Muốn con thông minh, phát triển chiều cao toàn diện thì mẹ đừng quên chế biến trái cây cho con ăn mỗi ngày nhé
- 14 Món khoai tây từ Đức bạn nên thử ít nhất một lần !
- Giới thiệu đến bạn công thức nhuộm màu nâu lạnh dễ nhất
- Cách chữa đầy hơi cho bà bầu nhanh nhất, an toàn và hiệu quả
- 2 cách nấu tép với khế chua thơm ngon khó cưỡng
- Chia sẻ cách nấu chè kê đậm vị Huế dẻo thơm, bổ dưỡng cực đơn giản chiêu đãi cả nhà
Khi bé đã qua 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ, các mẹ nên bắt đầu tập làm quen cho bé những loại thực phẩm mới. Bên cạnh các món ăn chính thì trái cây cũng là một trong những thực phẩm có nguồn dinh dưỡng cao, dưới đây là 10 cách chế biến trái cây thơm ngon và bổ dưỡng dành cho bé yêu khi bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm.
Bạn đang xem: 10 cách chế biến trái cây cho trẻ ăn dặm: Con tăng cân hồng hào, phát triển chiều cao tối đa
1. Đào nghiền
Đào chứa nhiều đường và chất béo giúp bé tăng cân hiệu quả, ngoài ra lượng chất xơ, beta-carotene, kali các loại đường glucose, glucosa, đường saccarose, caroten, vitamin B1, B2, C, PP và các chất sắt, canxi, photpho… trong đào rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Chế biến:
– Rửa đào bằng tỷ lệ 3: 1 của nước và giấm để loại bỏ vi khuẩn. Rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
– Đun sôi nước trong một cái nồi, thêm đào vào và để trong 45 giây.
– Vớt đào ra rồi ngâm vào trong chậu nước đá.
– Lột vỏ đào. Cắt đào thành từng miếng nhỏ.
– Cho đào vào máy xay, thêm nước rồi xay mịn.
2. Bơ béo ngậy
Bơ là một trong những loại thực phẩm mà mẹ dể tìm kiếm. Trong Bơ có nhiều loại vitamin và khoáng chất hỗ trợ phát triển hệ thần kinh và tiêu hóa cho bé.
Chế biến:
– Bơ chín lột vỏ lấy 1 nửa quả, cắt thành từng miếng.
– Nghiền nhuyễn bơ bằng nĩa hoặc máy xay sinh tố.
– Bạn cũng có thể thêm chuối hoặc sữa để tăng thêm hương vị.
3. Kiwi loại trái cây tuyệt vời cho trẻ sơ sinh
Kiwi giàu giàu chất xơ, vitamin A và C. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy, kích ứng dạ dày, khó chịu ở miệng cho bé. Mẹ nên lưu ý cho bé ăn vừa phải.
Chế biến:
– Lột vỏ và cắt thành lát nhỏ.
– Nghiền nát hoặc xay nhuyễn.
4. Hồng xiêm
Hồng xiêm giàu chất xơ, vitamin A và C nhiều đường và chất béo nên sẽ giúp bé tăng cân nhanh và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Loại quả này nên được cho bé ăn bắt đầu từ tháng thứ 7. Tuy nhiên không nên cho bé ăn quá thường xuyên để tránh bị táo bón.
Chế biến:
– Gọt vỏ và cắt hồng viêm thành từng miếng nhỏ.
– Nghiền nát hoặc xay nhuyễn hồng xiêm.
– Mẹ có thể cho thêm sữa để cải thiện hương vị của nó.
5. Đu đủ
Đu đủ chín có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa khoảng 70% là nước, 13% là đường, 0.9% chất béo và chứa nhiếu vitamin A, C, canxi, sắt… Trẻ từ tháng thứ 7 thì mẹ có thể cho trẻ ăn đu đủ.
Chế biến:
– Chọn đu đủ chín kỹ.
– Gọt vỏ, bỏ hạt và cắt đu đủ thành miếng nhỏ.
– Nghiền hoặc xay nhuyễn đu đủ.
– Bạn có thể thêm sữa để tăng hương vị.
6. Xoài thơm ngọt
Xoài là thực phẩm có nhiều dưỡng chất trong đó còn chứa nhiều hàm lượng chất xơ, enzim và kiềm giúp bẻ gãy các protein giúp cho quá trình tiêu hóa của bé dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên cần lưu ý các bé có thể bị dị ứng với Xoài, do vậy cần kiểm tra thử bé của mẹ có bị dị ứng không trước khi cho ăn nhé.
Chế biến:
– Rửa sạch và gọt vỏ, sau đó cắt thịt xoài thành từng miếng nhỏ.
– Nghiền nhuyễn hoặc xay xoài bằng máy xay sinh tố.
– Bạn cũng có thể trộn với các loại trái cây khác, sữa bột yến mạch hoặc sữa chua nguyên chất.
7. Táo nghiền
Chế biến loại trái cây từ táo ngọt là thức ăn dặm tuyệt vời cho trẻ, không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn dễ tiêu, ít gây dị ứng cho bé. Trong táo có nhiều carbohydrat, vitamin C, kali và chất xơ… Vừa cung cấp năng lượng, vừa ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Chúng dễ tiêu hóa và không gây dị ứng. Mẹ nên nghiền nhuyễn rồi nấu chín và cho bé ăn từ tháng thứ năm hoặc thứ sáu.
Chế biến:
Xem thêm : NẤU CHÈ BÍ ĐỎ ĐẬU PHỘNG CHO CẢ NHÀ THƯỞNG THỨC – Tân Tân
– Rửa sạch táo, gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thịt táo thành từng miếng nhỏ.
– Hấp cách thuỷ/ luộc phần thịt táo đến khi chín mềm.
– Khi táo đã chín, nghiền nó bằng thìa hoặc máy xay sinh tố thật nhuyễn.
– Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào xay cùng. Hoặc có thể dùng chính nước luộc táo nhưng đừng làm hỗn hợp loãng quá.
– Mẹ có thể cho thêm vào 1 ít bột quế để hỗn hợp có mùi thơm dịu.
8. Chuối nghiền thơm, béo
Chuối là loại trái cây dể tìm mua, bổ dưỡng và rất dễ tiêu hóa. Trong chuối có nhiều calo giúp bé có thêm nguồn năng lượng và tăng cân nhanh. Nó còn chứa vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, các vi khoáng (magie, kali, sắt, photpho, fluor, iốt…) cần thiết cho cơ thể. Mẹ chỉ cần nghiền nhuyễn cho một ít sữa mẹ, sữa bột hoặc nước là bé có thể ăn dễ dàng.
– Lột vỏ và cắt chuối thành những miếng nhỏ.
– Nghiền hoặc xay nhuyễn chuối.
– Thêm một ít sữa mẹ, sữa bột hoặc nước để hỗn hợp không bị quá đặc làm trẻ khó ăn.
9. Hỗn hợp táo và chuối
Để bé đỡ chán hay là tạo hương vị mới cho bé, các mẹ có thể trộn táo và chuối vào để tạo kích thích cũng như sự mới lạ trong thực phẩm cho bé.
Chế biến:
– Lột vỏ và cắt táo, chuối thành từng miếng nhỏ.
– Cho táo vào nồi với chút nước rồi luộc hoặc hấp cách thuỷ tới khi chín.
– Cho hỗn hợp táo và chuối vào máy xay nhuyễn hoặc nghiền nát.
– Mẹ cũng có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức.
10. Hỗn hợp chuối, xoài, đu đủ
Ngoài ra mẹ có thể chế biến trái cây từ hỗn hợp Chuối, xoài và đu đủ giàu vitamin tốt cho trẻ.
Chế biến:
– Lột vỏ các loại trái cây, bỏ hạt và cắt thành những miếng nhỏ.
– Cho tất cả hỗn hợp vào máy xay và xay mịn.
– Thêm nước hoặc sữa mẹ để hỗn hợp không quá đặc
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà