Xem thêm : Mục đích của việc quét vôi cho gốc cây mà ít người biết
Cá đù hay còn gọi là cá lù đù, đây là một loài cá nổi tiếng với hương vị thịt chắc, tươi ngọt nên cũng được đem đi làm rất nhiều món ăn đa dạng từ chiên, nướng, nấu canh…Trong đó món cá đù kho đơn giản mộc mạc nhưng lại chiếm được trái tim bao thực khách “sành ăn”.
Hôm nay hãy cùng PHUC FOOD vào bếp và khám phá ngay công thức làm nên nồi cá đù kho chuẩn vị, hao cơm là như thế nào nhé.
Bạn đang xem: Hướng Dẫn Cách Làm Cá Đù Kho Chuẩn Vị Đậm Đà Tại Nhà
1. NGUYÊN LIỆU LÀM CÁ ĐÙ KHO
- 400g cá đù.
- 1 muỗng tỏi băm.
- 1 muỗng ớt băm.
- 1 nhánh hành lá.
- Nước màu.
- Gia vị thông dụng khác: tiêu xay, muối, đường, bột ngọt…
2. SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU LÀM CÁ ĐÙ KHO
- Với cá đù fillet, sau khi mua về bạn rửa sơ, sau đó dùng chanh, muối chà xát qua rồi ngâm cùng nước muối loãng khoảng 20 phút để khửa mùi tanh.
- Tiếp đó đem cá đù rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Cá ráo nước thì đem cắt thành khúc vừa ăn.
- Với cá đù nguyên con, bạn cạo vảy, loại bỏ vây, mang và nội tạng của cá. Sau đó thực hiện y như những bước trên.
- Hành lá đem rửa sạch, sau đó cắt khúc nhỏ.
3. CHẾ BIẾN CÁ ĐÙ KHO
3.1 Ướp Cá Đù
- Tiến hành ướp cá lù đù cùng phần tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng nước màu, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt.
- Trộn đều hoặc mát xa cho thịt cá và gia vị thấm vào nhau, để cá được ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị hơn.
3.2 Kho Cá Đù
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, sau đó đun nóng 1 muỗng dầu ăn. Dầu sôi thì phi thơm tỏi băm.
- Mẹo: Bạn có thể dùng nồi đất nếu muốn cá được kho đậm đà hơn.
- Bước 2: Khi tỏi đã chuyển màu vàng thì bạn cho cá đù ướp gia vị vào, đảo nhẹ tay hai mặt để thịt cá săn lại rồi đổ nước lọc vào ngập mặt cá.
- Bước 3: Nêm vào nồi 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm. Sau đó tiếp tục kho cá với lửa nhỏ khoảng 40 phút.
- Bước 4: Vớt bọt, nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Kho đến khi thấy nước dùng sệt lại thì cho hành lá cắt nhỏ cùng ớt băm vào rồi tắt bếp.
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà