Trứng ngải cứu là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và tác dụng bổ dưỡng. Tuy nhiên, bạn có biết trứng ngải cứu bao nhiêu calo không? Ăn trứng ngải cứu có béo, có mập không? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
1. Trứng ngải cứu bao nhiêu calo?
Trứng ngải cứu là một món ăn đơn giản, chỉ cần trứng và rau ngải cứu là có thể chế biến được. Tuy nhiên, lượng calo trong món ăn này còn phụ thuộc vào cách chế biến, nguyên liệu và khẩu vị của mỗi người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng ngải cứu chứa khoảng 264,7 calo1. Tuy nhiên, nếu bạn ăn trứng ngải cứu kèm với cơm, bánh mì, bún hay các loại thực phẩm khác thì lượng calo sẽ tăng lên đáng kể.
Bạn đang xem: Trứng ngải cứu bao nhiêu calo và khi ăn có tăng cân không?
Để tính chính xác lượng calo trong trứng ngải cứu, bạn cần biết lượng calo của từng nguyên liệu. Theo thống kê của Bộ Y tế, một quả trứng gà trung bình có khoảng 70 calo, trong đó lòng đỏ chiếm 55 calo và lòng trắng chiếm 15 calo2. Một nắm rau ngải cứu (khoảng 100 gram) có khoảng 60 calo3. Ngoài ra, bạn cũng cần tính đến lượng dầu, gia vị và nước mà bạn sử dụng khi chế biến trứng ngải cứu.
Một cách đơn giản để tính lượng calo trong trứng ngải cứu là nhân số lượng trứng và rau ngải cứu với lượng calo của chúng, sau đó cộng thêm lượng calo của dầu, gia vị và nước. Ví dụ, bạn chế biến trứng ngải cứu với 3 quả trứng, 200 gram rau ngải cứu, 2 muỗng canh dầu, 1 muỗng cà phê muối và 100 ml nước. Lượng calo của món ăn này sẽ là:
3 x 70 = 210 calo (trứng)
200 x 0.6 = 120 calo (rau ngải cứu)
Xem thêm : Cách chế biến tôm hùm nhiều món ngon hấp dẫn, dễ làm tại nhà
2 x 45 = 90 calo (dầu)
1 x 0 = 0 calo (muối)
100 x 0 = 0 calo (nước)
Tổng cộng: 210 + 120 + 90 = 420 calo
2. Ăn trứng ngải cứu có béo, có mập không?
Trứng ngải cứu là một món ăn giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, dưỡng âm, điều hòa khí huyết, an thai, chữa ho, chữa đau đầu, làm đẹp da, điều hòa kinh nguyệt,… Trứng ngải cứu cũng là một món ăn thích hợp cho những người ốm, mẹ bầu, mới sinh, mất ngủ,… Tuy nhiên, ăn trứng ngải cứu có béo, có mập không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn trứng ngải cứu không hề béo, mà ngược lại còn có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Lý do là:
- Trứng ngải cứu là một nguồn cung cấp protein cao, giúp bạn cảm thấy no lâu, hạn chế ăn vặt và giảm lượng calo tiêu thụ. Protein cũng giúp tăng cường chuyển hóa và đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.
- Trứng ngải cứu cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, như vitamin A, B, C, E, K, sắt, canxi, magiê, kẽm, selen,… Những chất này giúp cân bằng nội tiết tố, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ cơ quan nội tạng, làm đẹp da và tóc, ngăn ngừa bệnh tật và lão hóa.
- Trứng ngải cứu cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, giảm cholesterol, huyết áp và đường huyết, phòng ngừa béo phì, tiểu đường, tim mạch và ung thư.
- Tuy nhiên, để ăn trứng ngải cứu có béo, có mập hay không còn phụ thuộc vào lượng và cách ăn của bạn. Bạn nên ăn trứng ngải cứu vừa phải, không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên hoặc ăn vào buổi tối. Bạn cũng nên kết hợp trứng ngải cứu với các loại rau xanh, trái cây, nước lọc và chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng. Ngoài ra, bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên, giữ tinh thần thoải mái và ngủ đủ giấc để duy trì cân nặng lý tưởng.
3. Những lưu ý khi ăn trứng ngải cứu
Xem thêm : Nhặt lông yến không sạch có sao không? Cẩn trọng kẻo bệnh
Trứng ngải cứu là món ăn bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa tác dụng của món ăn này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không nên ăn quá nhiều trứng ngải cứu: Trứng ngải cứu có tính ấm, nếu ăn quá nhiều có thể gây nóng trong, nổi mụn, táo bón,… Lượng trứng ngải cứu an toàn cho người lớn là 1-2 quả/ngày, trẻ em là 1 quả/ngày.
- Không nên ăn trứng ngải cứu khi bụng đói: Ngải cứu có tính ấm, nếu ăn khi bụng đói có thể gây kích thích dạ dày, dẫn đến đau bụng, buồn nôn,…
Không nên ăn trứng ngải cứu khi đang mắc các bệnh lý sau:
- Người bị cao huyết áp
- Người bị bệnh tim mạch
- Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị sốt cao
- Người bị dị ứng với ngải cứu
- Chọn ngải cứu tươi, sạch
- Ngải cứu có nhiều loại, trong đó ngải cứu rừng là loại có nhiều tác dụng nhất. Bạn nên chọn ngải cứu tươi, lá xanh, không bị dập nát, sâu bệnh.
Chế biến trứng ngải cứu đúng cách
Trứng ngải cứu có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, như luộc, xào, rán,… Bạn nên chế biến trứng ngải cứu đúng cách để giữ được tối đa chất dinh dưỡng.
Dưới đây là một số lưu ý khi chế biến trứng ngải cứu:
- Không nên luộc ngải cứu quá lâu, sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng.
- Không nên xào ngải cứu quá kỹ, sẽ làm ngải cứu bị đắng.
- Không nên rán ngải cứu quá nhiều dầu mỡ, sẽ gây béo phì.
Trứng ngải cứu là một món ăn ngon, bổ, rẻ và dễ làm. Trứng ngải cứu bao nhiêu calo không quá cao, chỉ khoảng 265 calo cho mỗi khẩu phần. Ăn trứng ngải cứu không béo, không mập mà còn có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến lượng và cách ăn trứng ngải cứu để đạt được kết quả tốt nhất. Hy vọng bài viết trứng ngải cứu bao nhiêu calo của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về trứng ngải cứu cho bạn.
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà