Cách nấu giò heo giả cầy chuẩn vị 3 miền thơm ngon khó cưỡng

Video cách nấu giò heo giả cầy miền nam

Giả cầy chuẩn vị miền Bắc

Nguyên liệu

  • 3kg chân giò trước
  • 500g củ riềng
  • 100g củ nghệ
  • 60g mắm tôm
  • 200g cơm mẻ
  • 200g đậu xanh
  • 20g hành tím
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • Gia vị: bột ngọt, dầu ăn
  • Rau ăn kèm: lá mơ, sả cây, riềng, hoa chuối, rau thơm, lá quế, ớt

Các bước thực hiện

Sơ chế giò heo

Chân giò rửa sạch đem đi hun khói cùng bã mía khô cho lớp da bên ngoài vàng đều, sau đó rửa sạch lại và cắt thành miếng vừa ăn, để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím băm nhuyễn, sả cắt lát tròn mỏng.
  • Giã nhuyễn gừng và nghệ.
  • Đậu xanh rửa sạch, hấp chín.
  • Các loại rau ăn kèm nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo.

Ướp giò heo

Ướp giò heo với nghệ, riềng giã nát, sả, hành tím, mắm tôm, cơm mẻ, nêm cùng 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh rượu và để thấm gia vị trong 30 phút

Cách nấu giò heo giả cầy chuẩn vị 3 miền thơm ngon khó cưỡng

Nấu giả cầy

Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành tím băm vào phi đến khi ngả vàng. Tiếp theo cho giò heo vào nồi, đảo đều, thêm đỗ xanh và đổ nước xâm xấp mặt thịt và đun sôi. Sau đó để nhỏ lửa đun cho đến khi giò heo chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn, và tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Giả cầy giò heo thường ăn kèm với các loại rau thơm hoặc bún tươi.

Giả cầy kiểu miền Trung

Nguyên liệu

  • 1 cái chân giò
  • 7 cây sả
  • 50g riềng
  • 50g hành tím
  • 50g tỏi
  • 1 trái ớt sừng
  • 2 hoa đại hồi
  • 1 thanh quế nhỏ
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 muỗng cà phê bột cà ri
  • 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng canh mắm tôm
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 50g đường phèn
  • 1 lít nước dừa
  • Gia vị: tiêu, nước mắm, bột ngọt

Các bước thực hiện

  • Rửa sạch chân giò heo, lột vàng lớp da bên ngoài, rửa lại và cắt miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch sả, đập dập 3 cây, cắt khúc, 4 cây còn lại băm nhuyễn.
  • Riềng rửa sạch băm nhuyễn. Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Ớt sừng cắt lát.
  • Trộn chân giò heo cùng với bột nghệ, bột cà ri, bột ngũ vị hương, bột ớt, hành tím băm, tỏi băm, sả băm, riềng băm, mắm tôm, nước mắm, bột ngọt, rượu trắng và tiêu. Để ướp trong khoảng 60 phút.
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun nóng. Cho sả, hành tím, tỏi băm, ớt sừng, hoa đại hồi, quế và sả đập dập vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho tất cả chân giò heo đã ướp gia vị vào cùng với đường phèn, đảo đều cho thịt săn lại, đổ nước dừa vào đun sôi.
  • Hạ nhỏ lửa, đun trong 60 phút cho đến khi nước trong nồi cạn lại còn khoảng 2/3.
  • Khi đun được 30 phút, nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm hoặc theo khẩu vị của mình.
  • Đun tiếp tục thêm 30 phút nữa là có thể thưởng thức món ăn.

Giả cầy kiểu miền Nam

Nguyên liệu:

  • 1 chân giò heo
  • 7 cây sả
  • 150g tương hột
  • 1 trái ớt hiểm
  • 10g bột cà ri
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 lít nước dừa
  • 20ml nước cốt dừa
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt

Các bước thực hiện:

  • Thui cho lớp da bên ngoài giò heo vàng, cạo bỏ lớp cháy, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.
  • Đập dập 2 cây sả, cắt khúc. Sả còn lại băm nhuyễn. Ớt hiểm băm nhỏ.
  • Ướp giò heo với sả băm, sả đập dập, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 100g tương hột, bột cà ri. Trộn đều tất cả lên, để ướp trong 60 phút cho thấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ tỏi vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho chân giò đã ướp vào xào săn lại. Sau đó đổ nước dừa vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 60 phút là giò heo chín mềm. Trong quá trình đun, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho 50g tương hột, 1 muỗng canh đường, 20ml nước cốt dừa, khuấy đều cho hỗn hợp sôi và tan gia vị.
  • Cuối cùng, bạn cho vào 1 ít sả băm và ớt hiểm băm, trộn đều tắt bếp.
  • Giò heo giả cầy sẽ được ăn chung với cơm, bún, bánh mì và đừng quên chấm với hỗn hợp tương và nước cốt dừa ở trên nhé!

Tạm kết

Món giò heo giả cầy chuẩn vị 3 miền thơm ngon không chỉ là một món ăn ngon mà còn thể hiện tài năng và sự tỉ mỉ trong nấu ăn. Hãy thử nấu món này tại nhà và thưởng thức cùng gia đình hoặc bạn bè. Đảm bảo rằng bạn sẽ thụ vị với hương vị độc đáo của món ăn này.

Nhớ sắm thêm những thiết bị gia dụng tại FPT Shop để quá trình chế biến được nhanh gọn, tiện lợi hơn nhé.

Thiết bị gia dụng

Xem thêm:

  • 13 cách chế biến món bò hầm thơm mềm, dễ làm tại nhà mà bạn không thể bỏ qua
  • Công thức chế biến món thịt bò xào hành tây cực đơn giản và thơm ngon hấp dẫn

This post was last modified on Tháng hai 12, 2024 11:33 sáng

Trần Thu Uyên: Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là thuuyen (tên thật là Trần Thu Uyên) Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền. Hai năm kinh nghiệm sản xuất những nội dung như ẩm thực, giáo dục, phong thủy, sự kiện, thần số học, chiêm tinh... Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với viết lách, đặc biệt là chia sẻ góc nhìn của mình về 1 vấn đề cụ thể. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và vũ trụ xung quanh. Mình là một biên tập viên của Vui Học Tiếng Hàn. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài làm việc để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực tới mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: https://twitter.com/thuuyen268 https://www.linkedin.com/in/thuuyen268/ https://www.twitch.tv/thuuyen268/ https://www.flickr.com/people/thuuyen268/ https://dribbble.com/thuuyen268/about https://www.behance.net/thuuyen268 https://github.com/thuuyen268 https://www.scoop.it/u/thuuyen268 https://vi.gravatar.com/thuuyen268 https://www.reddit.com/user/thuuyen268 https://issuu.com/thuuyen268 https://www.goodreads.com/thuuyen268 https://myspace.com/thuuyen268/ https://trello.com/u/thuuyen268 https://www.plurk.com/thuuyen268 https://linkhay.com/u/thuuyen268 https://linktr.ee/thuuyen268 https://www.pinterest.com/thuuyen286/ www.tumblr.com/thuuyen268 https://vimeo.com/thuuyen268 https://soundcloud.com/thuuyen268 https://patreon.com/thuuyen268