Ăn dặm là phương pháp cho trẻ bắt đầu tập ăn những loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ, giúp bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ.
Theo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới thì thời điểm mà các bà mẹ nên bắt đầu cho trẻ tập ăn thức ăn đặc là khoảng 6 tháng tuổi trở lên. Khi đó, hệ thống tiêu hóa và chức năng lọc của thận ở trẻ đã phát triển mạnh mẽ và hoàn thiện hơn so với giai đoạn trước, đủ khả năng để con có thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ những loại thức ăn khác ngoài nguồn sữa mẹ.
Bạn đang xem: Hướng dẫn về lần đầu tiên cho bé ăn thức ăn đặc
Xem thêm : Trộn màu gì ra màu nâu? Làm thế nào để pha màu nâu lên đẹp và đơn giản nhất?
Nhìn chung, lượng sữa mẹ sẽ bắt đầu loãng và ít dần đi khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Trong khi đó, trẻ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn để phát triển toàn diện, vì vậy nguồn sữa mẹ lúc này không thể đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ. Theo các nhà nghiên cứu cho biết, sữa mẹ sẽ chỉ đáp ứng được hơn một nửa nhu cầu về dinh dưỡng mỗi ngày cho trẻ ở độ tuổi từ 6-12 tháng. Để có thể phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, bạn nên cho trẻ tập ăn dặm vào thời điểm này.
Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên cho trẻ tập ăn thức ăn đặc từ quá sớm, đặc biệt là đối với trẻ dưới 5 tháng tuổi. Cho trẻ ăn dặm vào thời điểm này có thể gây ra một số vấn đề đối với sức khỏe của trẻ, chẳng hạn như rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy. Điều này một phần là do hệ thống tiêu hóa của trẻ khi đó vẫn chưa được hoàn thiện và còn khá non nớt để có thể xử lý được các loại thức ăn đặc. Ngược lại, cha mẹ cũng lưu ý không nên cho trẻ ăn dặm quá trễ so với độ tuổi được khuyến cáo, chẳng hạn như trẻ 8-9 tháng tuổi. Việc cho trẻ ăn dặm muộn sẽ khiến cơ thể của bé bị thiếu hụt đi những chất dinh dưỡng thiết yếu, có nguy cơ cao dẫn đến thiếu cân, chậm tăng trưởng, hoặc chậm lớn.
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà