Cá dứa là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và thường được nhiều người ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Phần thịt cá ngọt, săn chắc và không hề có mùi tanh. Để hiểu rõ hơn về loài cá này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.
Cá dứa là cá gì?
Cá dứa, hay còn được gọi là cá tra bần (tên khoa học: Pangasius kunyit), là một loài cá thuộc họ Cá tra. Đây là một loài cá nhiệt đới phân bố rộng rãi ở châu Á và thường di trú tại sông Mê Kông. Loài cá này có khả năng thích nghi sống cả trong môi trường nước ngọt và nước lợ. Cá dứa là một trong những loại cá da trơn, được nuôi chủ yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Cần Giờ.
Bạn đang xem: Cá dứa là cá gì? Sự khác biệt giữa cá dứa và cá basa? Cá dứa nấu gì ngon?
Cá dứa có hình dạng đầu dẹp và gai vi lưng, không có ngạnh. Thịt cá béo ngọt, trắng hồng, ít mỡ, săn chắc và không có mùi tanh. Đây là một loại cá giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, D, E và omega 3 tốt cho cơ thể. Nhờ những đặc điểm này, cá dứa thường có giá thành cao và được nhiều người ưa chuộng. Khi trưởng thành, cá dứa có thể nặng từ 15- 20 kg/con, nhưng thường được khai thác khi còn nhỏ, nên trọng lượng trung bình chỉ khoảng từ 1 – 3kg trên thị trường.
Sự khác biệt giữa cá dứa và cá basa
Có nhiều người lầm tưởng hai loài cá này là một, nhưng thực ra đây là hai loài cá hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể tìm đọc nội dung sau đây để biết cách phân biệt cá dứa và cá basa.
Về cá dứa
- Phần đầu cá to, gồ ghề và có dạng dẹp theo chiều ngang của thân cá. Đồng thời, có một lỗ hõm sâu nằm ngay giữa xương sọ.
- Cá có 2 đôi râu dài tới mắt và mang cá.
- Cá dứa có thân dẹp và dài, phần bụng nhỏ và có màu ánh bạc. Lưng cá có màu xanh sẫm, khi nhìn ngang mắt sẽ thấy màu xanh lấp lánh tại vùng trung tâm của sống lưng.
- Thịt cá dày và ít mỡ, khi chế biến cá dứa bằng phương pháp hầm, mỡ sẽ có màu vàng và một chút mùi tanh.
Về cá basa
- Phần đầu cá ngắn và hẹp theo chiều dọc của thân cá, có một lỗ hõm ở giữa xương sọ. Miệng cá hơi lệch và khi cá khép miệng có thể nhìn thấy những chiếc răng lớn ở hàm trên.
- Có 2 đôi râu, nhưng râu hàm trên dài bằng 1/2 đầu cá còn râu hàm dưới sẽ ngắn hơn chỉ bằng 1/3 đầu cá.
- Cá basa có thân ngắn và hai bên thân dẹp. Phần bụng to, có màu trắng và phần lưng tròn, có màu xanh nâu nhạt.
- Cá basa có thớ thịt nhỏ màu trắng hồng và phần mỡ cá có màu trắng.
Những món ngon chế biến từ cá dứa
Cá dứa kho thơm
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự tay nấu một nồi cá dứa kho thơm hấp dẫn, với thịt cá thơm ngon hòa quyện với nước sốt chua cay đặc trưng, mang đến sự hoàn hảo cho bữa ăn gia đình.
Canh chua cá dứa
Khi nhắc đến các món canh thơm ngon ở miền Tây, không thể bỏ qua món canh chua cá dưa dân dã đậm đà hương vị. Khi nấu canh chua với cá dứa và cho thêm bắp chuối, rau muống hoặc bông đũa sẽ giúp món này trở nên hấp dẫn và kích thích vị giác.
Cá dứa chiên giòn
Cá dứa chiên giòn cũng rất ngon và hấp dẫn. Khi chiên, cá dứa sẽ có màu vàng rực rỡ, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ở ngoài, hương vị mặn ngọt và đậm đà của thịt cá rất cuốn.
Cá dứa kho nước dừa
Cá dứa được chế biến với nước dừa thơm ngon và các gia vị tạo nên hương vị đậm đà. Cá được kho chín tới, thấm đều nước dừa giúp món ăn trở nên béo ngậy. Khi thưởng thức, cá sẽ có vị cay nhẹ, ngọt ngào và hương thơm đặc trưng. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm trắng để tạo sự hoàn hảo trong bữa ăn gia đình.
Cá dứa kho tộ
Bữa cơm sẽ thêm phần hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng nếu có món cá dứa kho tộ này. Món ăn hấp dẫn này có mùi thơm hòa quyện từ cá dứa kho tộ, khiến bạn không thể cưỡng lại mà muốn thưởng thức ngay.
Xem thêm : Bật mí 4 cách bảo quản cua sống, cua đồng và cua hoàng đế đơn giản tại nhà
Từng miếng thịt cá dứa mềm ngọt thấm đẫm hương vị, kết hợp với nước sốt kho cay cùng mùi hương của hành lá cắt nhỏ.
Cách lựa chọn mua cá dứa tươi ngon
Nếu có thể, bạn nên chọn những con cá ngon còn sống thì thịt sẽ tươi và ngon hơn. Cá ngon thường còn di chuyển linh hoạt, lớp da bên ngoài bóng mịn, toàn thân nguyên vẹn, không có các đốm trắng và các vết tụ máu.
Ngoài ra, nếu bạn chọn cá đã làm thịt sẵn, hãy chọn những con cá có mắt vẫn còn trong, mang cá đỏ thẫm. Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt cá để kiểm tra xem còn đàn hồi hay không, nếu thịt cá vẫn còn đàn hồi thì đó là cá tươi ngon.
Trong bài viết trên, FPT Shop đã chia sẻ thông tin về cá dứa và một số món ăn ngon được chế biến từ loài cá này. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cá dứa cũng như có thêm ý tưởng món ăn ngon để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.
Để nấu được những món ăn ngon từ cá dứa, chắc chắn không thể cá thiết bị gia dụng chất lượng. Đừng lo, hãy đến với FPT Shop – nơi cung cấp đa dạng các đa dạng các sản phẩm chính hãng từ nồi chiên không dầu, lò nướng,…cho bạn thoải mái lựa chọn.
Xem thêm:
- Cá tầm là loài cá gì, sống ở đâu? Giá bán bao nhiêu 1kg? Phân loại cá tầm hiện nay
- Cách nướng cá trê bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn, trổ tài đầu bếp tại nhà không khó!
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Ẩm thực