Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/
Những tác dụng của dưa hấu
1. Cung cấp nước cho cơ thể
Bên cạnh việc uống nước thì việc ăn trái cây có hàm lượng nước cao cũng rất có ích cho việc bổ sung nước cho cơ thể. Bạn có thể chọn dưa hấu nếu muốn cấp nước cho cơ thể vì loại trái cây này có đến 92% là nước.
Bạn đang xem: 10 cách bổ dưa hấu đẹp mắt, nhanh và đơn giản, ai nhìn cũng phải khen khéo tay
2. Bổ sung vitamin và khoáng chất
Dưa hấu là một trong những loại trái cây ít calo nhất với chỉ 46 calo mỗi 154g dưa. Ngoài ra, 154g dưa cũng có nhiều vitamin và khoáng chất như:
- Vitamin C: 21% nhu cầu cơ thể cần trong một ngày. Vitamin C giúp ngăn ngừa các gốc tự do làm tổn thương tế bào.
- Vitamin A: 18% nhu cầu cơ thể cần trong một ngày.
- Kali: 5% nhu cầu cơ thể cần trong một ngày.
- Magiê: 4% nhu cầu cơ thể cần trong một ngày.
- Vitamin B1, B5 và B6: 3% nhu cầu cơ thể cần trong một ngày.
Ngoài ra, dưa còn có các chất chống oxy hóa quan trọng như:
- Carotenoid: Cung cấp alpha-carotene và beta-carotene để cơ thể chuyển hóa thành vitamin A.
- Lycopene: Chất chống oxy hóa mạnh này tạo nên màu đỏ của dưa hấu và có nhiều lợi ích sức khỏe.
- Cucurbitacin E: Cucurbitacin E là một hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Mướp đắng cũng chứa chất này.
3. Ngăn ngừa bệnh ung thư
Xem thêm : Hấp, luộc cua bao nhiêu phút là chín tới, thịt chắc ngọt
Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu khả năng chống ung thư của lycopene và các hợp chất thực vật khác trong dưa hấu và kết luận lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nghiên cứu về khả năng ức chế sự phát triển khối u của cucurbitacin E trong loại trái cây này. Các hợp chất cucurbitacin E và lycopene trong dưa có thể có khả năng ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, kết luận này vẫn cần được kiểm chứng.
4. Giúp cải thiện tim mạch
Một số chất dinh dưỡng trong dưa hấu có những lợi ích cụ thể cho sức khỏe tim mạch.
Ví dụ như lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp cũng như ngăn ngừa các kích ứng oxy hóa. Theo một số nghiên cứu, lycopene cũng có thể làm giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch.
Xem thêm : Cồi sò điệp nấu món gì? Khám phá 7 món ăn từ cồi sò điệp?
Loại dưa này cũng chứa citrulline, một axit amin có thể làm tăng nồng độ nitric oxide trong cơ thể để giúp mạch máu mở rộng hơn và làm giảm huyết áp.
Các vitamin và khoáng chất khác trong dưa như vitamin A, B6, C, magie và kali cũng tốt cho tim mạch.
5. Tác dụng giảm viêm
Dưa hấu có thể giúp bạn giảm viêm và kích ứng oxy hóa để từ đó tránh các bệnh mãn tính khác. Loại trái cây này rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm như lycopene và vitamin C.
Trong một nghiên cứu năm 2015, những con chuột thí nghiệm ăn bột dưa hấu để bổ sung một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ ít bị viêm hay kích ứng oxy hóa hơn.
Trong một nghiên cứu khác, một số người được cho uống nước ép cà chua giàu lycopene được bổ sung thêm vitamin C. Nhìn chung, dấu hiệu viêm của những người này đã giảm và chất chống oxy hóa tăng lên. Thay vì ăn cà chua, bạn có thể cung cấp cả lycopene và vitamin C cho cơ thể bằng việc ăn dưa hấu.
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực