Giống như nhiều loại hải sản khác, cá thu có thể gây ra một vài dị ứng, nghiêm trọng nhất là tình trạng sốc phản vệ. Theo ghi nhận, nhiều trường hợp bị ngộ độc histamine – một loại ngộ độc thực phẩm có thể nhầm lẫn với ngộ độc scombroid. Cá thu có hàm lượng histamine cao tự nhiên. Nếu cá bị ươn, vi khuẩn phát triển quá mức sẽ làm tăng hàm lượng histamine và khả năng nhiễm độc histamine. Các triệu chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ 5 phút đến 2 giờ sau khi uống.
Các triệu chứng của ngộ độc histamine gần giống với các triệu chứng của dị ứng thực phẩm thông thường. Các triệu chứng có thể bao gồm thở khò khè, sưng lưỡi, tiêu chảy, ngất xỉu và buồn nôn. Tuy nhiên, khi một nhóm người ăn cùng một loại thực phẩm có các triệu chứng trên thì khả năng nhiễm độc histamine cao hơn là ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, cá thu là một trong những loại cá có chứa nhiều thủy ngân và nên được tiêu thụ với số lượng hạn chế trong thời kỳ mang thai và cho con bú để tránh gây hại cho em bé. Các khuyến nghị hiện tại do Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ cung cấp cho rằng phụ nữ nên tuân theo khuyến nghị của FDA để tiêu thụ 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn những con cá thu tươi sống, không bị tanh hoặc chua. Đặc điểm của cá thu tươi là thịt săn chắc, mắt trong và thân bóng. Cá thu tươi có thể được bán dưới dạng đông lạnh nhưng vẫn phải đảm bảo độ tươi ngon.
Bạn đang xem: Thành phần dinh dưỡng trong cá thu
Xem thêm : 1 gói cà phê phố bao nhiêu calo? Uống có mập không?
Bạn nên bảo quản cá thu sống trên ngăn đá tủ lạnh ngay sau khi mua về hoặc chưa sử dụng đến. Chế biến cá trong vòng 2 ngày. Luôn rửa tay sạch bằng nước xà phòng sau khi tiếp xúc với hải sản sống. Vệ sinh mặt bàn, thớt và dụng cụ sau khi sơ chế cá sống, tránh trường hợp lây nhiễm chéo từ thức ăn sống sang thức ăn chín.
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Thực Phẩm