Nhắc đến những món ăn nổi tiếng của Hải Phòng, chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay tới món bún cá cay làm nên thương hiệu của vùng đất cảng. Vậy món ăn này có khó thực hiện hay không? Hãy cùng các đầu bếp của VAS Group thực hiện nấu bún cá Hải Phòng theo công thức dưới đây nhé.
- Ăn măng cụt đừng vứt vỏ, nó có công dụng thần kỳ không nhiều người biết
- Hướng dẫn cách làm món thịt gà kho nước mắm đậm đà cho bữa cơm thêm hấp dẫn
- Tổng hợp chi tiết 11 cách làm siro húng chanh trị ho, tiêu đờm
- Mát lạnh SÂM CỦ NĂNG TÁO NẤU MÍA xịn xò thơm ngon, chất lượng chuẩn nhà nấu
- 2 công thức chế biến món cá nấu măng chua chuẩn vị, ăn ngon miễn chê và rất hao cơm
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún cá Hải Phòng
Để có thể nấu được món bún cá cay tươi ngon, chuẩn vị, việc lựa chọn nguyên liệu ban đầu rất quan trọng. Dưới đây là danh sách các nguyên liệu mà bạn cần phải chuẩn bị, đó là:
Bạn đang xem: Lưu lại ngay công thức nấu bún cá Hải Phòng chuẩn vị
- Cá rô phi: 0,5 – 1kg
Để chọn được cá tươi, ngon, bạn nên chọn mua những con cá có mắt sáng, hơi phồng lên một chút và miệng ngậm kín. Đồng thời, khi ấn tay vào có cảm giác đàn hồi, thịt săn chắc, vảy sáng và bám càng chặt càng tốt.
Chọn cá có mắt sáng, vây xếp chặt
- Bún rối: 500 g
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: 5 củ
- Hành khô: 5 củ
- Hành lá tươi: 2 nhánh
- Thì là: 2 nhánh
- Nghệ tươi: 1 củ
- Cà chua: 4 – 5 quả
- Dọc mùng hoặc rau cần
- Rau sống ăn kèm: rau diếp, bắp chuối, rau muống chẻ…
- Giấm bỗng: 6 thìa caffe
- Dầu ăn: 500 ml
- Nước mắm: 3 thìa caffe
- Muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
Cách chế biến nguyên liệu nấu bún cá Hải Phòng
1. Sơ chế nguyên liệu
- Cá sau khi mua về thì bạn dùng dao để làm sạch, sau đó ngâm cá với giấm bỗng khoảng 10 phút để khử mùi tanh rồi lọc lấy phần thịt, thái miếng vừa ăn. Tiếp đó là để cá ráo hết nước hoặc thấm khô rồi ướp với 1 thìa caffe muối, 1/3 thìa tiêu xay trong khoảng 15 phút để thịt cá đậm vị hơn khi ăn. Bạn không nên ướp cá với bột chiên vì khi chan nước dùng vào, cá sẽ không ngon và nước dùng cũng sẽ bị mỡ hơn.
Cá để ráo rồi tẩm ướp gia vị
- Cắt bỏ phần rễ rau cần, loai bỏ những lá hỏng và cắt thành từng khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay. Sau đó đem rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Dọc mùng tước bỏ phần vỏ bên ngoài rồi cắt thành các miếng chéo vừa ăn. Tiếp theo, nấu môt nồi nước sôi thật mặn, bỏ dọc mùng vào đun sôi khoảng 7 phút, vớt ra, ngâm nước đá 10 phút rồi bóp hết nước.
- Hành lá, thì là nhặt bỏ gốc rễ, lá hỏng rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ rồi cắt thành các lát mỏng.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Cà chua cắt múi cau
- Rau ăn kèm sau khi làm sạch sẽ mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Nghệ gọt vỏ, rửa sơ qua với nước rồi cho vào cối giã nát. Tiếp đó thêm vào cối khoảng 100ml nước rồi đổ hỗn hợp qua rây lọc để lấy phần nước màu.
2. Nấu nước dùng
Xem thêm : Rau cải trời nấu canh cá lóc, húp một muỗng tỉnh cả người, ở miền Tây giờ là món nhà giàu đấy nha
Đối với phần xương cá, bạn sẽ dùng nó để nấu nước dùng. Đổ khoảng 3.5 lít nước vào nồi để ngập hết phần xương cá và thêm 5 củ hành tây, 1 nhánh gừng đã nướng xém vào. Sau đó bật bếp lên và đun trong khoảng 1 tiếng với lửa vừa, thỉnh thoảng dùng thìa để hớt bỏ bọt.
Thêm phần nước nghệ đã chuẩn bị trước đó vào nấu cùng, cuối cùng là nêm nếm gia vị theo khẩu vị vừa ăn.
3. Nấu các nguyên liệu
Xào cà chua
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa và thêm một chút dầu vào. Đợi đến khi dầu nóng thì cho một ít hành tím vào phi thơm. Tiếp đó là cho cà chua vào xào, đảo nhẹ tay khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp và cho cà chua ra đĩa.
Đảo cà chua nhẹ tay, tránh để cà chua bị nát
Làm hành phi
Cho khoảng 300ml dầu ăn vào chảo và chờ đến khi dầu nóng thì đổ phần hành tím còn lại vào chảo. Phi hành đến khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp và vớt dầu ra giấy thấm dầu.
Phi hành chín vàng thì vớt ra, để ráo dầu
Xem thêm : Mẹ và bé
Chiên cá
Cho khoảng 200ml dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi thả cá vào rán. Bạn nên rán cá ngập dầu để cá chín vàng đều. Khi cá chín vàng đều 2 mặt thì vớt cá ra đĩa.
Cá chiên ngập dầu đến khi miếng cá chín vàng đều
4. Hoàn thành
Chần bún qua với nước sôi rồi cho vào bát tô. Tiếp đó cho rau cần, dọc mùng chần qua với nước dùng rồi vớt ra, bỏ lên trên bề mặt bún. Tiếp đến, bạn lần lượt thêm cá, cà chua, hành lá, hành phi lên bát bún rồi đổ nước dùng vào.
Món này ăn kèm với rau sống, nước mắm tỏi ớt hoặc ớt chưng thì sẽ rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm của món bún cá Hải Phòng
Sau khi trải qua quá trình chế biến phía trên, bạn đã hoàn thiện được món bún cá cay Hải Phòng. Một bát bún đạt yêu cầu là các miếng cá phải được chiên vàng đều tự nhiên, bên ngoài giòn, bên trong thịt mềm thơm, ăn không bị khô mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên của cá. Phần nước dùng chua dịu, ngọt thanh, gia vị nêm nếm vừa ăn và được tô điểm bởi những miếng cà chua, rau xanh hấp dẫn.
Bát bún cá chua ngọt đậm đà cho ngày đông lạnh giá
Vào những ngày mùa đông lạnh giá như hiện nay thì một tô bún cá Hải Phòng nóng hổi ăn cùng ớt chưng chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Hãy thực hiện ngay món ăn này để trổ tài nấu ăn của mình với mọi người nhé. Chúc bạn thành công với công thức nấu bún cá Hải Phòng của đầu bếp nhà VAS Group nhé!
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà