi sắn dẻo:
Bước 1: Sơ chế sắn
- Sắn bóc vỏ sạch, ngâm với nước lạnh và chút muối trong 1 giờ để làm sạch nhựa trên sắn.
- Sau khi ngâm, lấy sắn ra và cắt thành khối vuông quân cờ (cỡ 3x3cm), bỏ phần lõi xơ đi.
Bước 2: Hấp sắn
- Cho sắn đã thái vào xửng, hấp từ 10-15 phút kể từ khi nước sôi. Sắn chỉ cần chín tới, không nên hấp quá lâu làm sắn bở quá.
Bước 3: Làm mochi
- Dùng chày giã nhuyễn 300g sắn khi sắn vẫn còn nóng.
- Trộn bột nếp, bột năng, bột cốt dừa, và đường vào hỗn hợp sắn, trộn đều.
- Đun sôi nước, từ từ cho nước sôi vào hỗn hợp sắn bột, nhồi cho hỗn hợp dẻo mịn và không dính tay. Mochi sắn nên mềm dẻo một chút để có hương vị tốt hơn, nếu để qua đêm, bột khô sẽ làm viên mochi cứng.
- Tạo viên sắn thành hình tròn, khoảng 15-20g mỗi viên.
Bước 5: Nấu nước đường
- Nấu đường, nước, muối cho sôi để đường tan.
Xem thêm : Cách Nấu Canh Rong Biển Khô Không Tanh Đúng Kiểu Hàn Quốc
Bước 5: Làm sắn dẻo
- Cho sắn đã hấp chín vào nước đường, giảm lửa nhỏ nhất, nấu trong 5 phút để sắn thấm đường. Lưu ý không để nước sôi mạnh, vì sẽ làm nát sắn. Sau đó, ngâm sắn trong nước đường thêm 20 phút để sắn hoàn toàn ngấm đường.
- Đổ sắn qua rổ/rây để ráo nước. Giữ lại phần nước đường ngâm sắn để khuấy chè.
- Xóc sắn với bột năng để bột năng bám vào sắn đều, phủ kín miếng sắn.
Bước 6: Nấu chè
- Cho nước, đường, muối, và gừng vào nồi. Nấu sôi để đường tan.
- Khi nước đường sôi, cho các viên mochi sắn vào. Khi các viên mochi sắn nổi lên, cho viên sắn dẻo vào và luộc trong nước đường gừng để sắn thấm đường và thơm.
- Hoà bột năng vào phần nước đường ngâm sắn còn thừa. Khi phần sắn dẻo nổi lên, cho bột năng vào, khuấy liên tục cho đến khi nước chè sánh lại. Giảm lửa nhỏ nhất và nấu tiếp ở lửa nhỏ trong 10 phút trước khi tắt bếp.
- Cho chè ra bát, rắc thêm dừa bào sợi và lạc rang vàng giã dập. Dùng nóng.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà