Đậu đen là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Dưới đây là những người không nên ăn chè đậu đen.
- Hướng dẫn cách làm sữa ngô bằng máy làm sữa hạt thơm lừng, béo ngậy chỉ trong vài phút
- Tổng hợp 10 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam | WEBSITE
- Cách nấu canh hàu sữa nấu chua không tanh dễ ăn cho cả nhà
- Cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc chuẩn vị, thanh mát cực ngon
- Món cháo giải nhiệt cho bé – Bữa ăn mát lành, dinh dưỡng đầy đủ trong mùa hè
Thành phần dinh dưỡng của đậu đen
Bạn đang xem: Những người không nên ăn chè đỗ đen
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra thành phần dinh dưỡng của một nửa cốc (86g) đậu đen nấu chín chứa khoảng:
- Năng lượng: 114 kilocalories
- Chất đạm: 7,62 g
- Chất béo: 0,46 g
- Carbohydrate: 20,39 g
- Chất xơ: 7,5 g
- Đường: 0,28 g
- Canxi: 23 mg
- Sắt: 1,81 mg
- Magiê: 60 mg
- Phốt pho: 120 mg
- Kali: 305 mg
- Natri: 1 mg
- Kẽm: 0,96 mg
- Thiamin: 0,21 mg
- Niacin: 0,434 mg
- Folate: 128 msg
- Vitamin K: 2,8 mg
Đậu đen cũng cung cấp nhiều loại dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin. Tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa.
Xem thêm : Món ngon cua đá
Cũng giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen chứa tinh bột, một dạng carbohydrate phức tạp. Tinh bột hoạt động như một kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm cho nên cũng được cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu.
Những người không nên ăn chè đỗ đen
Chè đỗ đen tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Báo Vietnamnet dẫn lời Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học Cổ truyền, trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, những người cần hạn chế sử dụng đậu đen hoặc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Xem thêm : Hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện Panasonic đúng cách
Thứ nhất, người bị bệnh thận: Nước đậu đen có tác dụng lợi tiểu, do đó người có bệnh về thận cần thận trọng khi sử dụng.
Thứ hai, người đang uống thuốc có khoáng chất: Trong nước đậu đen có chứa Phytat làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Phytat gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho.
Vì vậy, bạn không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thuốc có chứa sắt, kẽm, can, đồng, canxi hoặc sử dụng thực phẩm có chứa các chất này… dẫn tới thiếu máu, loãng xương. Tốt nhất, thời gian lý tưởng để sử dụng đậu đen với các thực phẩm khác là cách nhau khoảng 4 giờ.
Thứ ba, người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen. Nếu bạn muốn uống thì phải rang lên và dùng với số lượng ít.
Thứ tư, trẻ nhỏ và người già, do hàm lượng protein trong đậu đen rất cao khiến cho người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu, khó tiêu thụ hết lượng protein trong đậu đen, dễ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.
Nguồn: https://vnedulink.edu.vn
Danh mục: Bếp Nhà
This post was last modified on Tháng ba 18, 2024 9:28 chiều