Thành phần dinh dưỡng của cà tím khá đặc biêt; Trong 100 gam cà tím có: calo: 25; chất đạm:1 gam; chất béo 0,2 gam; carbohydrate 6 gam;chất xơ 3 gam.Folate: 22 microgam, vitamin A: 23 IU,vitamin C 2,2 miligam, vitamin K: 3,5 microgam, canxi: 9 miligam, sắt: 0,23 miligam, magiê: 14 miligam, phốt pho: 24 miligam, kali: 229 miligam.
Cà tím là thực phẩm khá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Từ trái cà tím, các đầu bếp qua các cách chế biến thông dụng như chiên, nướng, um…có thể tạo ra khá nhiều món ngon cho thực khách.
Bạn đang xem: CÀ TÍM NƯỚNG MỠ HÀNH DẦM NƯỚC MẮM CHANH TỎI
Ngoài làm thức ăn, cà tím còn là thảo dược đã được sử dụng từ hàng ngàn năm do có những lợi ích quý với sức khỏe. Các nhà dinh dưỡng chỉ ra những tác dụng tốt cho sức khỏe như: (1) Hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón nhờ nhiều chất xơ và nước; (2) Tăng cường hệ miễn dịch nhờ nhiều vitamin C giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và cảm cúm thông thường; (3) Giảm cân vì thành phần ít calo, giàu chất xơ giúp giảm cảm giác đói và no lâu; (4) Bảo vệ mắt nhờ lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt khỏi tác động của tia UV và giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể; (5) Bổ sung vitamin và khoáng chất quan trọng; (6) Giảm nguy cơ ung thư.Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà tím có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng và ung thư vú; (7) Hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.
Xem thêm : Canh chua bao nhiêu calo? Chi tiết các bước nấu canh chua ngon
Ba lưu ý khi chế biến và ăn cà tím: (1) Cà tím có chứa solanine, có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư nhưng chất này cũng có tác dụng ức chế các trung tâm hô hấp, gây mê; (2).Cà tím còn chứa một lượng nicotine cao hơn bất kỳ loại rau củ nào với nồng độ 0,01mg/100g. Để tránh độc, không nên ăn quá nhiều cà tím, và cách nấu các món ăn đơn giản để ăn cùng cơm; và (3) Không nên bỏ vỏ cà tím mà nên ăn cả vỏ bởi vỏ cà tím có chứa vitamin nhóm B và vitamin C rất có lợi cho sức khỏe..
Xin giới thiệu một món cà tím khá ngon, lại rất dễ chế biến
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm