Từ nguyên liệu chính là hạt sen, người nội trợ có thể chế biến thành các món ăn bổ dưỡng như chè thanh nhiệt, hầm cháo, làm đồ ăn vặt… Trong đó, những món hầm, món canh hạt sen luôn được ưu tiên, bởi hương vị thanh mát, dễ nấu và phù hợp với mọi lứa tuổi.
- Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ngon dẻo
- Tổng hợp các món ngon từ gan bò thơm ngon, thấm vị, ăn cực thích
- Cách làm chè dừa non thơm béo cho cả gia đình
- Hướng dẫn 5 cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng cực kỳ đơn giản
- Bí quyết rã đông thịt trong 5 phút vừa nhanh vừa giữ trọn dinh dưỡng tuyệt chiêu cực hay không phải ai cũng biết
Để món canh hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng, cần phải chọn được loại sen thơm, bở đều, vị bùi, ngọt tự nhiên. Mỗi vùng miền lại có một loại hạt sen đặc sản khác nhau. Dù là loại sen nào, thì để món ăn được ngon và giàu giá trị dinh dưỡng, đều cần phải chọn sen tươi, đúng vụ. Những hạt sen màu nâu bóng được tách khỏi đài sen, gọt vỏ, bóc bỏ lớp màng bao ngoài và tâm sen, còn lại phần hạt sen trắng ngà, bóng bẩy. Đó là đúng “chuẩn” của hạt sen ngon. Lúc này, hạt sen có thể dùng để chế biến ngay món ăn hoặc cấp đông, bảo quản trong ngăn đá, có thể sử dụng được trong vòng 6 tháng.
Bạn đang xem: Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm
Cách nấu canh hạt sen thập cẩm
Với cách nấu canh hạt sen thập cẩm của đầu bếp Nguyễn Thanh Uyên, món canh hạt sen thập cẩm hoàn toàn không sử dụng đến nước hầm xương, bột ngọt hay các loại thực phẩm như thịt, cá… mà vẫn có vị ngọt tự nhiên. Bí quyết chính là cách sử dụng các loại rau củ, cho món canh thanh mát, dù ăn mặn hay ăn chay đều phù hợp.
Nguyên liệu:
Xem thêm : Tin tức
200g củ sen; 100g hạt sen tươi; 1 củ cà rốt; 1 củ cải trắng; 1 củ su hào
1/2 củ hành tây; 1 cây hành boa-rô; hạt nêm vị nấm.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Gọt vỏ và rửa sạch các loại củ quả, để ráo nước. Cà rốt, củ cải thái khoanh dày khoảng 1cm. Su hào cắt miếng vuông. Hành tây cắt nhỏ. Củ sen cắt thành miếng vừa ăn, độ dày khoảng 0.5 cm.
Xem thêm : Cách nấu chè nha đam: 4 cách nấu cực ngon
Hầm canh:
Xào hành tây cho thơm, cho tiếp 1,5 lít nước vào nồi, cho thêm hành boa-rô cắt khúc vào, đun sôi.
Cho tiếp cà rốt, hạt sen, củ sen, su hào, củ cải vào nồi, đun nhỏ lửa trong vòng 15 phút để rau củ tiết ra chất ngọt. Trong khi nấu canh, lưu ý nên mở vung nồi và hớt bọt liên tục để nước canh trong, rau củ chín mềm và không có mùi nồng.
Khi hạt sen chín mềm, nêm hạt nêm vị nấm vào canh cho vừa miệng. Múc canh ra bát và thưởng thức.
Theo Phụ nữ Việt Nam
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà