Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là giải pháp hiệu quả giúp kéo dài thời gian sử dụng thức ăn, tránh hư hỏng. Tuy nhiên, thực tế, không phải gia đình nào cũng có tủ lạnh hoặc dung tích tủ lạnh có hạn, không thể bảo quản quá nhiều thức ăn. Lúc này những cách bảo quản thức ăn không cần tủ lạnh là rất cần thiết giúp các gia đình chủ động hơn trong việc bảo quản thức ăn. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng FPT Shop tìm hiểu cách bảo quản thức ăn đã nấu chín không cần tủ lạnh giúp kéo dài thời gian sử dụng thức ăn ngay cả khi không có tủ lạnh, bạn nhé!
Thức ăn nấu chín để ngoài được bao lâu?
Theo khuyến cáo của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, thức ăn đã nấu chín không nên để ngoài quá 2 giờ đồng hồ trong nhiệt độ môi trường. Sau khoảng thời gian này, thức ăn có nguy cơ cao bị nhiễm vi khuẩn và mầm bệnh, không an toàn để tiêu thụ.
Bạn đang xem: Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín không cần tủ lạnh an toàn và đơn giản nhất
Ngay cả khi đã nấu chín, thức ăn vẫn có thể gây nguy cơ cho sức khỏe nếu không được bảo quản đúng cách. Vi khuẩn và mầm bệnh có thể phát triển trong thức ăn nếu nó được để ngoài trong nhiệt độ môi trường quá lâu, đặc biệt là trong điều kiện ấm áp.
Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín không cần tủ lạnh
Bảo quản cơm không cần tủ lạnh
Tốt nhất bạn nên nấu cơm vừa đủ cho bữa ăn, tránh để thừa cơm sau bữa ăn. Trong trường hợp còn thừa cơm, bạn cần tránh không để các món ăn khác dính vào cơm. Sau đó, đặt cơm ở nơi khô ráo, thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa để bảo quản cho bữa ăn tiếp theo. Lưu ý không đậy kín cơm trong hộp hay để nguyên trong nồi khiến cơm bị hấp hơi nước và nhanh thiu.
Bảo quản thức ăn đã nấu chín không cần tủ lạnh
Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín không cần tủ lạnh là để thức ăn trong nồi, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh đặt thức ăn gần các nguồn nhiệt độ cao hoặc nơi có khả năng tỏa nhiệt như bếp, bởi điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm giảm hương vị và chất lượng thức ăn.
Đối với các món gỏi, nộm thì tốt nhất bạn nên dùng ngay và không nên để bên ngoài quá 2 giờ.
Một số cách bảo quản thức ăn không cần tủ lạnh
Sau khi khám phá cách bảo quản thức ăn đã nấu chín không cần tủ lạnh, bạn có thể bỏ túi thêm một số cách bảo quản thức ăn không cần tủ lạnh, giúp bạn chủ động hơn trong việc bảo quản thức ăn, kéo dài thời gian sử dụng của thức ăn ngay cả khi không có tủ lạnh.
Bảo quản thịt cá không cần tủ lạnh
Hun khói
Hun khói là một cách bảo quản thịt và cá truyền thống đã được áp dụng từ lâu. Thịt hoặc cá hun khói có mùi và hương vị đặc trưng, làm tăng độ thơm ngon và giúp bạn thay đổi khẩu vị. Ngoài ra, quá trình hun khói cũng giúp làm giảm số lượng vi khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trên bề mặt thịt và cá, từ đó giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, giảm nguy cơ hư hỏng của thực phẩm.
Ướp muối
Ướp muối là một cách bảo quản thịt cá không cần tủ lạnh hiệu quả. Muối giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật, giúp thực phẩm được bảo quản trong thời gian dài mà không làm giảm chất lượng. Hầu hết các vi sinh vật không thể chịu được nồng độ muối quá 10%.
Để bảo quản thịt cá bằng phương pháp ướp muối, đầu tiên bạn cần sơ chế sạch sẽ thịt cá. Sau đó, xát hỗn hợp muối và đường xung quanh miếng thịt cá tươi, gói kín thịt cá trong hộp đựng hoặc túi ni lông để đảm bảo không khí hoặc nước không tiếp xúc trực tiếp với thịt. Bảo quản thịt đã ướp muối ở nhiệt độ mát mẻ và ổn định.
Xem thêm : Cách làm trái vải ngâm đường phèn giải khát cực ngon lại để được lâu
Trường hợp sử dụng dung dịch nước muối, cần đảm bảo thường xuyên thay dung dịch muối để duy trì hiệu quả. Trước khi nấu ăn, bạn chỉ cần lấy thịt cá ra cho chảy hết nước muối dư và hạ nồng độ muối xuống mức phù hợp cho khẩu vị là được.
Sấy khô hoặc phơi nắng
Sấy khô hoặc phơi nắng là một cách hiệu quả để bảo quản thịt và cá mà không cần tủ lạnh. Quá trình này giúp giảm lượng nước trong thực phẩm, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật và vi khuẩn, giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm.
Khi sấy khô hoặc phơi nắng thịt cá, cần chú ý không nên tăng nhiệt độ quá nhanh hoặc quá cao, tránh gây ra hiện tượng cháy bên ngoài thực phẩm. Sau khi thực phẩm đã khô, bạn nên để nó nguội hoàn toàn trước khi bao gói kín, tránh để thực phẩm tiếp xúc với không khí để bảo quản được lâu hơn.
Bảo quản trái cây, rau củ không cần tủ lạnh
Cắt tỉa, loại bỏ phần dập, hỏng
Loại bỏ các phần bị dập, hỏng, giúp giảm thiểu việc lây nhiễm cho những phần khác của rau củ, trái cây tươi. Từ đó giúp bạn bảo quản trái cây, rau củ tốt hơn, trong thời gian dài hơn. Đừng quên thường xuyên kiểm tra và loại bỏ các phần bị hỏng nếu bạn đang bảo quản rau củ, trái cây trong một thùng hoặc hộp lớn.
Đặt trên sàn lạnh
Sàn lạnh được cho là địa điểm lý tưởng để bảo quản các loại củ như sắn, khoai lang,… Cung cấp môi trường thoáng mát và khô ráo, hạn chế hư hỏng cho các loại thực phẩm này.
Tránh để trái cây và rau củ trong bao nilon qua đêm, bởi điều này có thể làm tăng độ ẩm khiến trái cây, rau củ nhanh hỏng hơn. Thay vì đó, bạn nên để trái cây và rau củ vào rổ hoặc hộp thông thoáng, đặt chúng ở nơi thoáng mát để đảm bảo độ tươi ngon, tránh những hư hỏng không đáng có.
Sấy khô
Sấy khô cũng là một cách hiệu quả để bảo quản rau củ và trái cây không cần tủ lạnh. Quá trình sấy khô làm giảm lượng nước trong thực phẩm, từ đó làm giảm khả năng phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, giúp duy trì độ tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng.
Để sấy khô trái cây và rau củ, bạn cần rửa sạch chúng, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và phơi khô. Quá trình phơi khô này giúp loại bỏ nước và hơi ẩm trong trái cây và rau củ. Bạn cũng có thể sử dụng máy sấy để tiết kiệm thời gian và đảm bảo rằng thực phẩm đã khô hoàn toàn.
Ngâm thực phẩm trong nước
Ngâm thực phẩm trong nước là một cách bảo quản thực phẩm hiệu quả, đặc biệt đối với các loại rau trồng trong đất cát. Điều bạn cần làm là đổ nước vào một hộp và cho các loại trái cây hoặc rau vào. Cách này sẽ giúp giữ rau tươi ngon trong một thời gian dài.
Xem thêm : 6 món ăn giảm cân với đậu hũ đánh bay 5kg trong 1 tuần
Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng nước trong hộp luôn phủ kín toàn bộ thực phẩm và thường xuyên kiểm tra nước để đảm bảo nước không bị nhiễm khuẩn hoặc bị ô nhiễm. Nếu nước bị đục hoặc có dấu hiệu bất thường, bạn cần thay nước mới để tránh gây hư hỏng thực phẩm.
Đóng hộp thực phẩm
Đóng hộp cũng là một phương pháp bảo quản thực phẩm truyền thống, đã được áp dụng từ lâu. Được thực hiện bằng cách nấu chín một phần thực phẩm thành bán chế phẩm để tiêu diệt vi khuẩn và đóng hộp lại cho đến khi cần sử dụng.
Để đóng hộp thực phẩm, bạn cần sơ chế thực phẩm để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn; chế biến thực phẩm, sau đó cho thực phẩm vào các lọ thủy tinh đã khử trùng và đậy kín nắp lại. Bảo quản hộp thực phẩm ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao. Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra hộp thực phẩm xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào không. Nếu có, tốt nhất bạn nên loại bỏ, không sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Lên men
Lên men là một phương pháp bảo quản thực phẩm đặc biệt, được sử dụng để tạo ra các sản phẩm lên men như cà chua lên men, dưa chuột lên men,…. Quá trình lên men không chỉ giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn mà còn tạo ra hương vị thơm ngon và độc đáo cho thực phẩm.
Để lên men thực phẩm, bạn cần sơ chế thực phẩm sạch sẽ, sau đó ngâm chúng trong nước muối. Nước muối giúp kiểm soát vi khuẩn kỵ khí, ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại và nấm mốc. Nước muối cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các lợi khuẩn cần thiết để thực phẩm lên men. Sau khi thực phẩm đã lên men đủ lâu, bạn có thể bảo quản trong hộp kín để sử dụng dần.
Bảo quản trong hầm, kho trữ
Đối với các loại rau củ như cà rốt, củ cải vàng, củ cải đỏ, củ dền,… bạn có thể lựa chọn phương pháp bảo quản trong hầm hoặc hố sâu trên mặt đất. Để thực hiện phương pháp này một cách hiệu quả, bạn cần đảm bảo không gian trong kho hoặc hầm thoáng mát và khô ráo, giúp hạn chế hư hỏng và và duy trì độ tươi ngon cho rau củ trong thời gian dài, thường vài tuần.
Bạn không cần phải rửa hoặc làm dập rau củ trước khi đặt vào hầm hoặc hố sâu. Tuy nhiên, bạn nên chắc chắn rằng các rau củ này đều sạch sẽ trước khi đặt vào kho hoặc hầm để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm mốc. Điều quan trọng là giữ cho không gian trong kho hoặc hầm luôn khô ráo và thoáng mát để bảo quản rau củ tốt nhất.
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ của FPT Shop về cách bảo quản thức ăn đã nấu chín không cần tủ lạnh. Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết, các bạn đã có thêm những gợi ý bảo quản thức ăn phù hợp trong điều kiện không có tủ lạnh, giúp kéo dài thời gian sử dụng thức ăn, duy trì độ tươi ngon và đảm bảo an toàn chất lượng.
Nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong việc chọn mua đồ gia dụng cho gia đình, hãy để FPT Shop giúp bạn với những sản phẩm gia dụng chính hãng, đa dạng mẫu mã và mức giá. Đảm bảo bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của bản thân và gia đình.
Xem các sản phẩm gia dụng hot nhất đang bán ở FPT Shop tại đây: Thiết bị gia dụng giá tốt
Xem thêm:
- Tiêu chí chọn mua nồi cơm điện mới đảm bảo chất lượng và tiết kiệm thời gian nấu nướng
- Vì sao nồi cơm điện tử nấu lâu hơn nồi cơm điện bình thường? Lý do không phải ai cũng biết
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà