Cách nhận biết tinh bột
I. Cách nhận biết tinh bột
Bạn đang xem: Cách nhận biết tinh bột chính xác nhất
– Để nhận biết tinh bột ta dùng dung dịch I2.
– Hiện tượng: xuất hiện màu xanh tím. Khi đun nóng màu xanh tím biến mất, khi để nguội màu xanh tím lại xuất hiện.
– Giải thích: Do cấu tạo mạch ở dạng xoắn có lỗ rỗng, ở nhiệt độ thường tinh bột hấp phụ iot cho màu xanh tím.
II. Mở rộng
Tinh bột là chất rắn, màu trắng, không tan trong nước lạnh vì thế ta có thể dựa vào tính tan trong nước để nhận biết tinh bột với glucozơ, saccarozơ và một số chất có khả năng tan trong nước.
III. Bài tập nhận biết tinh bột
Bài 1: Thuốc thử nào sau đây dùng để nhận biết tinh bột?
A. Cu(OH)2
B. AgNO3/NH3
C. Br2
D. I2
Hướng dẫn giải
Đáp án D
Để nhận biết tinh bột ta dùng dung dịch I2 cho sản phẩm màu xanh tím.
Bài 2: Nêu phương pháp nhận biết các chất rắn màu trắng sau: Tinh bột, glucozơ, saccarozơ
Hướng dẫn giải
– Hòa tan các chất vào nước, chất không tan là tinh bột.
– Cho hai chất còn lại tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư, chất nào cho phản ứng tráng bạc là glucozơ, chất còn lại là saccarozơ
CH2OH(CHOH)4CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O CH2OH(CHOH)4COONH4 + 2Ag↓ + 2NH4NO3
Xem thêm cách nhận biết các chất hóa học nhanh, chi tiết khác:
Cách nhận biết ankin
Cách nhận biết ank-1-in
Cách nhận biết ankađien
Cách nhận biết stiren
Cách nhận biết toluen
Xem thêm : NH4Cl + NaOH → NaCl + NH3↑ + H2O | NH4Cl ra NH3 | NaOH ra NaCl
Cách nhận biết phenol
Cách nhận biết benzen
Cách nhận biết ancol bậc 1, 2, 3
Cách nhận biết ancol đa chức có nhóm OH liền kề
Cách nhận biết anđehit
Cách nhận biết anken
Cách nhận biết axit cacboxylic
Cách nhận biết glucozơ
Cách nhận biết fructozơ
Cách nhận biết amin
Cách nhận biết anilin
Cách nhận biết amin bậc 1, 2, 3
Cách nhận biết aminoaxit
Cách phân biệt glyxin, lysin, axit glutamic
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Hóa
This post was last modified on Tháng Một 26, 2024 11:32 chiều